Mỹ tiếp tục trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì S-400

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này đã mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Ban Thư ký ngành Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm người đứng đầu bộ phận này Ismail Demir và ba quan chức Thổ Nhĩ Kỳ khác. Hãng tin TASS dẫn lời người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

My tiep tuc trung phat Tho Nhi Ky vi S-400
Nga đã cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

“Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác an ninh khu vực quan trọng đối với Mỹ và chúng tôi muốn tiếp tục hợp tác lâu dài trong lĩnh vực quốc phòng tuy nhiên nước này phải từ bỏ hệ thống phòng không S-400 của Nga càng sớm càng tốt”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo nói.

Theo ông Pompeo, các lệnh trừng phạt là một tín hiệu rõ ràng rằng Hoa Kỳ sẽ không khoan nhượng với bất kỳ nước nào mua vũ khí và thiết bị quân sự của Nga.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, các biện pháp trừng phạt của Mỹ không nhằm làm suy yếu tiềm lực quân sự hoặc khả năng sẵn sàng chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc bất kỳ đồng minh hay đối tác nào khác của Mỹ, mà chỉ muốn Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hệ thống phòng không S-400. Ông cũng đe dọa Nga sẽ phải trả giá cho các hành động của mình.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án các lệnh trừng phạt và hứa sẽ đáp trả động thái không thân thiện này của Mỹ. Theo nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ, những tuyên bố của nhà chức trách Mỹ về việc hệ thống phòng không của NATO dễ bị tổn thương do Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga là không có căn cứ.

“Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần đề nghị giải quyết vấn đề này trên cơ sở khách quan và thực tế, không liên quan đến chính trị. Chúng tôi đã đề nghị Hoa Kỳ xem xét lại các quyết định trừng phạt bất công này”, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói.

S-400 là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ so với hệ thống phòng không S-300. Hệ thống này có khả năng tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay chiến đấu, phương tiện bay không người lái, tên lửa hành trình hoặc tên lửa đạn đạo… S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu.

Hiện tại rất nhiều nước muốn mua hệ thống phòng không của Nga như Algeria, Việt Nam, Ai Cập, Iraq, Qatar, Morocco và Saudi Arabia. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã cảnh báo trước rằng, tất cả các nước mua hệ thống này của Nga sẽ bị Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt. 

Về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, Hoa Kỳ đã phản đối mạnh mẽ quyết định này. Đặc biệt, người Mỹ cho rằng, khi hệ thống phòng không S-400 vào hoạt động trong lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, người Nga có thể nghiên cứu cứu hoạt động và đặc tính kỹ thuật của máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

Minh Tú

Thứ Ba, 15/12/2020 13:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện