Mỹ thu lợi khủng ở Saudi, vén bức màn bí ẩn

(Quan hệ quốc tế) - Washington đã đạt được quá nhiều lợi ích sau vụ tấn công bằng UAV nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi.

Theo SPA ngày 12/10, Hoàng gia Saudi Arabia đã thông qua việc triển khai lực lượng Mỹ, phù hợp với "các mối quan hệ lịch sử và mối quan hệ đối tác tốt đẹp" giữa hai quốc gia.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman cũng xác nhận, ông vừa phê chuẩn việc triển khai khoảng 3.000 lính cùng một số thiết bị quân sự Mỹ trên lãnh thổ nước này.

Động thái này diễn ra khi tình trạng căng thẳng ở khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang, trong đó có sự đối đầu giữa Riyadh và Washington, với Tehran.

Trước những chỉ trích về những quyết định khó hiểu khi rút quân ra khỏi một chiến trường ác liệt là Syria, trong khi tăng cường quân sự ở Saudi Arabia, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh, Hoàng gia Saudi đã đồng ý "trả tiền cho bất kỳ hành động nào mà Mỹ đang thực hiện ở đó".

My thu loi khung o Saudi, ven buc man bi an
Quân đội Mỹ ở Trung Đông

Có lẽ, đối với Washington, những mỏ dầu Oman ở Syria là chưa đủ so với những gì Mỹ bỏ ra ở Syria. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu Tổng thống Mỹ không đề cập đến chuyện "tiền" liên quan đến việc điều quân giữa hai địa điểm ở Trung Đông.

Giới quan sát cho rằng, chiến dịch chống khủng bố ở Syria của Mỹ cũng bắt đầu từ nguồn lợi mà Mỹ nhắm tới ở các mỏ dầu của đất nước Trung Đông. Tuy nhiên, khi Mỹ dấn thân vào chiến trường Syria, cái giá phải trả là quá đắt.

Bản thân Tổng thống Donlad Trump mới đây cũng phải thừa nhận rằng, đã đến lúc Mỹ rút khỏi cuộc chiến không có hồi kết này và đưa binh sỹ về nước.

"Nhiều năm trước, Mỹ dự định ở lại Syria trong 30 ngày. Tuy nhiên, chúng tôi đã lún sâu vào cuộc chiến vô tận mà không có mục tiêu rõ ràng", ông Trump viết trên Twitter.

Người Kurd đang rơi vào thế bế tắc trước chiến dịch Mùa xuân Hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ. Họ lên tiếng oán trách quyết định rút quân của Tổng thống Donald Trump. Mọi việc sẽ không trở nên tồi tệ như vậy nếu như ngay từ đầu người Kurd nhận ra đúng bản chất cuộc viễn chinh của Mỹ ở Syria.

Trở lại câu chuyện Mỹ điều hơn 3000 binh sĩ đến Arabia Saudi nhằm bảo vệ đất nước này khỏi mối đe dọa từ bên ngoài (cụ thể là Iran), Washington đã đạt được quá nhiều lợi ích sau vụ tấn công bằng UAV nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi.

Sự hiện diện của lính Mỹ ở Saudi giúp Washington có một chỗ đứng vững chắc ở đất nước này. Không những thế, Saudi còn sẵn sàng trả một khoản tiền lớn để Mỹ duy trì hoạt động tại đây, đó là chưa kể những bản hợp đồng vũ khí trị giá nhiều tỷ USD trong tương lai.

Lực lượng Houthi đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công vào cá cơ sở dầu mỏ của Saudi, trong khi Mỹ quả quyết rằng Iran đã đứng sau hậu thuẫn cho Houthi thực hiện vụ tấn công.

Có giả thiết cho rằng, chính Mỹ đứng đằng sau vụ tấn công bằng UAV vào Arabia Saudi nhằm chia rẽ mối quan hệ của các nước Vùng Vịnh, thổi phồng "ngáo ộp" Iran nhằm thu về nguồn lợi khổng lồ.

Giả thiết trên không phải không có cơ sở khi mà những chiếc UAV thô sơ lạc hậu lại có thể qua mặt hệ thống phòng không trị giá tỷ đô để đánh thẳng vào trái tim của Saudi.

Trung Kiên

Chủ Nhật, 13/10/2019 14:18

Sự Kiện