Mỹ rút quân khỏi Syria, người Kurd trao Manbij cho ông Assad

(Quan hệ quốc tế) - Sau khi mất hậu thuẫn do Mỹ rút quân khỏi Syria, người Kurd đã đề nghị chính phủ Syria tiếp quản Manbij để tránh rơi vào tay Thổ Nhĩ Kỳ.

Cờ của chính quyền Syria kéo lên ở Manbij

Phúc đáp yêu cầu của cư dân Manbij và lực lượng vũ trang người Kurd Syria (YPG), Lực lượng vũ trang Syria đã tiến vào thành phố Manbij thuộc tỉnh Aleppo, nơi trước đây do YPG kiểm soát.

Theo tuyên bố từ Bộ Tổng tham mưu quân đội Syria (SAA), lực lượng tự vệ của người Kurd đã thỉnh cầu Chính phủ Syria thiết lập quyền kiểm soát với các khu vực mà các nhóm quân này vừa rời bỏ, cụ thể là kiểm soát Manbij, để bảo vệ cư dân khỏi cuộc xâm nhập của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.

"Xuất phát từ nghĩa vụ của Quân đội và các Lực lượng vũ trang Syria, đáp lại đề nghị của nhân dân Manbij, Bộ Tổng tham mưu tuyên bố rằng, các quân nhân của chúng ta đã tiến vào Manbidj và cắm cao lá cờ của Cộng hòa Ả Rập Syria trên thành phố này" - truyền hình quốc gia Syria dẫn tuyên bố của chỉ huy lực lượng vũ trang Syria.

Theo nguồn tin của giới truyền thông địa phương, lá cờ Cộng hòa Ả Rập Syria đã được giương cao tại thành phố này hôm 28/12, chứng thực cho tuyên bố của chính quyền Bashar al-Assad.

Theo thông báo từ phía người Kurd, trong khi các lực lượng trung thành với chính quyền Damascus tiến vào Manbij, lực lượng người Kurd thuộc YPG sẽ tập trung chiến đấu với các nhóm tàn quân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở phía đông Euphrates.

"Tự vệ nhân dân YPG sau khi rút khỏi Manbij sẽ tập trung chiến đấu chống lại IS trên tất cả các mặt trận ở phía đông sông Euphrates" - thông cáo của Lực lượng tự vệ của người Kurd Syria nêu rõ.

Theo giới phân tích, việc người Kurd trả Manbij cho Syria là điều rất dễ hiểu bởi Manbij nằm ở phía Tây sông Euphrates, là vùng đất mà Ankara tuyên bố “không chấp nhận sự hiện diện của người Kurd”.

Khi Mỹ rút quân, mất đi sự hậu thuẫn lớn từ Lầu Năm Góc, người Kurd sẽ không thể giữ được Manbij. Do đó, đã không thể giữ được thì họ cũng không để nó rơi vào tay lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ mà trao nó cho “kẻ thù của kẻ thù” là chính quyền của ông Assad.

Hồi trung tuần tháng 12, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã đánh bại tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" ở Syria và lưu ý rằng đó là lý do duy nhất để quân đội Mỹ hiện diện ở quốc gia này. Do đó, đã đến lúc quân Mỹ kết thúc sứ mệnh, rời khỏi Syria.

My rut quan khoi Syria, nguoi Kurd trao Manbij cho ong Assad

Người Kurd Syria đã trao trả Manbij cho chính quyền Damascus

Sau đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo: Hoa Kỳ bắt đầu rút binh sĩ khỏi Syria, nhưng "chiến thắng trước IS không có nghĩa là chấm dứt sự tồn tại của liên minh chống khủng bố" do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Hiện chưa có thông báo chính thức nào từ phía chính quyền Mỹ bình luận về thông tin này, còn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan thì tuyên bố “mọi chuyện chưa có gì chắc chắn” và cho biết, ông ta sẽ gọi điện hoặc bay đến Moscow gặp ông Putin để bàn bạc về vấn đề này.

Người Kurd trả Manbij: Những nguyên nhân cơ bản

Thông tin người Kurd mời Quân đội Syria vào tiếp quản Manbij là sự kiện rất rất lạc quan đối với cuộc chiến tranh đã kéo dài gần 8 năm qua ở Syria. Nó là tín hiệu đáng mừng, sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi đất nước này, đồng thời có thể là sự khởi đầu cho việc Thổ Nhĩ Kỳ phải rút quân khỏi lãnh thổ Syria.

Hồi giữa năm nay, đã xuất hiện những thông tin về việc người Kurd muốn hòa giải với chính quyền Syria và trao trả lại cả Manbij và Afrin (đều thuộc tỉnh Alepo, nhưng Afrin hiện đang thuộc quyền kiểm soát của Quân đội Syria Tự do, được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Vào ngày 21/7, một nguồn tin trong Hội đồng quân sự Manbij (MMC) nói với kênh RT (Nga) rằng, hội đồng và chính quyền trong thành phố Manbij đã bác bỏ lộ trình của Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ (được thống nhất trước đó vào ngày 25/5) và bày tỏ ý định muốn hòa giải với chính quyền Damascus.

Cả MMC và chính quyền địa phương đều không hài lòng với việc cánh vũ trang của người Kurd là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) buộc phải rời khỏi Manbij, nhường quyền quản lý thành phố cho một ủy ban địa phương mới được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, vào đầu năm 2019.

Phần lớn người dân địa phương ở Manbij coi Thổ Nhĩ Kỳ là kẻ xâm lược, muốn chiếm thành phố này khỏi tay người Kurd Syria giống như những gì họ làm ở Afrin. Cả người Kurd và người Ả rập đều muốn chính quyền Syria quay trở lại, bảo vệ tất cả các dân tộc ở Syria.

Sau đó, Hội đồng Dân chủ Syria (SDC - Syrian Democratic Council) - cánh chính trị của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF, nhóm dân quân do người Kurd thống lĩnh), đã thành lập một nhóm đàm phán để thương lượng với chính phủ Assad trong thời gian tới.

Thứ Bảy, 29/12/2018 07:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện