Mỹ tung danh sách đen: Nga thể hiện 'lòng quân tử'

(Quan hệ quốc tế) - Bộ Tài chính Mỹ đã công bố "Danh sách Kremlin" gồm 114 chính trị gia và 96 doanh nhân Nga, trong đó hầu hết là các quan chức cấp cao.

Theo RT, ngày 30/1, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố "Danh sách Kremlin" gồm 114 chính trị gia và 96 doanh nhân Nga, trong đó hầu hết là các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Putin gồm:

Thủ tướng Dmitry Medvedev, Ngoại trưởng Sergey Lavrov, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Giám đốc Cơ quan an ninh quốc gia Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Tuy đây không phải danh sách trừng phạt nhưng có thể mở đường cho những lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các cá nhân này trong tương lai.

My tung danh sach den: Nga the hien 'long quan tu'
Bộ Tài chính Mỹ đã công bố "Danh sách Kremlin'', trong đó có Thủ tướng Medvedev

Tiết lộ về cơ sở lập bản danh sách này, một phát ngôn viên Bộ Tài chính Mỹ xác nhận với mạng tin BuzzFeed rằng, danh sách được thiết lập dựa vào bảng xếp hạng 200 người giàu nhất ở Nga năm 2017 của tạp chí Forbes. Thực tế, theo quan sát, gần như toàn bộ 96 doanh nhân có tên trong Danh sách Kremlin đều có tổng tài sản trên 1 tỷ USD và có mặt trong bảng xếp hạng của Forbes.

Các tỷ phú Nga có mặt trong Danh sách Kremlin có thể kể đến như Alisher Usmanov, người giàu thứ 66 thế giới với tổng tài sản hơn 15 tỷ USD; hay ông Herman Gref, giám đốc của Sberbank - ngân hàng lớn nhất Nga; ông Alexey Miller, giám đốc Gazprom, một trong những tập đoàn khí đốt lớn nhất thế giới.

Nga kiềm chế

Phản ứng trước "Danh sách Kremlin", Tổng thống Putin cho rằng, hành động của Mỹ là thiếu nhất quán và ngớ ngẩn.

Theo nhà lãnh đạo Nga, Mỹ một mặt xếp Nga ngang hàng với Triều Tiên và Iran, mặt khác kêu gọi Moscow tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Bình Nhưỡng cũng như dàn xếp các vấn đề liên quan tới Tehran.

Mặc dù vậy, Tổng thống Putin vẫn khẳng định, ông muốn cải thiện quan hệ với Mỹ và sẽ kiềm chế không đưa ra các hành động trả đũa ngay lập tức. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, Moscow vẫn muốn xây dựng mối quan hệ ổn định lâu dài với Washington dựa trên luật pháp quốc tế.

''Chúng tôi sẽ kiềm chế hành động. Nhưng chúng tôi vẫn sẽ theo dõi cẩn trọng xem tình hình tiến triển như thế nào'', ông Putin tuyên bố.

Trong khi đó, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov chỉ trích, danh sách mà Bộ Tài chính Mỹ công bố là nỗ lực nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử sắp tới của Moscow.

''Chúng tôi tin rằng đây là một nỗ lực trực tiếp và rõ ràng ngay tại thời điểm Nga sắp diễn ra cuộc bầu cử quốc gia, nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bỏ phiếu. Chúng tôi không chấp thuận báo cáo này và chắc chắn nó sẽ không thể gây ra được bất cứ tác động nào đối với cuộc bầu cử'', ông Peskov nói.

Phát ngôn viên điện Kremlin cũng khẳng định "Danh sách Kremlin" không hề có bất kỳ ý nghĩa gì và đây cũng không phải là một làn sóng trừng phạt mới đối với Nga.

''Chúng ta cần phải phân tích những hành động tiếp theo được đưa ra sau khi danh sách này được công bố. Những động thái này sẽ được Moscow phân tích kỹ lưỡng nhằm bảo vệ tốt nhất lợi ích quốc gia, cũng như lợi ích của các doanh nghiệp của chúng tôi, dù bất cứ trường hợp nào xảy ra'', ông Peskov nhấn mạnh.

Trung Dũng

Thứ Năm, 01/02/2018 07:38

Sự Kiện