Mỹ tung Kế hoạch-B: Nga vội rút quân, tránh thua toàn diện

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ đã tung ra bản “Kế hoạch B” để buộc Nga-Syria không dám tiêu diệt hết phe đối lập, đàm phán, giữ nguyên hiện trạng chiếm giữ của họ ở Syria.

Thời điểm Mỹ tung bản “Kế hoạch B”, chiến sự có thể tái diễn bất cứ lúc nào nên nó đã thu hút sự quan tâm chú ý đặc biệt của cộng đồng quốc tế. Đã có rất nhiều quan chức quân sự, chính khách, học giả đã đưa ra ý kiến đánh giá, bình luận, phỏng đoán về nội dung “Kế hoạch B” của Mỹ là như thế nào.

Về bản chất, “Kế hoạch B” của Mỹ là sự điều chỉnh phương hướng, đưa ra các biện pháp phù hợp, trong khuôn khổ một chiến lược xuyên suốt là “Phân rã đất nước; lật đổ chính quyền thân Nga; dựng chính quyền thân Mỹ ở Syria”, nhằm đối phó với sự can thiệp của Nga vào Syria.

Chiến lược này được chia là 3 phần, phần 1 là khởi động cuộc nội chiến ở Syria, khiến thực lực đất nước suy yếu, đánh bại quân chính phủ; phần 2 là mở rộng can thiệp, lật đổ chính quyền Assad và phần 3 là dựng lên một chính quyền mới từ các “phần tử ưu tú nhất” trong các nhóm đối lập.

Kế hoạch “Phân rã Syria” của Mỹ đã khởi động từ rất lâu

Theo nhiều nguồn thông tin, Washington và đồng minh Trung Đông, trong đó chủ chốt là Saudi Arabia đã âm thầm vạch ra một kế hoạch xé tan đất nước Syria với bản kế hoạch “Phân rã Syria” của Jeffrey D. Feltman - cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Trung Đông.

Và đặc biệt là hiện nay ông Feltman vẫn đóng một “vai trò tích cực” trong các vấn đề Trung Đông trên cương vị Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề chính trị, trong đó có việc ngăn chặn và giảm các cuộc xung đột trên toàn thế giới, và dĩ nhiên là gồm có cả Syria.

Chính Jeffrey D. Feltman là người trực tiếp phát triển bản kế hoạch bí mật đó, với sự cố vấn của cựu Đại sứ Saudi Arabia tại Washington - Hoàng tử Bandar bin Sultan. Nó được gọi là “Kế hoạch Feltman-Bandar”, bắt đầu được xây dựng và triển khai ngay từ năm 2008.

My tung Ke hoach-B: Nga voi rut quan, tranh thua toan dien

Mỹ tung ra bản "Kế hoạch B" trong thời điểm quân đối lập đang khốn đốn

Sử gia Engdahl, đồng thời cũng là nhà nghiên cứu địa-chính trị Mỹ và tư vấn rủi ro chiến lược đã đề cập đến “Kế hoạch B” của Mỹ về “Phân rã Syria” trong một bài viết của ông đăng trên tạp chí New Eastern Outlook.

Theo đó, Syria sẽ có có cơ chế Nhà nước kiểu Liên bang, chia tách thành các thực thể chính quyền địa phương được quy hoạch theo khu vực sinh sống của các nhóm dân tộc và giáo phái khác nhau, đặc biệt là Alawite, người Sunni, người Shiite, người Kurd và tín đồ Thiên chúa giáo.

Đồng thời, bản kế hoạch cũng tập trung vào việc chia đất nước Trung Đông bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh này thành ba nhóm khu vực hành chính, bao gồm khu vực các thành phố lớn, khu vực các thành phố nhỏ hơn và các làng mạc.

Sau khi hình thành kế hoạch, Mỹ và Saudi Arabia cùng các đồng minh khác âm thầm bắt tay vào công tác chiêu mộ và đào tạo các thành viên thuộc mạng lưới hủng bố và phiến quân do CIA và tình báo Saudi kiểm soát để tiến hành các hoạt động phá hoại sự ổn định của Syria.

Chuyên gia Engdahl cảnh báo, với cây gậy chỉ huy của Washington, các nhân vật chóp bu như ông Feltman, Hoàng tử Salman, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan sau này đã chế tạo “ngòi nổ” cho cuộc nội chiến ở Syria để mưu đồ phá nát nước này, lật đổ chính quyền Assad.

Thứ Sáu, 15/04/2016 13:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện