Mỹ sẽ cung cấp vũ khí quân sự hiện đại cho Israel

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ đã đồng ý bán các loại vũ khí hiện đại cho Israel nhằm tăng khả năng quân sự của nước này trong việc chống lại các mối đe dọa từ Iran.

Israel có thể nhận được vũ khí hiện đại từ Hoa Kỳ mà trước đây nước này không có ý định xuất khẩu. Với sự giúp đỡ của Washington, Tel Aviv đang từng bước tăng cường khả năng quân sự của mình vì lo ngại Iran sẽ có được các máy bay chiến đấu tiên tiến từ Nga, có thể dễ dàng đối phó với máy bay của Israel.

My se cung cap vu khi quan su hien dai cho Israel
Máy bay chiến đấu F-22 và F-35 sẽ được Mỹ bán cho Israel.

Các chuyên gia của tạp chí Military Watch của Mỹ cho biết rằng, khả năng đạt được các thỏa thuận về hợp tác quân sự giữa Washington và Tel Aviv là rất cao.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng, từ lâu Israel đã bị hạn chế về khả năng quân sự của mình vì họ không thể mua vũ khí của nước ngoài, ngoại trừ Mỹ. Israel gần như không thể mua vũ khí phương Tây, Trung Quốc hoặc Nga. Vì vậy, trong tình hình hiện nay Mỹ có thể cung cấp vũ khí hiện đại chất lượng cao cho Tel Aviv.

Trước đó, Hoa Kỳ không bán các vũ khí hiện đại cho Israel, ví dụ như chính quyền George W. Bush đã ngăn chặn việc bán máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và chính quyền Barack Obama từ chối cung cấp cho Israel máy bay chiến đấu V-22 Osprey.

Điều này dẫn tới không quân Israel gặp khó khăn trong việc đối phó với các đối thủ Iran và Ai Cập, được cung cấp máy bay chiến đấu Su-35 tiên tiến của Nga. Tình hình càng trở nên phức tạp bởi Tehran có khả năng trở thành một trong những khách hàng mua máy bay chiến đấu siêu hiện đại Su-57.

Tuy nhiên, hiện tại tình hình này đang thay đổi, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng cung cấp cho Israel hai loại vũ khí mà trước đây nước này không được phép xuất khẩu. Theo các phương tiện truyền thông, Tel Aviv đã yêu cầu mua các máy bay chiến đấu F-22 Raptor và máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35A.

Các chuyên gia của tạp chí Military Watch cho biết rằng, thậm chí Mỹ đã thông qua việc bán máy bay chiến đấu F-22 cho Israel, trong khi đó máy bay chiến đấu F-35 vẫn chưa đạt được hiệu suất chiến đấu 100%. Vì vậy, nhiều khả năng Israel sẽ được cung cấp F-22 trước, còn F-35 sẽ xem xét sau. Nên nhớ rằng, F-22 đã phục vụ được gần 15 năm và chắc chắn không hiệu quả bằng F-35.

Tạp chí này cũng tiết lộ rằng, không phải ngẫu nhiên mà Mỹ đồng ý bán các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-22 cho Israel, nguyên nhân là không quân Mỹ đã thử nghiệm thành công một mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu có khả năng thay thế Raptor vào khoảng năm 2030.

Ngoài ra, Hạ viện Mỹ đang xem xét khả năng sửa đổi luật, theo đó tạo điều kiện cung cấp bom cỡ lớn GBU-57 cho Israel, vũ khí phi hạt nhân có sức công phá mạnh nhất thế giới. Đây là những quả bom được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu nằm sâu dưới lòng đất.

Tuy nhiên, một vấn đề đối với Israel là họ không có máy bay ném bom mang loại bom GBU-57. Vì vậy, họ sẽ phải đề nghị Mỹ bán máy bay ném bom tàng hình B-2 cho mình, tuy nhiên điều này rất khó xảy ra.

Minh Tú

Thứ Ba, 03/11/2020 19:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện