Mỹ sa lầy trong 'Dòng chảy Phương Bắc-2'

(Quan hệ quốc tế) - Theo truyền thông Đức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden sa vào tình thế tiến thoái lưỡng nan vì “Dòng chảy phương Bắc-2”.

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới với Nord Stream-2

Vừa qua, Hoa Kỳ đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) mà không báo trước - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price nhấn mạnh rằng, Washington vẫn coi dự án này là một "thỏa thuận tồi".

Dự án “Dòng chảy phương Bắc -2” dự kiến xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm từ bờ biển Nga qua Biển Baltic đến Đức.

Dự án vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ, quốc gia đang xúc tiến đưa khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của mình sang châu Âu, cũng như Ukraine và một số quốc gia châu Âu khác như Ba Lan. Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt vào tháng 12 năm 2019.

Liên bang Nga nhiều lần tuyên bố đây là dự án thuần túy mang tính thương mại và có lợi cho các nước châu Âu. Cộng hòa Liên bang Đức ủng hộ việc hoàn thành đường ống dẫn khí đốt và bác bỏ các biện pháp trừng phạt đơn phương ngoài lãnh thổ của Mỹ.

Hiện tại, việc xây dựng “Dòng chảy phương Bắc -2” vẫn chưa hoàn thành; một đoạn đường ống đang được thi công trong lãnh hải Đan Mạch. Công việc tại vùng biển của vương quốc này theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 4 năm 2021. Nhìn chung, Gazprom dự kiến đường ống dẫn khí đốt sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết thêm rằng, các công ty liên quan đến việc thực hiện dự án có nguy cơ bị trừng phạt. Dự kiến, các biện pháp hạn chế bổ sung ảnh hưởng đến một số ít các công ty Nga, trong khi các công ty Đức không nằm trong diện trừng phạt.

Theo giới phân tích, với việc chỉ áp đặt lệnh trừng phạt vào các công ty Nga, chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden bằng cách này cố gắng dừng việc triển khai dự án, nhưng đồng thời không lâm vào tình thế đối đầu với đồng minh châu Âu thân cận; hoặc đặt những điều kiện hạn chế của Mỹ đối với sự hoàn thành tuyến đường ống dẫn này.

My sa lay trong 'Dong chay Phuong Bac-2'
Mỹ khó có thể phớt lờ vị thế quan trọng của Đức ở châu Âu

Nga-Đức-Mỹ có thể nhượng bộ lẫn nhau

Mới đây, tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung có bài viết nhận xét rằng, hiện nay, vật cản trong quan hệ giữa Washington và Berlin là dự án của Nga xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt xuyên đáy biển Baltic mang tên “Dòng chảy phương Bắc-2”.

Trước đó, giới truyền thông đưa tin rằng, trong cuộc điện đàm với ông Joe Biden nhân dịp ông nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nêu vấn đề “Dòng chảy phương Bắc-2”.

Như xác nhận của tác giả bài viết, ông Biden đã “nhã nhặn trao đổi” với bà Merkel về “nguy cơ đe dọa sự đồng thuận” giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa về dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức.

Tờ Süddeutsche Zeitung nhắc về bức thư do hai Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ gửi cho tân Tổng thống, trong đó họ kêu gọi chính quyền mới của ông Joe Biden không từ bỏ chính sách cứng rắn của ê-kip chính quyền Donald Trump về vấn đề “Dòng chảy phương Bắc-2”.

Ngoài ra, hiện vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Mỹ có thể nhượng bộ hay chăng và sẽ nhượng bộ như thế nào, nếu tính đến lập trường kiên quyết của Berlin liên quan đến số phận của đường ống này - tờ báo Đức lưu ý.

Tác giả bài viết nhấn mạnh “Tiến thoái lưỡng nan” chính là tình thế mà ông Biden đang sa vào, đòi hỏi cả hai bên phải có các giải pháp thỏa hiệp.

Đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” từ lâu đã là chủ đề gây tranh cãi giữa Đức và Hoa Kỳ.

Tổng thống Biden và Ngoại trưởng Anthony Blinken từng tỏ rõ là họ quan tâm cải thiện quan hệ với các đồng minh và trước hết là với Berlin – đồng minh chủ chốt ở châu Âu. Tuy nhiên, những lệnh trừng phạt mới đây của Mỹ giáng vào Nord Stream-2 cho thấy việc “chuyển đổi đòn bẩy” hoá ra rất khó khăn phức tạp trong thực tế - báo nhận xét.

Theo dữ liệu của báo Handelsblatt, Hoa Kỳ đang xem xét phương án thỏa hiệp là dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dự án Nord Stream-2, nhưng Đức phải sẵn sàng khóa đường ống nếu như việc trung chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine bị hạn chế hoặc trong trường hợp Nga "vi phạm nhân quyền”.

Tờ báo cho rằng, đề xuất như vậy do phía Berlin nêu ra và hoàn toàn có thể được Washington chấp thuận, nếu phía Moscow cũng cam kết vẫn tiếp tục trung chuyển khí tới châu Âu qua tuyến đường ống dẫn khí đốt qua lãnh thổ Ukraine. Như vậy, châu Âu sẽ tiếp tục được cung ứng khí đốt đều đặn qua nhiều tuyến đường ống của Nga.

Toàn Thắng

Thứ Ba, 23/02/2021 07:22

Sự Kiện