Mỹ-Triều Tiên: Vô vọng vì niềm tin nguội tắt....

(Quan hệ quốc tế) - Triều Tiên thất vọng vì những lời hứa sáo rỗng và sự thay đổi của Hàn Quốc sau 2 năm thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Đã 2 năm trôi qua kể từ khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều tại Singapore nhưng vấn đề Triều Tiên chưa được giải quyết.

 My-Trieu Tien: Vo vong vi niem tin nguoi tat.... 
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son Gwon

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son Gwon hôm 12/6 bình luận về việc cải thiện quan hệ Mỹ-Triều cũng như giải quyết hòa bình hai miền trên bán đảo Triều Tiên đang ở tình trạng bế tắc.

Cách đây đúng hai năm kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore, Ngoại trưởng Ri Son Gwon đã gửi đi một tuyên bố rất dài trên hãng thông tấn quốc gia KCNA, tuyên bố rằng, chính quyền ông Trump chỉ muốn ghi điểm về chính trị và đưa ra các lời hứa sáo rỗng. Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ trao thêm cho Mỹ cơ hội nào nữa mà không nhận được sự đáp lại thích đáng.

“Các chính sách của Mỹ chứng minh rằng Washington vẫn là mối đe dọa lâu dài đối với nhà nước và nhân dân Triều Tiên” - Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son Gwon nói.

Ngoại trưởng Ri nói khi nhìn lại, chính quyền Trump dường như chỉ tập trung vào việc “ghi điểm chính trị” trong khi “vẫn tìm cách cô lập và bóp nghẹt Triều Tiên” và “đe dọa nó bằng các cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu và đòi thay đổi chế độ”.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ cho tổng thống Mỹ cơ hội nào khác để ghi thành tích mà không nhận được bất cứ điều gì từ phía họ. Không có gì đạo đức giả hơn một lời hứa suông” - ông Ri nói.

Phía Triều Tiên tuyên bố, họ đã quyết định sẽ thúc đẩy năng lực hạt nhân để đối phó với nguy cơ "chiến tranh hạt nhân" từ Mỹ.

 My-Trieu Tien: Vo vong vi niem tin nguoi tat.... 
Triều Tiên cắt đường dây liên lạc với Hàn Quốc, coi Seoul như "kẻ thù".

Những tuyên bố thể hiện sự thất vọng được gửi đi từ Ngoại trưởng Triều Tiên cho thấy rõ việc Bình Nhưỡng đã không còn kỳ vọng vào các nỗ lực giải quyết xung đột của Mỹ cũng như của Hàn Quốc. Triều Tiên đặt mục tiêu của nước này là xây dựng một lực lượng "tin cậy hơn" để chống lại những mối đe dọa quân sự dài hạn từ Mỹ.

Những nhận định của Ngoại trưởng Triều Tiên đưa ra bất chấp Mỹ đã gửi đi tín hiệu tích cực trước đó. Ngày 11/6, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này vẫn duy trì cam kết thực thi thỏa thuận đạt được tại Singapore trong cuộc thượng đỉnh đầu tiên.

"Mỹ cam kết cùng với Triều Tiên tham gia các cuộc đàm phán có ý nghĩa để người dân Triều Tiên có thể hiện thực hóa một tương lai tươi sáng hơn" - người phát ngôn bộ này nói. Theo đó, Mỹ sẵn sàng thực hiện một cách tiếp cận linh hoạt để đạt được một thỏa thuận cân bằng đối với tất cả các cam kết đạt được tại hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo ở Singapore.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18/4 còn khẳng định, ông "vẫn có quan hệ rất tốt" với Kim Jong-un, thêm rằng nếu ông không đắc cử tổng thống, Mỹ và Triều Tiên có lẽ đang nổ ra chiến tranh.

Triều Tiên đã nhiều lần thể hiện sự thất vọng khi trông đợi những phản ứng tích cực của Mỹ và Hàn Quốc nhằm đạt được hòa bình ở bán đảo Triều Tiên.

Những ngày cuối tháng 5 vừa qua, phía Hàn Quốc để mặc nhóm người đào tẩu rải truyền đơn sang Triều Tiên dọc biên giới hai nước. Triều Tiên đã bày tỏ sự không hài lòng về việc rải truyền đơn. Khoảng 500.000 tờ truyền đơn, 50 cuốn sách, 2.000 tờ tiền 1 USD và 1.000 thẻ nhớ đã được rải sang phía Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đã gửi đi cảnh báo có thể sẽ hủy bỏ Hiệp ước quân sự 19/9. Hôm 9/6, Triều Tiên gọi Hàn Quốc là “kẻ thù” và cắt tất cả đường dây liên lạc liên Triều. Động thái này thể hiện rõ sự kiên quyết của Bình Nhưỡng trước các động thái từ Hàn Quốc.

Thực tế, các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Triều Tiên đã đình trệ từ sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 2/2019 khi hai bên không thống nhất được các biện pháp nhượng bộ. Triều Tiên cũng bày tỏ thất vọng khi Mỹ từ chối dỡ bỏ lệnh trừng phạt và tăng cường hoạt động thử tên lửa tầm ngắn hồi đầu năm nay.

Như cách Ngoại trưởng Triều Tiên bình luận, "Mỹ muốn thúc đẩy cải thiện quan hệ với Triều Tiên nhưng thực tế luôn cố gắng làm tình hình trầm trọng hơn".  Việc Washington liên tục đưa ra các tuyên bố hạ nhiệt nhưng không hành động đã không thể tạo được lòng tin ở Bình Nhưỡng và dẫn đến tình hình bế tắc như hiện nay.

Trong bối cảnh tình hình ở Thái Bình Dương ngày càng nóng lên giữa căng thẳng Mỹ- Trung Quốc xung quanh việc Bắc Kinh đẩy mạnh hoạt động hải quân, vấn đề đại dịch toàn cầu, vấn đề Hồng Kông (Trung Quốc) cũng như biểu tình ở Mỹ là những yếu tố tác động không nhỏ đến việc thúc đẩy sự thất vọng của Triều Tiên đối với hai đối tác Mỹ và Hàn Quốc.

Trước đó, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời Vụ trưởng Kwon Jong Gun phụ trách quan hệ với Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo, Mỹ không nên can thiệp vào các vấn đề liên Triều nếu muốn cuộc bầu cử tổng thống sắp tới diễn ra suôn sẻ.

"Nếu Mỹ tiếp tục chõ mũi vào các vấn đề của các nước khác bằng những nhận xét bất cẩn, không để tâm đến các vấn đề nội bộ của mình, vào thời điểm tình hình chính trị của nước này đang tồi tệ nhất thì Mỹ có thể vấp phải một vấn đề khó giải quyết" - ông Kwon Jong Gun tuyên bố.

 My-Trieu Tien: Vo vong vi niem tin nguoi tat.... 
Triều Tiên tiếp tục mang vũ khí hạt nhân răn đe Mỹ?

Ông James Kim - một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu chính sách Asan ở Seoul (Hàn Quốc), cho biết hiện vẫn chưa rõ Triều Tiên sẽ làm gì để can thiệp hay gây rối cho cuộc bầu cử hay chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Kim nhận định dù là làm gì thì đây cũng là một cơ hội để có thể kích động làn sóng biểu tình tại Mỹ để chống lại tổng thống đương nhiệm của nước này là ông Trump. Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính và Bộ An ninh Nội địa Mỹ hồi tháng 4 cảnh báo về mối đe dọa từ tin tặc Triều Tiên, đặc biệt đối với các dịch vụ tài chính. Triều Tiên bị nghi đứng sau chiến dịch đánh cắp bằng biện pháp kỹ thuật số kéo dài trong nhiều năm, gồm rút tiền trái phép từ ATM, đánh cắp từ các ngân hàng lớn, tống tiền người dùng máy tính và chiếm đoạt từ các sàn giao dịch tiền ảo.

Tuy nhiên, ngay cả trong kịch bản như vậy cũng không thể góp phần giải quyết vấn đề mâu thuẫn ở Triều Tiên. Do đó, trong những tuyên bố phát đi, giới chức Triều Tiên đã đặc biệt nhấn mạnh rằng, "mục tiêu chiến lược an ninh của CHDCND Triều Tiên là xây dựng lực lượng đáng tin cậy hơn để đối phó với các mối đe dọa quân sự lâu dài từ Mỹ".

Kim Hoa

Thứ Sáu, 12/06/2020 13:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện