Mỹ "tha" Nord Stream-2: Chuyên gia nói sai lầm

(Quan hệ quốc tế) - Chuyên gia từng làm việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, ông Biden không trừng phạt nhà điều hành Nord Stream-2 là "sai lầm chiến lược".

Tạp chí Mỹ National Interest dẫn lời ông Russell Berman, thành viên cấp cao tại Học viện Hoover và là Giáo sư khoa học nhân văn tại Đại học Stanford đưa ra đánh giá về các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào nhà điều hành dự án Nord Stream-2 nhưng lại không áp đặt các biện pháp này.

My
Ông Biden bị đánh giá là thiếu chiến lược khi cởi trói cho Nord Stream-2.

Từng làm việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Russell Berman nói rằng quyết định của Tổng thống Joe Biden cho thấy sự thiếu tư duy chiến lược.
 
“Đây là một quyết định tồi cho thấy sự thiếu tư duy chiến lược và thiếu chú ý đến bối cảnh chính trị ở châu Âu. Hậu quả của quyết định này có thể gây ra thiệt hại lâu dài cho các lợi ích của Mỹ” - ông Berman cho hay.

Quyết định kỳ lạ của chính quyền ông Biden không chỉ đảo ngược một trong những yếu tố cơ bản trong các chính sách của chính quyền ông Trump - yếu tố nhận được sự ủng hộ lớn của lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ, chuyên gia nhận định.

Thứ nhất, Tổng thống Biden cũng đang đặt dấu chấm hết cho vị trí mà Mỹ đã nắm giữ kể từ thời ông Barack Obama là Tổng thống Mỹ. Việc phản đối Nord Stream-2 bắt đầu như một phần trong phản ứng của phương Tây trước việc Nga sáp nhập Crimea. Có thể nhớ lại rằng trong thời gian tranh cử, ông Biden đã tự định vị mình là một nhà lãnh đạo có lập trường “cứng rắn” đối với Nga và là người đã chỉ trích ông Trump vì quá “mềm mỏng” với ông Putin.

Thay vào đó, chính quyền ông Biden đang cố gắng mô tả việc “đầu hàng” với Nord Stream-2 như một phần trong chương trình nghị sự của châu Âu.

Lập luận của ông Biden cho rằng, chính quyền ông Trump đã phá hủy mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương với các đồng minh truyền thống ở châu Âu. Vì điều quan trọng là phải sửa chữa mọi thứ mà ông Trump đã làm, do đó việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 được cho là sẽ loại bỏ thiệt hại vốn đã ảnh hưởng đến uy quyền của Mỹ ở châu Âu.

Thật không may, những lập luận này không đứng vững để xem xét kỹ lưỡng. Đồng tình với quan điểm này, một số nghị sĩ Mỹ cho rằng làm như vậy là thiển cận và cho thấy sự thiếu hiểu biết về tình hình.

Thứ hai, việc từ bỏ các lệnh trừng phạt là một “món quà” cho Thủ tướng Đức Angela Merkel, người đã kiên quyết tuyên bố rằng đường ống khí đốt của Nga chỉ là một thỏa thuận thương mại và không liên quan đến ​​chính trị.

Nhưng quan điểm này đã bị lung lay. Sự phản đối dự án đã gia tăng ở Đức trong năm qua, đặc biệt là sau vụ của chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny, các cáo buộc về tin tặc Nga tấn công Quốc hội Đức...

Như vậy, thay vì tiếp tục ủng hộ quan điểm của xã hội dân sự ở Đức để buộc bà Merkel từ bỏ dự án chung với Nga thì ông Biden đã chọn cách đồng thuận theo quan điểm của nữ Thủ tướng Angela Merkel.

Việc chính quyền ông Biden từ chối chính sách “cứng rắn” không có ý nghĩa gì, đặc biệt là với thực tế là người bảo vệ chính của đường lối này, Thủ tướng Merkel sẽ rời nhiệm sở trong vài tháng tới.

Vị chuyên gia Mỹ cho rằng, quyết định từ bỏ việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream-2 sẽ không cải thiện được vị thế của Mỹ ở Trung Âu. Việc này sẽ không chỉ làm thất vọng nhiều quốc gia, mà mặc nhiên tạo uy tín cho những tuyên truyền của phe thân Nga trong khu vực mô tả Mỹ như một đối tác không đáng tin cậy.

Ông Berman cho rằng, chính quyền ông Biden vừa làm suy yếu đáng kể ảnh hưởng của Washington, tức là đã lãng phí nguồn chính trị rất quan trọng. Với lịch sử của Chiến tranh Lạnh, các quốc gia này có tiềm năng ủng hộ quan điểm của Mỹ trong các cân nhắc về chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU).

Trong khi đó, ông Berman nhận định, ở Tây Âu quyết định của Mỹ về Nord Stream-2 tạo sức nặng chính trị cho chiến dịch của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhằm hàn gắn quan hệ với Moscow. Trong khi những nỗ lực của ông Macron phản ánh lợi ích thương mại của Pháp ở Nga, quan trọng hơn chúng cũng là một phần trong kế hoạch thay thế Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bằng một khối quân sự châu Âu độc lập còn được ví như "NATO phẩy".

Ukraine bất ngờ, vỡ lẽ vì tin tưởng Mỹ

Quan điểm của chính quyền Mỹ rõ ràng đã làm bất an những quốc gia nhỏ ở Đông Âu trong mối lo về "sự xâm lược của Nga".

My
Ukraine ngạc nhiên vì không được báo về quyết định ngừng trừng phạt Nord Stream-2.

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky mới đây đã bày tỏ "sự ngạc nhiên tột độ" khi chính quyền Mỹ quyết định không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với công ty điều hành đường ống dẫn khí Nord Stream-2 của Nga.

Ông Zelensky nói: "Tôi thực sự nghĩ rằng khi đến Nord Stream-2, Mỹ vẫn là tiền đồn đứng cuối cùng. Chúng tôi hiểu rằng chỉ có Mỹ mới có khả năng ngăn chặn việc xây dựng này".

Tổng thống Ukraine cho biết những tưởng đã được sự ủng hộ của lưỡng đảng Mỹ nhưng cuối cùng thì Tổng thống Biden đã thể hiện thái độ trái ngược với các Tổng thống khác của Mỹ.

"Tất cả các chuyên gia và nhà ngoại giao đều có cùng hiểu biết, rằng Biden hiểu rõ Ukraine hơn bất kỳ cựu Tổng thống nào khác, và do đó ông ấy hiểu tất cả các vấn đề, và điều quan trọng nhất, là tất cả các rủi ro bảo mật. Đó là lý do tại sao, một lần nữa, chúng tôi rất ngạc nhiên" - ông Zelensky nhấn mạnh.

Đáng chú ý hơn nữa là Tổng thống Mỹ đã không nói cho Ukraine về quyết định từ bỏ trừng phạt công ty điều hành Nord Stream-2. Theo ông Zelensky, Ukraine chịu ảnh hưởng của dự án và 'đáng lẽ cần được biết' về hành động của Mỹ. Rõ ràng Washington đã bỏ qua yếu tố Ukraine mà chỉ nhắc đến Kiev trong các cuộc đàm phán với châu Âu hay với Nga, đặc biệt là việc phải đảm bảo duy trì quá cảnh khí đốt nếu Nord Stream-2 được vận hành.

Tổng thống Ukraine cho rằng, Mỹ đã tuyên bố coi Ukraine là một đối tác chiến lược nhưng giờ đây đối tác quan trọng này đã chỉ biết đến thông tin từ Mỹ qua "thông cáo báo chí".

Dẫu nhiều bức xúc về hành động của Mỹ, cho rằng làm suy giảm niềm tin, nhưng ông Zelensky vẫn tin tưởng Ukraine sẽ được Mỹ hỗ trợ một cách vững chắc nhất.

Đông Phong

Thứ Hai, 07/06/2021 13:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện