Mỹ-Thổ can dự vào Ukraine sẽ cởi trói cho Nga tại Syria

(Quan hệ quốc tế) - Những tranh cãi về tình hình căng thẳng ở Donbass, cũng như vai trò của Nga trong cuộc chiến này đang thu hút sự quan tâm sâu sắc từ giới chuyên gia.

Các chuyên gia cho rằng Điện Kremlin đã chọn phương án cuối cùng, đó là đặt cược vào một cuộc chiến “ủy nhiệm”. Tại sao điều này lại xảy ra, và làm thế nào cũng như ở đâu Nga có thể đáp trả các "nhà tài trợ" nước ngoài của Ukraine?

"Nhà tài trợ" chính của cuộc chiến Ukraine theo cáo buộc của Nga là Đảng Dân chủ Hoa Kỳ. Hiện Washington đang tích cực khuyến khích Kiev giành lại quyền kiểm soát Donbass bằng biện pháp quân sự. Đồng thời, Ukraine đã được Mỹ hứa hỗ trợ trực tiếp. 

Tuy nhiên trong 6 tháng gần đây, một yếu tố mới là Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất hiện. Thoạt nhìn sự tham gia của Ankara có vẻ kỳ lạ, nhưng cần nhớ rằng theo lịch sử, cả Crimea và Novorossiya đều là một phần của Đế chế Ottoman và bị Đế quốc Nga chinh phục.

Kể từ khi Liên Xô sụp đổ, Ankara đã cố gắng bằng mọi cách có thể để duy trì "quyền lực mềm", thực hiện các dự án thương mại, văn hóa, giáo dục và tôn giáo tại bán đảo này. Việc Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 đã khiến nhiều kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ bị phá sản.

Ngày nay người Thổ đang cố gắng giành lại chỗ đứng tại Crimea. Ankara đã bán 35 máy bay không người lái Bayraktar TB2 cho Kiev, các cuộc đàm phán đang được tiến hành để nội địa hóa sản xuất tại chỗ.

Ngoài hợp tác quân sự - kỹ thuật sâu rộng, Ankara còn quan tâm đến việc đạt được chỗ đứng về mặt chính trị ở Ukraine, giống như ở Azerbaijan. Người ta không biết sự thù địch ở Donbass sẽ phát triển thành công như thế nào đối với các phe đối lập, nhưng sớm hay muộn kết quả sẽ phải được ghi lại bằng cách nào đó.

Nhiều khả năng Kiev sẽ kiên quyết xác định đường phân giới mới và đưa lực lượng gìn giữ hòa bình và quan sát viên quốc tế đến. Sẽ không ngạc nhiên nếu trong đó có Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh của Ukraine, như đã từng xảy ra ở Nagorno-Karabakh.

My-Tho can du vao Ukraine se coi troi cho Nga tai Syria
Nga sẽ đáp trả việc Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào tình hình Ukraine bằng cách mở rộng cuộc chiến tại Syria?

Nga sẽ trả lời gì cho điều này? Trên biên giới với Ukraine, 28 tiểu đoàn đang tập trung cho các cuộc tập trận theo kế hoạch. 

Trước câu hỏi trực tiếp về việc liệu Điện Kremlin có sẵn sàng gửi quân đến Donbass hay không, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev đã trả lời:

"Chúng tôi không ấp ủ những kế hoạch như vậy. Nhưng chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Dựa trên sự phát triển của nó, các biện pháp cụ thể sẽ được thực hiện".

Chỉ những người tình nguyện và "người đi nghỉ mát" mới chiến đấu theo phe DPR và LPR, còn Lực lượng vũ trang Nga sẽ chỉ quan sát ở biên giới. Liệu đây có phải là tất cả những gì Nga thực sự có thể đáp lại sự ủng hộ của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đối với Ukraine?

Theo đánh giá, Nga sẽ đáp trả sự hỗ trợ của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đối với Ukraine bằng một cuộc phản công vào hướng Syria. Hãy nhớ lại rằng Washington và Ankara đang hiện diện bất hợp pháp trên lãnh thổ của Syria.

Ankara đã chiếm phần phía Bắc với các tỉnh Idlib và Afrin, Washington - phía Đông Bắc của đất nước, nơi có nhiều mỏ dầu.

Tuy nhiên, nếu các nhóm vũ trang và được huấn luyện tốt, bao gồm cả cư dân địa phương và lính đánh thuê nước ngoài, xuất hiện ở Syria bắt đầu một cuộc chiến tranh du kích quy mô lớn và liên tục tấn công các căn cứ, trạm kiểm soát...

Điều này sẽ khiến thương vong của Ankara và Washington tăng vọt, buộc họ phải xem xét lại sự hiện diện quân sự ở Syria và hạn chế nó, giới phân tích Nga nhận định.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 09/04/2021 08:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện