Mỹ trừng phạt Nord Stream-2: Thọc gậy bánh xe bị vô hiệu

(Quan hệ quốc tế) - Chuyên gia Mỹ cho rằng, không ai cản được ‘Dòng chảy Phương bắc-2’, những hành động của Washington đơn thuần là trò “chọc gậy bánh xe”.

Đức tuyên bố tiếp tục ủng hộ “Nord Stream 2”

Trong cuộc phỏng vấn của báo Bild, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmayer đã cho biết quyết tâm của nước này trong dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” là không thể thay đổi và giải thích lý do tại sao Đức cần phải theo đuổi đến cùng dự án Nord Stream 2.

Theo lời ông, đường ống dẫn khí đốt mới của Nga sẽ không khiến Berlin phụ thuộc vào Moscow mà chỉ mang lại lợi ích kinh tế.

“Chúng ta sẽ không để mình bị lệ thuộc vào Liên bang Nga. Chuyện ở đây là về việc cắt giảm các tuyến đường cung cấp và tạo ra những cấu trúc cung ứng mới, bởi trong những năm tới, nhu cầu về khí đốt của chúng ta sẽ tăng đáng kể” - Bộ trưởng giải thích.

Ông Altmeier nói thêm rằng, trong tương lai gần, Đức sẽ từ bỏ các thành tố năng lượng cũ như than và điện hạt nhân, còn trong giai đoạn chuyển tiếp, Berlin sẽ phải chuyển sang dùng các nhà máy tuabin khí, như vậy sẽ tăng đáng kể nhu cầu về khí đốt.

Ông lưu ý rằng cũng vì lý do tương tự, Đức đang dành quan tâm đáng kể cho việc xây dựng các nhà ga để tiếp nhận khí đá phiến của Mỹ dưới dạng khí đốt hóa lỏng (LNG).

Bộ trưởng Đức còn tuyên bố, để cân bằng quyền lợi của các bên, ông sẽ nỗ lực tối đa để đảm bảo là Nga vẫn duy trì việc vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine sau khi Nord Stream 2 đi vào hoạt động.

Mỹ trừng phạt "Dòng chảy phương Bắc-2" và "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ"

Tuyên bố của nhà lãnh đạo ngoại giao Đức đưa ra trong bối cảnh mới đây Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn lệnh trừng phạt chống "Dòng chảy phương Bắc-2".

Hoa Kỳ từ lâu đã phản đối việc xây dựng Dòng chảy phương Bắc - 2 và thuyết phục các quốc gia Liên minh châu Âu rằng, Nord Stream 2 sẽ tăng cường ảnh hưởng của Liên bang Nga đối với chính sách đối ngoại của các nước châu Âu đang triển khai khí hóa lỏng LNG của mình tại EU.

Do đó, vừa qua, Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn một đạo luật, yêu cầu đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với những người liên quan đến việc thực hiện dự án "Dòng chảy phương Bắc-2" và "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ", kết quả bỏ phiếu trong ủy ban đã thông qua đạo luật này.

My trung phat Nord Stream-2: Thoc gay banh xe bi vo hieu
Quốc hội Mỹ đã thông qua  ự luật trừng phạt đối với "Dòng chảy phương Bắc-2" và "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ"

Được biết, dự luật này do một nhóm nghị sĩ của Thượng viện, trong đó có đại diện từ phe Cộng hòa của bang Illinois, Adam Kinzinger, đã trình bày trước quốc hội vào đầu tháng 6 vừa qua, trong đó đưa ra các biện pháp trừng phạt liên quan đến việc thực hiện hai dự án của Nga là "Dòng chảy phương Bắc-2" và "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ".

Cụ thể, dự luật đề xuất cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ và đóng băng tài khoản tại Quyền cai quản tư pháp Hoa Kỳ của những người  liên quan đến việc "bán, cho thuê, cung cấp" tàu cho việc đặt đường ống của Nga dưới đáy biển Baltic, bất kể đó là của các nước đồng minh Mỹ.

Mỹ chỉ trì hoãn chứ không phá hủy được Nord Stream 2

Bình luận về động thái này của chính quyền Donald Trump, ông Kyle Shostak, quản lý quỹ Principal Investors của Mỹ nhận định rằng, Hoa Kỳ đã chậm trễ trong việc cố gắng ngăn chặn việc thực hiện dự án Dòng chảy phương Bắc - 2, điều tối đa họ có thể làm là “ thọc gậy bánh xe”.

Theo ông, mục tiêu chính trị của các dự luật này rất đơn giản là để ngăn chặn “Dòng chảy phương Bắc - 2”, để không cho phép nó diễn ra.

Luật này sẽ trừng phạt tất cả các đại lý, chủ tàu; nhà xây dựng, nhà điều hành, nhà sản xuất thiết bị xây dựng; các kỹ sư kỹ thuật …, tóm lại là tất cả những người tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp đều chịu ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt có thể.

Theo ông Shostak, ngăn chặn và trì hoãn, gây khó khăn cho "Dòng chảy phương Bắc - 2" là điều Hoa Kỳ có thể thực hiện được, nhưng họ không thể phá hủy được dự án này, bất kể ông Donald Trump có ký ban hành luật hay không.

Ông Shostak cho biết, ngoài sự ủng hộ của hầu hết các nước tham gia dự án, một số công ty lớn của châu Âu đang tham gia vào dự án này và dự tính sẽ kiếm được bộn tiền từ nó. Nord Stream 2 có lợi ích kinh tế lớn cho tất cả các quốc gia mà nó đi qua, cùng với các tập đoàn tham gia dự án này và rất khó để cho bất cứ ai chống lại các lợi ích kinh tế.

  • Huy Bình

Thứ Tư, 10/07/2019 07:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện