Nagorno-Karabakh: E ngại trước Putin, Mỹ-phương Tây phải nhận quả đắng

(Quan hệ quốc tế) - Việc Nga giải quyết vấn đề xung đột tại Nagorno-Karabakh một cách căn bản, cho thấy Washington chưa thể so găng với Moscow ở Nam Caucasus...

Nga cáo buộc Mỹ-phương Tây tìm cách phá hoại Thỏa thuận ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh

TASS đưa tin, ngày 18/11, Cục trưởng Cục Tình báo Đối ngoại Nga, ông Sergei Naryshkin, đã cáo buộc Mỹ và một số nước phương Tây tìm cách khơi lại xung đột ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Theo người đứng đầu Cục Tình báo Đối ngoại Nga, Mỹ-phương Tây đang tìm cách khuấy động nhằm phá vỡ Thỏa thuận ngừng bắn toàn diện ở Nagorno-Karabakh mà Azerbaijan và Armenia đã ký vào ngày 9/11 dưới sự trung gian của Nga.

"Theo thông tin chúng tôi có được, Mỹ và một số nước phương Tây đang kích động những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Armenia và Azerbaijan nhằm làm mất uy tín của các chính quyền, từ đó phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn.

Họ cố gắng thuyết phục người Armenia rằng hòa bình ở Nagorno-Karabakh là thất bại với Yerevan. Mặt khác, họ gieo vào đầu người Azerbaijan rằng Điện Kremlin đã 'đánh cắp chiến thắng của họ' khi Azerbaijan chỉ cách Stepanakert một bước chân".

Nagorno-Karabakh: E ngai truoc Putin, My-phuong Tay phai nhan qua dang
Cục trưởng Cục Tình báo Đối ngoại Nga Sergei Naryshkin

Ông Naryshkin cho rằng: "Các nước có vai trò cầm trịch NATO đang cố gắng che giấu sự bực tức trước Thỏa thuận ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh giữa Azerbaijan và Armenia đạt được với sự tham gia tích cực của Nga.

Mỹ và đồng minh rất tức giận vì cuộc chiến bị dừng lại thông qua sự trung gian của Nga. Chính điều đó, xét về cơ bản, đã làm suy giảm hiệu quả chiến lược lâu dài của họ nhằm đẩy Nga khỏi Nam Caucasus.

Cả Mỹ và các đồng minh Châu Âu đều không muốn sự cân bằng quyền lực hiện có trong khu vực. Họ không thể nghĩ ra điều gì tốt hơn là cố gắng khơi dậy mối thù hận giữa Azerbaijan và Armenia để phá bỏ điều đó".

Cục trưởng Cục Tình báo Đối ngoại Nga cảnh báo : "Những hành động này là bằng chứng rõ ràng hơn cho thấy Mỹ và các đồng minh Châu Âu một lần nữa theo đuổi mục tiêu của họ mà không quan tâm đến lợi ích của người Azerbaijan và Armenia.

Bởi lẽ, Mỹ và các đồng minh Châu Âu không hề cho thấy sự lo lắng rằng những hành động khiêu khích của họ có thể dẫn đến đổ máu và đẩy khu vực vào một cuộc xung đột quân sự nghiêm trọng".

Như vậy là - theo Cục trưởng Cục Tình báo Đối ngoại Nga Sergei Naryshkin - Mỹ và các nước phương Tây không hề vui mừng khi Nagorno-Karabakh im tiếng súng, và Thỏa thuận ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh do Nga kiến tạo là nỗi đau của họ.

Tuy nhiên, việc Mỹ-phương Tây tìm cách phá vỡ Thoản thuận ngừng bắn toàn diện giữa Azerbaijan và Armenia, trong bối cảnh hiện nay, đó chỉ là một cú đánh nguội với Nga nên khó có thể điều khiển bàn cờ theo ý họ.

Mỹ-phương Tây e dè với Nagorno-Karabakh nên phải nhận quả đắng của ông Putin

Hồi tháng 5/2017, khi tình báo Mỹ nhận định xung đột giữa Armenia và Azerbaijan xoay quanh xung vấn đề tranh chấp tại khu vực Nagorno-Karabakh có thể gia tăng, đó được xem như một sự mở lối cho Mỹ xâm nhập sâu hơn vào Nam Caucasus.

Khi Mỹ tham gia các cuộc tập trận “Noble Partner - Đối tác cao quý” cùng Gruzia thì dư luận lại hoài nghi tình báo Mỹ chỉ làm động tác giả, khiến Moscow tập trung vào Azerbaijan và Armenia, còn Mỹ sẽ đâm Nga tại mạng sườn Gruzia.

Tuy nhiên, với thực tế diễn ra cho thấy nhận định của tính báo Mỹ đúng là một sự mở lối cho hành động của Washington và đây mới là tâm chiến lược của Mỹ tại Nam Caucassus - sân sau chiến lược của Nga. 

Nagorno-Karabakh: E ngai truoc Putin, My-phuong Tay phai nhan qua dang
Lực lượng Nga gìn giữ hòa bình tại Nagorno-Karabakh

Sau khi nhận diện quan hệ giữa Moscow và Yerevan ngày càng có nhiều sự lệch pha, Washington đã nhanh chóng có những điều chỉnh chiến lược của mình tại Nam Caucasus, mà trọng tâm được cho là tìm cách kéo Armenia về gần trục lợi ích Mỹ.

Một sự kiện rất đáng chú ý là ngày 30/3/2018, một phái đoàn các Nghị sĩ Mỹ - chủ yếu nằm trong thành phần ủng hộ Armenia tại Quốc hội Mỹ - đã đến thăm khu vực Nagorno-Karabakh và gần như ngay lập tức đã có hành động.

Sau khi trở vể Washington, 37 nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi giúp đỡ Armenia khoảng 60 triệu USD, gửi thêm 10 triệu USD cho chính quyền Armenia, để Yerevan cho Mỹ cử quan chức đến giám sát tại Nagorno-Karabakh.

Điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Mỹ, Nghị sĩ Brad Sherman đã lên tiếng: "Armenia bị Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan phong tỏa, vì vậy cần chúng ta ủng hộ... Và Nagorno- Karabakh cũng xứng đáng được hỗ trợ của chúng ta", theo ArmenPress.

Vậy mà khi Nagorno-Karabakh chìm trong khói lửa thì Washington lại rụt rè trong hành động. Ngoại trưởng Mỹ chỉ mời Ngoại trưởng Armenia và Azerbaijan tới Mỹ sau khi thỏa thuận ngừng bắn do Ngoại trưởng Nga kiến tạo bị vi phạm.

Nghĩa là Washington chỉ hành động sau khi Moscow hành động và không đạt hiệu quả. Tại sao Mỹ không ra tay trước? Phải chăng do Mỹ tôn trọng Định dạng Minsk OSCE? Hay do Washington sợ thất bại?

Không hẳn. Bởi lẽ Washington vẫn đơn phương chủ động kiến tạo thoả thuận ngừng bắn giữa Yerevan và Baku, và trong vai trò trung gian và Washington cũng đã không tránh khỏi thất bại.

Nếu với vấn đề Abkhazia và Nam Ossetia trong cuộc chiến tranh Nga-Gruzia, ông Putin quá quyết liệt, hay vấn đề Crimea và Donbass trong cuộc khủng hoảng Ukraine, ông Putin hành động quá bất ngờ, khiến Washington và các đồng minh trở tay không kịp.

Nhưng với vấn đề Nagorno-Karabakh trong cuộc xung đột Armenia-Azerbaijan, ông Putin lại tỏ ra lừng khừng, thậm chí Moscow có vẻ nhường đối phương ra tay trước. Vậy mà Washington và các đồng minh lại không thể hành động.

Rõ ràng, Mỹ-phương Tây e sợ tình hình ở Nagorno-Karabakh, để rồi bây giờ phải tung đòn đánh nguội với Nga và đương nhiên là kém lực. Tại sao Washington và các đồng minh lại rụt rè như vậy? 

Nagorno-Karabakh: E ngai truoc Putin, My-phuong Tay phai nhan qua dang
Mỹ vẫn chưa thể so găng với Nga tại Nam Caucasus

Giới phân tích cho rằng, nguyên nhân là do Mỹ-phương Tây lo ngại rơi vào thế việt vị trước ông Putin như trong cuộc cách mạng quyền lực từ đường phố ở Armenia, khi "Mỹ đi trước nhưng về sau Nga" và kế "ve sầu thoát xác" bị phá sản hoàn toàn.

Tuy nhiên, khi nhận thấy Washington và đồng minh lại rụt rè thì ông Putin lại quyết liệt, vì với kiến tạo Thỏa thuận ngừng bắn toàn diện giữa Armenia và Azerbaijan, Nga đã cắt bỏ thêm nhiều "rễ Mỹ" chuẩn bị cắm xuống sân sau chiến lược Nam Caucasus.

Việc "thua trắng Nga ngay trong trận đầu ra quân" tại Armenia cộng hưởng với việc phải nhận "cả vốn lẫn lãi của món nợ Kosovo" mà Moscow đã "hoàn trả" sau cuộc chiến tranh Nga-Gruzia, đã khiến Mỹ như chết lâm sàng tại Nam Caucasus.

Nay với việc Nga giải quyết vấn đề xung đột tại Nagorno-Karabakh một cách căn bản, cho thấy Washington vẫn chưa thể so găng với Moscow ở Nam Caucasus, nên đã tránh mạo hiểm để có thể lại tiếp tục nằm sàn.

Ngọc Việt

Thứ Sáu, 20/11/2020 06:43

Sự Kiện