Mỹ tự tin biến Nord Stream-2 thành 'tuyến đường ống chết'?

(Quan hệ quốc tế) - Giới chức Mỹ tự tin rằng, kể cả là Nga hoàn tất lắp đặt toàn bộ các đường ống dẫn, khí đốt cũng sẽ không chảy được qua tuyến Nord Stream-2.

Mỹ tự tin sẽ chặn được “Dòng chảy phương Bắc - 2”

Mới đây, Nga đã nối lại việc lắp đặt tuyến đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc - 2” (Nord Stream 2) dưới đáy biển Baltic. Theo đó, tàu công trình lắp đặt đường ống neo “Fortuna” (Pipelay Crane Vessel Fortuna) Đức và tàu đặt đường ống “Akademik Cherskiy” (Viện sĩ Cherskiy) của Nga với hệ thống định vị năng động, sẽ phối hợp thực hiện việc lắp đặt.

Theo giới phân tích, rõ ràng là Nga và Đức vấn đang nỗ lực hoàn tất việc lắp đặt tuyến đường ống, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo Phó Trưởng ban Quốc gia về an ninh năng lượng của Nga là ông Alexey Grivach cho biết, công việc xây dựng được tiếp tục và điều này, nếu nói theo ngôn ngữ các nhà tuyên truyền Mỹ, là một “bước đi nhỏ” đối với dự án, nhưng là bước nhảy vọt khổng lồ cho toàn bộ cơ sở hạ tầng năng lượng an ninh của Nga và châu Âu”.

Ông cũng dự báo, việc hoàn tất lắp đặt tuyến ống sẽ mất vài tháng, thêm vài tháng để chạy thử nghiệm và vận hành và có thể đến hết năm 2021, Nord Stream 2 sẽ đi vào hoạt động.

Mặc dù Nga và Đức vẫn lạc quan về tương l;ai của dự án nhưng mới đây, cổng trao đổi chứng khoán độc lập Ariva.dе dẫn lời một quan chức Washington cho rằng, "Dòng chảy phương Bắc - 2" không có cơ hội trở thành hiện thực, bất chấp việc xây dựng đang tiếp tục.

Báo Nga Gazeta.ru trích dẫn một quan chức cấp cao của chính phủ Hoa Kỳ trao đổi với Ariva.dе cho biết, nếu đường ống của Nga có thể được hoàn thành, thì nhà điều hành dự án “đã làm nó từ lâu”.

My tu tin bien Nord Stream-2 thanh 'tuyen duong ong chet'?
Mỹ tự tin rằng, dự án "Dòng chảy phương Bắc - 2" sẽ chết

Nguồn tin từ Mỹ còn khẳng định, đây là một tuyến đường ống dẫn “chết”, mà theo đó, khí đốt của Nga sẽ không bao giờ được vận chuyển qua đó, có nghĩa là dự án có thể được hoàn thành về mặt công trình, nhưng nó sẽ không thể đi vào vận hành được.

Vậy tại sao giới chức Mỹ lại tự tin như vậy? Điều này xuất phát từ 3 đòn đánh tổng hợp mà Mỹ đang áp dụng với Nga, Đức và các thực thể châu Âu liên quan đến dự án Nord Stream 2, mà giới chức Washington tin rằng, Nga sẽ không thể tháo gỡ được những cú đánh hiểm này.

Nga khó đỡ ba đòn đánh vào Nord Stream 2?

Theo bà Katja Yafimava, nghiên cứu viên cấp cao của Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, ở thời điểm hiện tại, dự án đường ống“Dòng chảy phương Bắc -2” đang đối mặt với ba thách thức nghiêm trọng, mà Nga chỉ có thể giải quyết được 1 vấn đề đầu tiên.

Các thách thức chính bao gồm: Thứ nhất là tìm đơn vị lắp đặt đường ống để hoàn thành việc xây dựng; Thứ hai là làm thủ tục bảo hiểm cho tuyến đường ống; Thứ ba là nhận chứng chỉ công nhận dự án đảm bảo an toàn tương ứng với các quy định chuẩn mực của EU.

Trở ngại đầu tiên là tìm nhà lắp đường ống để hoàn thành công việc. Vào cuối năm 2019, Hoa Kỳ đã áp đặt biện pháp trừng phạt với các công ty cung cấp các tàu lắp đường ống dưới đáy biển dành cho dự án, do đó công ty châu Âu “Allseas” đã từ bỏ dự án.

My tu tin bien Nord Stream-2 thanh 'tuyen duong ong chet'?
Tàu đặt ống Akademik Chersky ở cảng Mukran của Đức trên đảo Rügen

Tuy nhiên, trở ngại này đã được gỡ bỏ với sự phối hợp giữa tàu công trình lắp đặt đường ống neo “Fortuna” (Pipelay Crane Vessel Fortuna) Đức và tàu đặt đường ống “Akademik Cherskiy” (Viện sĩ Cherskiy) của Nga.

Thách thức thứ hai với đường ống là các hạn chế do Hoa Kỳ đưa ra đối với các công ty cung cấp bảo hiểm. Theo đó, hãng Zurich Insurance Group của Thụy Sĩ có thể hứng chịu đòn tấn công này và có thể sẽ bỏ cuộc, khiến Nga phải tìm nhà bảo hiểm khác.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khó khăn lại phải chịu áp lực lớn về chính trị và ngoại giao từ Mỹ, ngoài các hãng của Nga, khó mà có hãng nào dám trái lệnh Mỹ để cung cấp bảo hiểm cho tuyến đường ống “đầy bất trắc và rủi ro” này, kể cả các đối tác tiềm năng như Trung Quốc.

Vấn đề thứ ba là chứng nhận dành cho đường ống dẫn khí đốt đảm bảo an toàn tương ứng với các quy định chuẩn mực của EU. Trước đó, hãng cấp chứng nhận “Det Norske Veritas - Germanischer Lloyd” (DNV GL) của Na Uy đã từ chối hợp tác với “Dòng chảy phương Bắc - 2” do sức ép đe dọa từ lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Để giải quyết vấn đề, nhà điều hành đường ống là công ty “Nord Stream 2” phải tìm cơ sở chứng nhận khác để đảm nhận vai trò này. Tuy nhiên, liệu có hãng nào ở châu Âu dám trái lệnh Mỹ để cấp giấy chứng nhận, khi trước đó DNV GL cũng đã phải bỏ cuộc?

Huy Bình

Chủ Nhật, 13/12/2020 13:53

Sự Kiện