Mỹ tin Nga không xâm lược châu Âu

(Quan hệ quốc tế) - Chuyên gia Mỹ khẳng định, không có dấu hiệu nào cho thấy Moscow có kế hoạch xâm lược châu Âu, song bản thân châu Âu lại không tin vào điều này.

Đã hết mối đe dọa Nga?

Tờ The National Interest mới đây có bài viết phân tích về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, dự kiến vào ngày 16/7 tới tại Helsinki, Phần Lan.

Theo bài viết của tác giả Doug Bandow, trợ lý đặc biệt của cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, Nga và Mỹ cần hóa giải những vấn đề gây chia rẽ để thiết lập mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Theo nhà phân tích này, cuộc gặp là điều mà Tổng thống Trump mong đợi lâu nay khi cho rằng đối thoại sẽ tốt hơn là im lặng. Tuy nhiên, khi không có bất kỳ thay đổi nào trong chính sách của Mỹ đối với Nga thì khả năng có đạt được những kết quả tích cực hay không là điều chưa rõ ràng.

My tin Nga khong xam luoc chau Au
Hệ thống phòng không Tor-M2 tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

Khi nhiều ý kiến ở Washington coi Nga là kẻ thù nguy hiểm nhất của Mỹ thì ông Trump cần đến với cuộc gặp này với đánh giá thực tế về năng lực và ý định của Moscow. Theo Doug Bandow, các chính sách hiện nay của Tổng thống Putin cho thấy những tham vọng của ông cũng là tham vọng của nước Nga thời hiện đại.

Tổng thống Putin muốn những lợi ích của Nga được tôn trọng, muốn tình hình an ninh biên giới được đảm bảo, muốn ngăn chặn các mối đe dọa quân sự và muốn có chỗ đứng trong các ủy ban quyền lực toàn cầu.

Chuyên gia Mỹ khẳng định, không có dấu hiệu nào cho thấy Moscow có kế hoạch xâm lược châu Âu, song bản thân châu Âu lại không tin vào điều này.

Moscow hiện không còn là một siêu cường do thiếu yếu tố sức mạnh về dân số và kinh tế cần thiết. Tuy nhiên, Nga lại có khả năng tự khẳng định thế mạnh của mình, mà biểu hiện là các sự kiện ở Gruzia và Ukraine.

Mặc dù vậy, Doug Bandow cho rằng tham vọng của Moscow đối với Gruzia và Ukraine cũng chỉ ở mức hạn hẹp khi chỉ kiểm soát được các vùng lãnh thổ nhất định và ngăn chặn hai nước này gia nhập NATO.

Mặc dù quan hệ Mỹ - Nga xấu đi nhưng chưa tồi tệ đến mức quay trở lại thời Chiến tranh Lạnh. Để cải thiện quan hệ song phương, lãnh đạo hai nước cần bắt đầu từ việc so sánh các mục tiêu mang tính quốc gia. Mặc dù hai bên tỏ ra khác biệt về các vấn đề như Syria, Triều Tiên song những khác biệt đó có thể xử lý được, Doug Bandow đánh giá.

My tin Nga khong xam luoc chau Au
Mỹ tin Nga không xâm lược châu Âu

Về vấn đề Syria, truyền thông Mỹ cho biết Tổng thống Trump muốn dùng cuộc gặp để đạt được một thỏa thuận với Nga mà theo đó giúp Mỹ rút khỏi cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này. Ngoài ra, giới phân tích Mỹ cho rằng hai bên có thể ký kết một thỏa thuận về Iran, khi Moscow dường như muốn hất Tehran khỏi Syria.

Theo Doug Bandow, một vấn đề quan trọng hơn sẽ có thể là hai bên bắt tay nhau để kiềm chế Trung Quốc bằng cách dung hòa những tham vọng và tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh. Washington đã đẩy Moscow vào vòng tay của Bắc Kinh nhưng căng thẳng Trung - Nga là rõ ràng. Nga có thể muốn hướng nhiều hơn về phương Tây - nơi mà lợi ích kinh tế và lãnh thổ của Moscow không bị lấn át như đối với Trung Quốc.

Thừa nhận lợi ích Nga

Doug Bandow nhấn mạnh, để thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp hơn, Washington và Moscow cần giải quyết những vấn đề vốn gây chia rẽ hai bên sâu sắc. Khi mà ít có khả năng Tổng thống Putin thừa nhận Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ thì hai nhà lãnh đạo này cần nhất trí không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Theo chuyên gia này, thực ra, Mỹ là nước can thiệp vào công việc của nước khác nhiều hơn Nga. Washington đã can thiệp ít nhất vào 81 cuộc bầu cử trên thế giới trong đó có cuộc bầu cử năm 1996 ở Nga. Vì vậy, việc thừa nhận cách hành xử sai trái trong quá khứ sẽ đem lại uy tín lớn hơn cho Washington để sau này có thể chỉ trích hành động can thiệp của các nước khác.

Thứ Ba, 03/07/2018 07:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện