Mỹ xây 'Tiểu vương quốc người Kurd' trong lòng Syria

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ tiếp tục xây dựng hàng loạt căn cứ quân sự trong khu vực người Kurd kiểm soát trái phép, hỗ trợ công tác quản lý và phục hồi kinh tế.

Mỹ xây thêm căn cứ ở các tỉnh phía đông và bắc Syria

Theo tin của Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở London-Anh), Mỹ đã xây dựng thêm các căn cứ quân sự mới ở tỉnh Raqqa, trong bối cảnh Nga cũng đang mở rộng sự hiện diện quân sự ở các tỉnh phía bắc Syria.

Theo đó, một nguồn tin từ các bộ lạc địa phương cho biết, Quân đội Hoa Kỳ đã gửi một số lượng lớn quân tiếp viện đến tỉnh al-Raqqa trong mấy ngày gần đây để tăng cường sự hiện diện của họ trong khu vực và xây dựng lại các cơ sở mà họ đã rút từ năm ngoái.

Nguồn tin cho biết, một đoàn xe quân sự của “lực lượng chiếm đóng Hoa Kỳ” gồm 50 xe tải đã “xâm nhập bất hợp pháp” vào lãnh thổ Syria từ hướng biên giới Iraq qua Ngã tư Al-Walid, vào chiều ngày 23/5, dưới sự hộ tống của các máy bay trực thăng quân sự.

Nguồn tin của bộ lạc cho biết, các chuyên gia quân sự người Mỹ gần đây đã đến thăm các ngôi làng Hazima ở phía bắc Raqqa, Al-Karamah ở phía đông Raqqa và các làng Ayed, Al-Jazirah ở phía tây Raqqa và chọn chúng làm nơi bắt đầu xây dựng căn cứ quân sự mới.

Hồi cuối năm ngoái, các lực lượng Mỹ đã rút khỏi các căn cứ của họ ở tỉnh al-Raqqa, sau khi đạt được thỏa thuận với chính quyền Ankara, cho phép quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch 'chống khủng bố' với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) ở phía đông Euphrates.

Các phương tiện truyền thông của người Kurd đã nói về một kế hoạch của Mỹ để thiết lập các căn cứ quân sự mới ở Raqqa, nằm dưới sự kiểm soát của SDF, như một phần của việc tái bố trí trong khu vực một lần nữa.

Các phương tiện truyền thông trích dẫn một nguồn tin thân cận với lãnh đạo SDF nói rằng, bên cạnh hành động trên không, Hoa Kỳ cũng đang làm việc nghiêm túc trên mặt đất để thiết lập các điểm và căn cứ mới cho vùng nông thôn Raqqa, nhằm tái bố trí lực lượng trong khu vực.

Đầu tháng này, Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) đã báo cáo một đoàn xe lớn của Hoa Kỳ tiến vào phía đông bắc Syria. Các Giám sát viên cho biết, Mỹ đang tìm cách mở rộng sự hiện diện quân sự và xây dựng những căn cứ mới ở tỉnh al-Hasakah, ở phía đông tỉnh al-Raqqa.

Động thái này cũng được tiến hành song song ở tỉnh Deir ez-Zor, mà Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nòng cốt là Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), hiện đang kiểm soát một nửa phía đông sông Euphrates [không có sự chấp thuận của chính quyền trung ương ở Damascus].

My xay 'Tieu vuong quoc nguoi Kurd' trong long Syria
Lực lượng quân sự của Mỹ và YPG ở al-Hasakah, ngày 01/5/2017

Mỹ hỗ trợ quản lý, trợ giúp kinh tế người Kurd

Bên cạnh đó, Mỹ cũng đang tích cực giúp đỡ Lực lượng Dân chủ Syria quản lý các khu vực đang kiểm soát và khôi khục các hoạt động kinh tế, đặc biệt là khai thác và xuất khẩu dầu.

Mới đây, William Roback, đặc phái viên của Hoa Kỳ tại các khu vực phía bắc và miền đông Syria, đã xác nhận rằng, lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Syria sẽ loại trừ các khu vực do SDF/YPG nắm giữ ở phía Bắc và Đông Syria.

Theo đó, dự luật mới của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phong tỏa kinh tế đối với hàng triệu người sống trong khu vực chính phủ quản lý, thực hiện một cuộc phong tỏa kinh tế nghiêm trọng nhằm cô lập thêm Syria.

Roback đã nói trong cuộc họp với Chính quyền tự quản của SDF ở Kobane (Ayn Al-Arab) vào hôm 23/5 rằng, những gì liên quan đến đạo luật trừng phạt Syria sẽ loại trừ các khu vực tự quản của SDF, hơn nữa, các khu vực này còn nhận được nhiều lợi ích từ chương trình hỗ trợ của Hoa Kỳ.

Về khía cạnh an ninh và chính trị, Roback hứa sẽ đệ trình một báo cáo chi tiết cho giới lãnh đạo Mỹ và nỗ lực làm việc để đưa ra các giải pháp phù hợp cho tất cả các vấn đề nổi cộm.

Hai bên đã thảo luận về các điều kiện chung trong khu vực và các vấn đề quan tâm chung, Hội đồng Dân chủ Syria (Chính quyền tự quản của SDF với các khu vực do họ kiểm soát) đã đưa ra các rủi ro an ninh cho cư dân của các làng biên giới do việc pháo kích Thổ Nhĩ Kỳ và cáo buộc việc Ankara nhắm mục tiêu vào dân thường và tài sản của họ là sự vi phạm rõ ràng lệnh ngừng bắn.

Hội đồng Dân chủ Syria đã bảo đảm với Roback rằng, họ hy vọng sẽ có một giải pháp ở Syria để xây dựng một hệ thống chính trị cho một Syria dân chủ đa nguyên, phi tập trung, bảo vệ quyền tự trị của miền bắc và miền đông Syria và khẳng định quyền lợi hợp pháp của người Kurd.

Như vậy, những tuyên bố đao to búa lớn của chính quyền Donald Trump về việc Mỹ rút quân khỏi Syria và Iraq chỉ là một “sự lừa bịp chính trị”. Ngay sau khi rút quân từ Syria sang Iraq, Mỹ đã lập tức quay lại khôi phục, thậm chí xây dựng thêm các căn cứ quân sự mới ở đông và bắc Syria.

Hiện nay, Mỹ đang tiếp tục mở rộng sự hiện diện quân sự ở các khu vực người Kurd, hỗ trợ họ xây dựng chính quyền quản lý địa phương và phát triển kinh tế độc lập với chính quyền trung ương ở Damascus, phong tỏa các khu vực do lực lượng của ông Assad quản lý, nhằm mục đích xây dựng một tiểu vương quốc bất hợp pháp trong lòng đất nước Syria.

Thiên Nam

Chủ Nhật, 24/05/2020 13:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện