Mỹ tuyên bố tình hình Campuchia, Hunsen đáp trả rắn

(Quan hệ quốc tế) - Hoa Kỳ dẫn đầu 36 quốc gia khác vừa đưa ra bản tuyên bố bày tỏ sự lo ngại về tình hình chính trị ở Campuchia.

My tuyen bo tinh hinh Campuchia, Hunsen dap tra ran

Nhóm “Hoa Kỳ + 36” lo ngại về tình hình Campuchia

Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia tối ngày 14/9 đã bày tỏ thái độ chính thức về cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này. Theo đó, Hoa Kỳ và 36 quốc gia khác đã ban hành một tuyên bố chung, bày tỏ quan ngại về tình hình chính trị hiện nay ở đất nước Chùa tháp.

Thông báo trên trang web chính thức của Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết, nước này đã đưa ra một tài liệu, trong đó thể hiện một tuyên bố chung của Hoa Kỳ, Albania, Australia, Nhật Bản, Canada, Macedonia, Na Uy, Thụy Sĩ, Ukraine và 28 nước thành viên EU khác.

Theo tuyên bố, Hoa Kỳ và 36 quốc gia khác đã “công nhận” một số kết quả mà Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã đạt được trong lĩnh vực tôn trọng nhân quyền, đồng thời thừa nhận các biện pháp cải cách Ủy ban Bầu cử quốc gia có hiệu quả của nước này trong năm 2013.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Ủy viên đặc biệt Liên Hiệp Quốc năm 2016, ở Campuchia vẫn xảy ra sự cản trở trong việc tự do phát biểu và hội họp ôn hòa. “Tập đoàn đa quốc gia Mỹ+36” đưa ra tuyên bố chung kêu gọi Chính phủ Vương quốc Campuchia phải tôn trọng nhân quyền, bao gồm tự do ngôn luận và tự do hội họp.

Tuyên bố về tình hình chính trị ở Campuchia bày tỏ sự lo ngại về tình hình căng thẳng đang diễn ra ở nước này, ví dụ như các “mối đe dọa” đối với các nhà hoạt động đối lập và người lao động phi chính phủ, khi họ nỗ lực “bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình”.

Ngoài ra, báo cáo cũng khơi lại vụ việc một nhà hoạt động xã hội nổi tiếng của Campuchia, kiêm nhà bình luận chính trị Kem Ley đã bị giết hôm 10/7/2016. Báo cáo bày tỏ sự thương tiếc và kêu gọi Chính phủ Vương quốc Campuchia tích cực điều tra vụ việc này hơn nữa.

Hoa Kỳ và 36 quốc gia khác đã kêu gọi chính phủ Campuchia phải làm hết sức mình để bảo vệ các chiến dịch tranh cử của các đảng phái đối lập, để cuộc bầu cử năm 2018 diễn ra trong một bầu không khí “tự do và công bằng”, đảm bảo chính phủ sắp tới của Vương quốc là một “chính phủ hợp pháp”.

Trong bản tuyên bố chung, Hoa Kỳ cũng cam kết sẵn sàng cung cấp hỗ trợ trợ đa cho Chính phủ Hoàng gia Campuchia để giải quyết triệt để những vấn đề hiện nước này đang phải đối mặt.

My tuyen bo tinh hinh Campuchia, Hunsen dap tra ran

Nhà bình luận chính trị Kem Ley đã bị bắn chết hôm 10/7/2016

Hoa Kỳ đưa vụ “Campuchia vi phạm nhân quyền” ra Liên Hiệp Quốc

Ngày 13/9, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua một dự thảo nghị quyết để đệ trình lên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc trong phiên họp vào cuối tháng này ở Geneva, lên án “tình hình mất nhân quyền”, sự “lạm dụng quyền lực” và “áp bức các nhóm đối lập chính trị” của chính quyền Campuchia.

Nghị sĩ Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Ngoại vụ Quốc hội Mỹ tuyên bố rằng, chính phủ của Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã tiếp tục đàn áp các nhóm đối lập chính trị và các nhà hoạt động đối lập tự do, những người phản đối chính sách của mình.

Tại Geneva cuối tháng này, Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc sẽ triệu tập phiên họp thường kỳ lần thứ 33 của mình với chương trình nghị sự bao gồm cả việc trình bày báo cáo sơ bộ về nhân quyền ở Campuchia.

Trong bài phát biểu của mình, Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Zeid Ra'ad Al Hussein cho biết, Liên Hợp Quốc sẽ xem xét lại những “cáo buộc đáng tin cậy” về hành vi vi phạm nhân quyền ở khắp nơi trên thế giới, bao gồm những vụ bắt giữ, truy tố mang động cơ chính trị.

Ông này cho biết, “những nỗ lực để lừa dối hoặc từ chối sự giám sát hợp pháp của Liên Hiệp Quốc sẽ bộ lộ rõ ràng một câu hỏi hiển nhiên là “họ đang giấu diếm chúng tôi cái gì”.

Thứ Năm, 15/09/2016 09:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện