Mỹ: Washington kìm chế, Iran đừng tưởng Mỹ thiếu quyết tâm

(Quan hệ quốc tế) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Hoa Kỳ không muốn chiến tranh nên đang kìm chế, Iran đừng nghĩ là Mỹ nhu nhược và thiếu quyết tâm.

Mỹ điều B-52 đến Qatar, tàu sân bay tới vùng Vịnh

Sau khi điều tàu sân bay đến vịnh Ba Tư (vịnh Persian, Persian Gulf), Mỹ đã tiếp tục đưa 4 máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress đến Qatar để đối phó với một kế hoạch tấn công tiềm năng của Iran vào các lực lượng quân sự Mỹ và các đồng minh trong khu vực.

Theo một số nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ nói với đài CBS, hai trong bốn chiếc B-52 đã rời khỏi căn cứ không quân Barksdale ở bang Louisiana (Mỹ) để bay đến Qatar trong ngày 09/5. Hai chiếc còn lại sẽ tiếp tục gia nhập nhóm tấn công ở Qatar trong vài tuần tới.

Số máy bay này sẽ được triển khai tại trụ sở chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến trường Trung tâm của Mỹ (CENTCOM) tại căn cứ không quân al-Udeid gần thủ đô Doha của Qatar.

Lực lượng Không quân thuộc Bộ Tư lệnh Chiến trường Trung tâm của Hoa Kỳ (phụ trách chiến trường Trung Đông) thông báo rằng, sự xuất hiện của máy bay B-52 Stratofortress tại Qatar là một phần trong việc triển khai lực lượng đặc nhiệm ném bom ở Trung Đông nhằm bảo vệ lợi ích trong khu vực.

Hoa Kỳ trước đó tuyên bố rằng mối đe dọa từ phía Iran đang gia tăng, đồng thời đã đưa nhóm lực lượng tấn công bằng tàu sân bay và máy bay ném bom chiến lược tới khu vực. Vào ngày 09/5, biên đội tàu sân bay CVN-72 USS Abraham Lincoln của Mỹ đã đi qua Biển Đỏ, di chuyển tới vịnh Ba Tư, dưới sự chỉ huy của Chuẩn đô đốc Malloy.

Vừa qua, Mỹ tuyên bố hủy bỏ các miễn trừ cho phép 8 quốc gia mua dầu của Iran, bao gồm: Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Italia, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Mỗi ngày, các nước này nhập khẩu khoảng một triệu thùng dầu của Iran.

Mỹ dự kiến đòn đánh này sẽ lập tức làm xuất khẩu dầu của Iran giảm xuống chỉ còn 500 nghìn thùng mỗi ngày, tước mất 10 tỷ USD rơi vào tài khoản của Iran; về lâu dài, nó sẽ làm xuất khẩu dầu mỏ của Iran trở về mức 0.

Đáp trả động thái đe dọa “đưa xuất khẩu dầu Iran về mức 0” của Mỹ, Iran đe dọa sẽ phong tỏa eo biển Hormuz hoặc luồng đường vận chuyển dầu trên Biển Đỏ, không cho bất cứ nước vùng Vịnh nào xuất khẩu dầu; đồng thời đe dọa sẽ tấn công các căn cứ quân sự Mỹ ở Syria, Iraq.

My: Washington kim che, Iran dung tuong My thieu quyet tam
Máy bay ném bom B-52 và tàu sân bay Mỹ đã sẵn sàng đối phó với việc Iran phong tỏa eo biển Hormuz

Tàu sân bay Mỹ sẵn sàng qua eo biển Hormuz

Hôm 09/5, Chỉ huy Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ là Chuẩn đô đốc Jim Malloy, người đang chỉ huy biên đội tàu sân bay CVN-72 USS Abraham Lincoln tuyên bố, nước này có thể điều động tàu sân bay đi qua eo biển Hormuz, bất chấp căng thẳng đang gia tăng với Iran.

Chuẩn đô đốc Malloy không xác định chắc chắn liệu nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln có đi qua eo biển Hormuz hay không, nhưng ông khẳng định rằng, mối đe dọa quân sự từ Iran không ngăn được con tàu này đi qua eo biển Hormuz, nếu cần thiết.

“Nếu cần, tôi sẽ đưa nó (CVN-72 USS Abraham Lincoln) vào trong eo biển này, tôi sẽ làm như vậy. Tôi không bị hạn chế, không sợ thách thức dưới bất kỳ hình thức nào để vận hành hàng không mẫu hạm này ở bất kỳ đâu tại Trung Đông”, Chuẩn đô đốc Malloy nói qua cuộc phỏng vấn bằng điện thoại.

Lầu Năm Góc cho biết, nhóm tác chiến tàu sân bay và phi đội ném bom chiến lược được việc triển khai sau khi thông tin từ tình báo Mỹ và thực tế quan sát được cho thấy, Iran đang chuẩn bị tiến hành các cuộc tấn công vào lực lượng hoặc lợi ích của Mỹ ở Trung Đông.

Một số quan chức Mỹ giấu tên nói rằng, có nguồn tin tình báo (có khả năng là từ tình báo Israel) cho thấy, Iran di chuyển tên lửa chống hạm trên tàu chiến. Tên lửa được thiết kế đặc biệt mà theo như tình báo quan sát được có thể có khả năng phóng từ tàu nhỏ.

Chuẩn đô đốc Malloy nói rằng, các tên lửa này được triển khai trên các tàu nhỏ có thể là công nghệ mới của Iran, việc bổ sung loại vũ khí mới này gây bất ổn trong khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 10/5 lưu ý rằng, Hoa Kỳ sẽ đưa ra "phản ứng quyết đoán và nhanh chóng" trong trường hợp Iran tấn công lợi ích của Hoa Kỳ hoặc các đồng minh. Sự kiềm chế của Mỹ trong vấn đề này không nên bị Iran hiểu sai là thiếu quyết tâm.

Đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran là ông Brian Hook cũng cho biết, Hoa Kỳ có bằng chứng đáng tin cậy về nhiều mối đe dọa từ Iran. Nếu chính quyền Tehran quyết định gây ra sự leo thang căng thẳng bằng hành vi quân sự, Hoa Kỳ sẽ đáp trả bằng vũ lực.

Trước tình trạng hai bên đều không chịu nhân nhượng, cộng đồng quốc tế đang hết sức lo ngại trước nguy cơ bùng phát chiến tranh thế giới từ cuộc chiến giữa Mỹ và Iran.

Toàn Thắng

Thứ Bảy, 11/05/2019 07:31

Sự Kiện