Mỹ trải lòng khen vaccine Sputnik của Nga

(Quan hệ quốc tế) - Chuyên gia hàng đầu của Mỹ về dịch bệnh đánh giá dữ liệu liên quan vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 của Nga “có vẻ khả quan”.

Lời khen bất ngờ

Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID), Tiến sĩ Anthony Fauci ngày 6/3 cho rằng dữ liệu về vaccine Sputnik V ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Nga “có vẻ khả quan”.

Ông Fauci nói: “Dữ liệu mà tôi nhận thấy từ vaccine Sputnik V có vẻ khả quan. Trong khi đó, tôi không có nhiều thông tin về vaccine của Trung Quốc, bởi vì Trung Quốc có 2 hoặc 3 loại vaccine khác nhau, tôi không theo dõi sát hiệu quả tương đối của chúng”.

My trai long khen vaccine Sputnik cua Nga
Tiến sĩ Anthony Fauci

Khi được hỏi về phản ứng phụ của các loại vaccine được sử dụng tại Mỹ của các hãng dược phẩm Pfizer và Moderna, Tiến sĩ Fauci nói rằng mức độ lo ngại của ông là “tối thiểu”. Theo ông Fauci, cả 2 loại vaccine sử dụng công nghệ mRNA để bào chế này đã chứng minh được hiệu quả từ 94-95% trong các cuộc thử nghiệm tại Mỹ, trong khi “khả năng gây ra phản ứng là tối thiểu”. Ông Fauci cũng lưu ý rằng các triệu chứng sau tiêm chủng, chẳng hạn như ớn lạnh và mệt mỏi, sẽ biến mất trong vòng 24 giờ sau khi tiêm.

Trước đó, trên trang Twitter chính thức, nhà sản xuất Nga khẳng định vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 của Nga là loại vaccine phổ biến thứ hai trên thế giới được các cơ quan quản lý dược phẩm quốc gia các nước phê duyệt sử dụng. Thông báo nêu rõ: "Sputnik V hiện là vaccine ngừa COVID-19 phổ biến thứ hai trên thế giới xét về số lượng các quốc gia đã phê duyệt. Cảm ơn các bạn đã tin tưởng!". Hiện tổng dân số của 45 quốc gia đăng ký vaccine Sputnik V đã vượt quá 1,2 tỷ người.

Vaccine COVID-19 phổ biến nhất thế giới hiện nay là vaccine của hãng dược phẩm AstraZeneca với 49 quốc gia đã cấp phép sử dụng. Xếp thứ 3 sau Sputnik V là vaccine của hãng Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) với 43 quốc gia đã cấp phép sử dụng. Tiếp theo là vaccine Moderna (19 nước) cũng như 3 loại vaccine của Trung Quốc là Sinopharm, Sinovac và CanSino, lần lượt được cấp phép tại 18, 16 và 4 nước. Vaccine Johnson&Johnson đứng ở vị trí thứ 8, được 4 quốc gia chấp thuận.

Nga đã cấp phép sử dụng Sputnik V hồi tháng 8/2020 và giai đoạn thử nghiệm sau cùng bắt đầu vào tháng 9. Đến tháng 12, Nga triển khai chương trình tiêm chủng sử dụng vaccine Sputnik V trên diện rộng sau khi kết quả các cuộc thử nghiệm sơ bộ cho thấy vaccine này đạt hiệu quả tới 91,4%. Tính đến nay, hơn 2 triệu người Nga đã được tiêm chủng ít nhất mũi đầu của vaccine Sputnik V.

My trai long khen vaccine Sputnik cua Nga
Vaccine Sputnik V của Nga phổ biến thứ hai trên thế giới

Các nhà khoa học Nga tuyên bố một thử nghiệm nhằm kiểm tra hiệu quả của việc tiêm nhắc lại vaccine Sputnik V phòng COVID-19 để bảo vệ cơ thể trước những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã cho những kết quả rất khả quan. Theo chuyên gia Denis Logunov, Phó Giám đốc Viện Gamaleya, đơn vị phát triển vaccine Sputnik V, nghiên cứu do trung tâm này thực hiện tại Nga cho thấy việc tiêm nhắc lại vaccine Sputnik V có hiệu quả phòng ngừa các biến thể mới của virus rất hiệu quả, đặc biệt là các biến thể được phát hiện ở Anh và Nam Phi.

Các loại vaccine phòng COVID-19 như Sputnik V hay vaccine của hãng AstraZeneca là các loại vaccine tái tổ hợp, được phát triển dựa trên việc sử dụng những virus SARS-CoV-2 đã bị giảm độc lực như những công cụ mang thông tin di truyền, giúp cơ thể xây dựng hệ miễn dịch để tránh nguy cơ bị nhiễm virus trong tương lai. Ông Logunov khẳng định thử nghiệm chỉ ra rằng việc tiêm nhắc lại vaccine Sputnik V, với cùng loại virus đã bị giảm độc lực (giống những mũi tiêm trước), không hề tác động tới hiệu quả phòng ngừa của vaccine.

Mũi tên trúng nhiều đích của Nga

Hồi đầu tháng 2, tạp chí khoa học uy tín quốc tế The Lancet khẳng định rằng vaccine Sputnik V do Nga phát triển có hiệu quả lên tới 92% trong việc phòng ngừa COVID-19. Đây được đánh giá là một tiết lộ “giật gân” sau nhiều tháng loại vaccine này bị truyền thông và các chính trị gia phương Tây chỉ trích gay gắt vì thiếu dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả.

Theo giới phân tích, bằng cách đẩy nhanh việc triển khai Sputnik V trên toàn cầu, Nga đang theo đuổi các mục tiêu ngoại giao, kinh tế và nhân đạo. Một loại vaccine ngừa COVID-19 được phát triển ở trong nước đã minh chứng cho trình độ công nghệ rất tinh vi của Nga và đóng vai trò như một công cụ để nâng cao hình ảnh của Nga trên toàn cầu như một nhà lãnh đạo thế giới chiến đấu trên tuyến đầu chống lại đại dịch, ngang hàng với các cường quốc khác trên thế giới, chẳng hạn như Trung Quốc và Mỹ.

My trai long khen vaccine Sputnik cua Nga
Người Nga có quyền tự hào với Sputnik V

Hồi tháng 8/2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi Sputnik V là vaccine (ngừa COVID-19) "đầu tiên trên thế giới" và "khá hiệu quả". Điều này cũng được thể hiện qua việc Nga đặt tên cho vaccine của mình là "Sputnik", ám chỉ sự tiến bộ vượt bậc của Liên Xô trong cuộc chạy đua không gian với Mỹ hồi giữa thế kỷ XX.

Vaccine của Nga rất có ý nghĩa về mặt ngoại giao, vì nhiều quốc gia đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt vaccine hoặc không nhận được đủ liều vaccine cần thiết. EU đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi việc cung cấp vaccine Pfizer và AstraZeneca bị chậm chễ, khiến một số quốc gia châu Âu phải tạm dừng hoặc hoãn các chương trình tiêm chủng của họ.

Như một biện pháp đối phó nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt vaccine, EU gần đây đã thắt chặt kiểm soát xuất khẩu vaccine COVID-19. Trước tình thế “một mất một còn”, nhiều nước EU đã quay sang liên hệ với Nga để có Sputnik V. Điển hình là trường hợp của CH Séc, Hungary và mới đây là Slovakia.

Tháng 10/2020, Hungary đã liên hệ với Nga để mua vaccine, nhưng đã bị EU cảnh báo về các biện pháp hành chính nếu nước này bỏ qua sự quản lý chung của EU. Tuy nhiên, do thiếu hụt nguồn cung vaccine như hứa hẹn từ EU, Budapest vào tháng 1 vừa qua đã trở thành quốc gia EU đầu tiên ký thỏa thuận với Nga để bắt đầu mua vaccine Sputnik V.

My trai long khen vaccine Sputnik cua Nga
Người dân Hungary tiêm phòng COVID-19 tại Budapest

Giới chức Slovakia mới đây cũng cho biết nước này sẽ mua vaccine Sputnik V của Nga mà không cần chờ đăng ký với Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) và lô vaccine đầu tiên đang trên đường từ Nga đến Slovakia. Trên trang Facebook cá nhân, Thủ tướng Slovakia Igor Matovic hôm 1/3 thông báo ông đang chờ 2 sự kiện lớn trong tuần này. Theo truyền thông, một trong số đó có thể là việc Slovakia tiếp nhận lô vaccine Sputnik V đầu tiên của Nga.

Từ góc độ kinh tế, giới phân tích cho rằng Nga sẽ thu được 19 tỷ USD vào cuối năm 2021 khi cung cấp 1 tỷ liều vaccine theo nhu cầu của toàn cầu. Xét tới sự chênh lệch giá cả so với vaccine của Nga vốn rẻ hơn tới hai lần, Moscow có khả năng thu được xấp xỉ với dự đoán doanh thu của Pfizer là 15 tỷ USD với công suất sản xuất dự kiến là 1,3 tỷ liều. Đối với các công ty Nga, đây là cơ hội tuyệt vời để nhanh chóng nâng cao vị thế và được bước vào nhóm các hãng dược phẩm hàng đầu của toàn cầu.

Ngoài góc độ ngoại giao và kinh tế, Sputnik V được cho là giúp Nga nâng cao hình ảnh quốc tế với tư cách là một cường quốc quan tâm tới sự thịnh vượng chung của toàn cầu.

Đông Triều

Chủ Nhật, 07/03/2021 13:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện