Mỹ sẽ phải rời căn cứ không quân Incirlik trong 15 ngày?

(Quan hệ quốc tế) - Tại Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất hiện tiếng nói yêu cầu chính quyền cấm Không quân Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình.

Sau khi Tổng thống Mỹ Joseph Biden tuyên bố Washington công nhận tội ác diệt chủng đối với người Armenia do Đế chế Ottoman thực hiện, Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng cực kỳ gay gắt về việc hợp tác quân sự hơn nữa với Mỹ.

Cần lưu ý thêm đó là tất cả những người tiền nhiệm của ông Biden với tư cách Tổng thống Mỹ đều không công nhận tội ác diệt chủng người Armenia và thậm chí còn tránh sử dụng cách diễn đạt như vậy. 

Bên cạnh đó cần lưu ý thêm, chính thức thì Ankara vẫn công nhận thực tế về cái chết của hàng loạt người Armenia, nhưng họ vẫn kiên quyết chống lại việc sử dụng thuật ngữ "diệt chủng". 

My se phai roi can cu khong quan Incirlik trong 15 ngay?
Căn cứ không quân Incirlik là quân bài thường được Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng để gây áp lực lên Mỹ

Những chính trị gia tại Ankara đã tuyên bố cần phải trục xuất Quân đội Mỹ khỏi lãnh thổ của mình và đưa ra lệnh cấm sử dụng các căn cứ không quân của nước này, ngay cả trong khuôn khổ hợp tác giữa các thành viên của Liên minh quân sự NATO.

Cụ thể theo Chủ tịch đảng Rodina Thổ Nhĩ Kỳ - ông Dogu Perincek, Washington sẽ có nghĩa vụ rời khỏi các cơ sở quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 15 ngày, bất kể Lầu Năm Góc có sẵn sàng cho việc này hay không. Theo phía Ankara, hợp tác giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực quân sự có thể coi là đã chấm dứt.

Ông Perincek nói: “Các Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ phải ngay lập tức thiết lập toàn quyền kiểm soát căn cứ không quân Incirlik và đưa Quân đội Mỹ đóng tại đó trở về nhà trong vòng 15 ngày”.

Đáng chú ý là vũ khí hạt nhân của Mỹ cũng được đặt tại căn cứ không quân Incirlik - đơn giản là sẽ không thể đưa chúng ra khỏi địa điểm lưu trữ trong thời gian quy định, và rõ ràng bằng cách này Ankara muốn chứng tỏ sự sẵn sàng của mình, đó là hành động triệt để ngay cả đối với các đối tác cũ của mình.

Mặc dù đã có tiếng nói phản ứng mạnh mẽ nhưng theo đánh giá từ giới chuyên gia, khó có khả năng Tổng thống Erdogan sẽ đáp ứng lời đề nghị của các chính trị gia về việc yêu cầu quân Mỹ rời khỏi căn cứ không quân Incirlik.

Tùng Dương

Thứ Hai, 26/04/2021 13:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện