Mỹ vừa vỗ về xong đã phũ phàng bỏ rơi người Kurd?

(Quan hệ quốc tế) - Như vậy là người Kurd ở đông bắc Syria sẽ không còn được nước Mỹ che chở trước các hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 6 tháng 10, Nhà Trắng đã bật đèn xanh cho hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng đông bắc Syria.

Washington nói rằng, các lực lượng của họ sẽ không hỗ trợ hoặc tham gia vào chiến dịch quân sự này, các lực lượng của Hoa Kỳ đã đánh bại IS, và Hoa kỳ không nên can thiệp sâu hơn vào cuộc xung đột của quốc gia này.

Theo tổng thống Mỹ, quân đội Hoa Kỳ chỉ nên chiến đấu ở nơi “có lợi ích của đất nước”, và chỉ chiến đấu để “giành chiến thắng”.

Tuyên bố này được đưa ra khi Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị thực hiện một chiến dịch quân sự nhằm dọn sạch các chiến binh người Kurd tại các vùng lãnh thổ Syria ở phía đông Euphrates.

My vua vo ve xong da phu phang bo roi nguoi Kurd?
Thành viên của SDF tại Syria

Trong khi đó, SDF đã gọi bình luận của ông Trump là “cú đâm sau lưng”, và tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã đảm bảo với họ sẽ không có bất kỳ cuộc tấn công nào của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.

Các lãnh đạo của lực lượng người Kurd nhấn mạnh rằng, họ sẽ chiến đấu chống lại lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ mà không hề do dự.

Hoa Kỳ tuyên bố rằng họ sẽ không hỗ trợ hoạt động và sơ tán hai trạm quan sát của Mỹ ở Ras al-Ain và Tell Abiad.

Chỉ mới đây thôi, ngày 5 tháng 10, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc còn lên án Thổ Nhĩ Kỳ vì ý định tự ý triển khai chiến dịch quân sự tại vùng đông bắc Syria mà không phối hợp với quân đội Mỹ.

Rõ ràng, người Kurd có thể là “quan trọng” với Lầu Năm Góc nhưng ông chủ Nhà Trắng thì không nghĩ như vậy.

Như vậy, lực lượng dân quân người Kurd, vốn là nòng cốt của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, đã vừa mất đi sự bảo vệ của Washington khỏi một hành động quân sự “có thể” của Thổ Nhĩ Kỳ.

My vua vo ve xong da phu phang bo roi nguoi Kurd?
My vua vo ve xong da phu phang bo roi nguoi Kurd?
My vua vo ve xong da phu phang bo roi nguoi Kurd?
Lính Mỹ đã rút khỏi vị trí đồn trú sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Cuối tuần trước, Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không hài lòng với tiến trình thực hiện thỏa thuận thỏa thuận vùng an toàn và đã sẵn sàng tự mình tiến hành một chiến dịch quân sự trong khu vực. Cần phải biết rằng, Ankara liệt lực lượng dân quân người Kurd là tổ chức khủng bố.

Hoa Kỳ tuyên bố rằng họ sẽ không hỗ trợ hoạt động và rút hai trạm quan sát của Mỹ ở Ras al-Ain và Tell Abiad.

Theo các bức ảnh xuất hiện trên mạng, quân đội Mỹ đã rút khỏi các vị trí đồn trú của họ ở Tel Arqam, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu về tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, Damascus nói rằng, cả hai quốc gia đều là kẻ xâm lược, vì lực lượng của họ được triển khai ở Syria một cách bất hợp pháp, không được sự cho phép từ chính phủ Syria cũng như Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Như Ý

Thứ Ba, 08/10/2019 09:09

Sự Kiện