Mỹ rút khỏi JCPOA, Israel đánh Iran: Nga âm thầm hưởng lợi?

(Quan hệ quốc tế) - Việc Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran và tăng cường các biện pháp trừng phạt Iran sẽ có lợi lớn cho Nga, cả về địa-chính trị lẫn kinh tế.

Trước sự cương quyết của châu Âu, dự kiến ​​rằng Washington có thể xem xét lại quyết định của mình và đề xuất một "thỏa thuận tốt hơn" thay cho thỏa thuận cũ. Trump có thể kêu gọi Iran và P5+1 ký một thỏa thuận mới, hoặc thông báo hoãn bổ sung cho các công ty châu Âu làm việc với Iran. Nếu không, ông sẽ phải đối đầu nghiêm túc với các đồng minh châu Âu của mình.

"Việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận Iran đánh dấu sự rạn nứt lớn nhất trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh và một nỗ lực của phương Tây để duy trì một trật tự dựa trên quy tắc chung giữa Mỹ và châu Âu" - tờ The Financial Times viết.

Tờ báo này nhận định, Hoa Kỳ có thể đã từ bỏ, nhưng châu Âu và phần còn lại của cộng đồng quốc tế có thể chứng minh rằng, họ đang chuẩn bị để “mặc cả” với Iran về việc duy trì một thỏa thuận “không Washington”, dựa trên cơ sở “dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và tuân thủ nguyên tắc hạt nhân".

Tuy nhiên, Liên minh châu Âu có thành công trong việc duy trì “Thỏa thuận hạt nhân Iran không Mỹ” phụ thuộc rất lớn vào vị thế chính trị và vai trò kết nối của Nga. Nếu JCPOA phiên bản “không Mỹ” thành công, sẽ làm tăng sự phụ thuộc vào Nga của châu Âu và Iran.

Kịch bản thứ ba dự tính một cuộc chiến tranh toàn diện trong Vịnh Ba Tư

Theo bài báo, nếu Iran tiếp tục sản xuất uranium được làm giàu cao ở cấp độ vũ khí thì Israel, với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và Saudi Arabia, có thể tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Tehran có thể mở các cuộc tấn công giáng trả thảm khốc vào lãnh thổ Israel từ Syria và Iran.

  

Mỹ trừng phạt Iran và căng thẳng israel-Iran khiến Nga được hưởng lợi lớn về kinh tế

Gần đây, Israel đã liên tục tung ra các cuộc không kích tên lửa vào Syria, nhắm vào các vị trí của Iran. Vào ngày 10 tháng 5, Tel Aviv tuyên bố rằng các lực lượng của Israel đã tấn công "gần như toàn bộ cơ sở hạ tầng của Iran tại Syria" để đáp trả một loạt tên lửa Iran phóng vào các địa điểm quân sự của nước này trên cao nguyên Golan.

Sau vụ việc, Ngoại trưởng Nga Mikhail Bogdanov cảnh báo rằng "những căng thẳng gia tăng hiện tại giữa Israel và Iran với việc đáp trả nhau bằng tên lửa là rất nguy hiểm, vì nó phân tán các nguồn lực của cuộc chiến chống khủng bố IS, gia tăng nguy cơ chiến tranh quy mô lớn và cản trở việc giải quyết chính trị tình hình ở Syria".

Nếu Iran và Israel “đánh lộn lẫn nhau” rất có thể sẽ dẫn đến khả năng Israel - với sự hậu thuẫn của Mỹ - sẽ tung quân sang Syria để tiêu diệt toàn bộ lực lượng quân sự của Iran, khiến Iran triển khai quân sang đáp trả; khiến cuộc chiến ở quốc gia này bước sang một giai đoạn mới nguy hiểm hơn, phức tạp hơn; đồng thời làm bùng phát nguy cơ chiến tranh Trung Đông.

Cuộc chiến này sẽ có tác động rất lớn đến tình hình địa-chính trị trong khu vực và thế giới; ngoài ra, nó cũng sẽ hây hậu quả lớn đến nền kinh tế thế giới.

"Một cuộc chiến tranh lớn ở Trung Đông sẽ dễ dàng trả lại giá dầu với các giá trị ba chữ số" - Rubchenko nhận định và giải thích rằng, nếu Iran phong tỏa eo biển Hormuz, thì chỉ một mình họ đã có thể cắt giảm 20-30% nguồn cung cấp dầu cho thị trường quốc tế.

Chuyên gia Nga Maxim Rubchenko kết luận, cả giá dầu thô tăng vọt và sự gia tăng căng thẳng giữa Iran, Mỹ và châu Âu đều là những cơ hội lớn cho chính quyền Moscow: Một mặt, nó có nghĩa là lợi nhuận bổ sung cho ngân sách của đất nước Nga; mặt khác, các nước thành viên Liên minh châu Âu có thể xem xét lại chế độ trừng phạt chống Nga của Hoa Kỳ, vì nó ngăn cản họ có cơ hội kiếm lợi đáng kể từ một đất nước rộng lớn và giàu tiềm năng như Nga.

Thiên Nam

Thứ Hai, 14/05/2018 13:43

Sự Kiện