Mỹ rút khỏi JCPOA: Iran tung đòn hiểm nhất

(Quan hệ quốc tế) - Iran tung ra biện pháp đáp trả mạnh mẽ nhất là tái làm giàu Uranium để chống lệnh trừng phạt của Mỹ, sau khi ông Trump tuyên bố rút khỏi JCPOA.

Iran sẵn sàng làm giàu uranium đến mức một triệu SWU

Tehran đang đưa ra các biện pháp đáp trả đối với các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ, sau khi Tổng thống Trump rút khỏi Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), đặc biệt là đe dọa sẽ khởi động lại chương trình làm giàu Uranium nếu thỏa thuận hạt nhân bị phá vỡ.

Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (Iranian Atomic Energy Organization) là ông Ali Akbar Salehi, đã thông báo rằng, nhà máy sản xuất Rô-to (rotor) cho máy ly tâm đã bắt đầu hoạt động và sẽ hỗ trợ đắc lực cho các kế hoạch của Tehran, nhằm tăng khả năng làm giàu uranium lên 190.000 SWU (đơn vị phân chia đồng vị phóng xạ, một trong những chỉ số về sức mạnh ly tâm).

Phát biểu với kênh truyền hình IRIB của Iran hôm 18/7, Salehi đã thông báo hoàn thành nhà máy rotor, có khả năng sản xuất khoảng 60 máy ly tâm IR-6 mỗi ngày và giải thích rằng, nhà máy được xây dựng trong giai đoạn Iran tiến hành các cuộc đàm phán hạt nhân với các cường quốc thế giới, nhưng nó chưa bao giờ chính thức khởi động.

"Tất nhiên, Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei đã được thông báo đầy đủ và chúng tôi đã cung cấp cho ông những thông tin cần thiết vào lúc đó. Và giờ ông đã ra lệnh cho nhà máy này đã bắt đầu tất cả công việc của mình"- vị quan chức Iran cho biết.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, nhà máy không phá vỡ các điều khoản của JCPOA. Năng lực này là một phần của kế hoạch được xây dựng trước khi đạt được JCPOA, nhằm sản xuất nhiên liệu hạt nhân của riêng mình cho Nhà máy điện Bushehr, với công suất ước tính yêu cầu khoảng 100.000 SWU.

My rut khoi JCPOA: Iran tung don hiem nhat

Các nước trong nhóm P5+1 đang nỗ lực cứu Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, sau khi Mỹ rút khỏi JCPOA

Tháng trước, cũng chính ông Salehi đã nói rằng, Iran đã phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu tại cơ sở hạt nhân Natanz ở miền trung Iran, cho phép nó nâng năng lực làm giàu lên tới một triệu SWU.

Cũng trong tuần này, Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran cảnh báo rằng, họ đang chuẩn bị nền tảng để tăng cường làm giàu nếu cần thiết và nếu các cuộc đàm phán với châu Âu để cứu vãn JCPOA thất bại.

Hoa Kỳ đã rút khỏi JCPOA vào tháng 5, mặc dù Iran vẫn tiếp tục tuân thủ thỏa thuận này, với sự xác nhận của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế.

Việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận này đã khiến các bên ký kết khác của thỏa thuận, bao gồm Nga, Trung Quốc và các cường quốc châu Âu là Anh, Đức, Pháp phải nỗ lực đàm phán với Tehran để cứu thỏa thuận.

Trong chuyến thăm châu Âu đầu tháng này, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã ca ngợi các động thái chính trị vững chắc của các nước ký kết JCPOA, nhằm duy trì cam kết. Tuy nhiên, những điều khoản mà các nước châu Âu đưa ra vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của Iran.

Tháng trước, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cảnh báo Tehran không thể loại trừ hoàn toàn việc rút khỏi JCPOA nếu nó không đáp ứng được lợi ích của đất nước nữa.

Thứ Năm, 19/07/2018 07:55

Sự Kiện