Mỹ trải lòng: Ấm ức vẫn phải mua động cơ RD-180 Nga

(Quan hệ quốc tế) - Mặc dù đã vạch ra nhiều kế hoạch thay thế nhưng cuối cùng Mỹ vẫn phải cắn răng chấp nhận mua động cơ tên lửa đẩy RD-180 của Nga.

My trai long: Am uc van phai mua dong co RD-180 Nga

Ngành hàng không vũ trụ Mỹ liên tục phải mua động cơ tên lửa Nga từ năm 2010 đến nay

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Khó chịu nhưng phải mua

Các quan chức Lầu Năm Góc và chính khách Mỹ đã nhiều lần phàn nàn về thực trạng ngành hàng không vũ trụ nước này quá phụ thuộc vào Nga khi tiếp tục phải bỏ ra hàng tỷ USD phải mua động cơ tên lửa đẩy và mua ghế ngồi trên tàu vũ trụ Nga để lên trạm không gian ISS.

Ngày 28-4 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã dùng cụm từ "sự cần thiết khó chịu” khi đề cập đến vấn đề nước này tiếp tục phải chi hàng tỷ dolars trong hàng chục năm tới để mua động cơ tên lửa đẩy và “xí chỗ” trong các tàu vũ trụ Nga để bay lên quỹ đạo.

Ông Carter phát biểu trong cuộc điều trần tại Thượng viện Hoa Kỳ rằng, Bộ quốc phòng nước này bao giờ cũng muốn nước mình có được hai hoặc nhiều hơn các nhà cung cấp dịch vụ phóng hoàn toàn là của Mỹ, nhưng trong bối cảnh hiện nay thì điều này là chưa khả thi.

Theo ông, về kỹ thuật thì Mỹ vẫn có phương án thay thế là phóng tên lửa đẩy Delta, nhưng giá thành mỗi vụ phóng tên lửa này lại quá đắt. Do đó, Lầu Năm Góc đã chọn tên lửa đẩy Atlas, chấp nhận thực tế khó chịu là cần mua thêm đến 18 động cơ RD-180 do Energomash sản xuất, cho tên lửa đẩy Atlas.

 Hiện United Launch Alliance (ULA) - liên doanh giữa Lockheed Martin và Boeing đang sử dụng động cơ RD-180 trong giai đoạn đầu tiên của tên lửa Atlas, để cạnh tranh với SpaceX - công ty tư nhân cũng đang chế tạo động cơ của mình. Thiếu RD-180, liên danh này sẽ thất thế trước SpaceX.

My trai long: Am uc van phai mua dong co RD-180 Nga

Động cơ tên lửa đẩy RD-180 của Nga có độ tin cậy và hiệu quả rất cao

Các quan chức Lầu Năm Góc nhiều lần thừa nhận rằng, mặc dù không muốn “cấp” thêm tiền cho ông Putin phát triển công nghệ quân sự nhưng nước này vẫn buộc phải mua các động cơ tên lửa đẩy RD-180 của Nga, để phục vụ cho ngành hàng không vũ trụ, cả dân dụng lẫn quân sự của nước mình.

Động cơ Nga RD-180 được Mỹ sử dụng trong các tên lửa Atlas V, thực hiện các vụ phóng các thiết bị hàng không vũ trụ của không quân Hoa Kỳ, cơ quan an ninh quốc gia (NSA) hay Cục tình báo Trung ương (CIA) cũng như phục vụ sứ mệnh khoa học và nghiên cứu của NASA.

Việc các quan chức Lầu Năm Góc tiếp tục yêu cầu Quốc hội Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt để mua ngày càng nhiều động cơ tên lửa Nga đã vấp phải sự phản đối gay gắt trong Quốc hội. Các nghị sỹ kêu gọi phải giảm thiểu sự phụ thuộc vào Nga trong lĩnh vực không gian.

Người đứng đầu Ủy ban Quân vụ của Thượng viện Mỹ John McCain đã bày tỏ sự bất bình về yêu cầu của quân đội. Theo ông, ngân sách quân sự không thể chấp nhận chi 300 triệu USD từ nguồn lực quốc phòng quý giá của Mỹ để “trợ cấp cho Tổng thống Nga Vladimir Putin và ngành vũ khí Nga”.

Thứ Sáu, 29/04/2016 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện