Mỹ rút khỏi JCPOA: Iran bắt tay EU, trụ vững Trung Đông

(Quan hệ quốc tế) - 2 cuộc bầu cử ở Lebanon, Iraq với thắng lợi của người Shiite và việc châu Âu quyết giữ JCPOA là những chiến thắng vang dội của Iran trước Mỹ.

Hai chiến thắng cho IranLebanonIraq

Đầu tháng 5, đảng chính trị của lực lượng vũ trang người Shiite Hezbollah và các đồng minh chính trị đã thắng cuộc bầu cử quốc hội Lebanon, giành được 67 trong tổng số 128 ghế.

Nhà Trắng không hài lòng với chiến thắng gần đây của Hezbollah trong cuộc bầu cử quốc hội Lebanon, cựu Ngoại trưởng Lebanon Adnan Mansur bình luận về các biện pháp trừng phạt mới, được áp đặt bởi Mỹ chống lại phong trào vũ trang người Shiite này.

Ngày 16 tháng 5, Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ (OFAC), hợp tác với Saudi Arabia, Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar và United Arab Emirates (UAE), đã đưa ra lệnh trừng phạt 10 thành viên Hezbollah, bao gồm các quan chức cấp cao, trong đó có cả Tổng thư ký Sayyed Hassan Nasrallah và người phó của ông là Naim Qassem, cùng với các đơn vị liên kết với phong trào.

"Bằng cách nhắm vào Hội đồng Shura của Hezbollah, các quốc gia của chúng tôi đã từ chối sự phân định sai lệch giữa cái gọi là 'Cánh chính trị', ‘cánh vũ trang’ và âm mưu khủng bố toàn cầu của Hezbollah" - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven T. Mnuchin cho biết.

Theo Mansur, động thái của Washington, được hỗ trợ bởi các nước vùng Vịnh, sẽ không ảnh hưởng đến các chương trình nghị sự chính trị của Lebanon, bởi tổ chức vũ trang này đã trở thành một thế lực chính trị lớn, được nhân dân nước này yêu mến.

Bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại các thành viên lãnh đạo của phong trào Hezbollah, Washington đã báo hiệu sự không hài lòng của mình với vai trò của tổ chức tại lãnh đạo Lebanon, nhưng tổ chức này không quan tâm đến điều đó.

My rut khoi JCPOA: Iran bat tay EU, tru vung Trung Dong

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran

Vị cựu bộ trưởng ngoại giao lưu ý, trước đó, các lãnh đạo của phong trào đã bị xử phạt (trước đó, vào tháng 2 năm 2018, Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với sáu người và bảy doanh nghiệp liên kết với phong trào này), bây giờ Mỹ và các đồng minh của nó trong khu vực chỉ đơn thuần là 'tăng liều lượng' và đưa cả quân đội và cánh chính trị của Hezbollah vào danh sách các tổ chức khủng bố mà thôi. Phương Tây đang báo hiệu theo cách này rằng, họ sẽ tiếp tục đấu tranh với Hezbollah đến cùng.

Mansur đã chỉ ra rằng, lệnh trừng phạt này rõ ràng là chẳng có nghĩa lý gì, bởi các thành viên của phong trào này không có tài khoản ở nước ngoài, vì vậy trong thực tế các lệnh trừng phạt mới được công bố sẽ không tác động gì đến họ.

Theo ông Mansur, việc Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới sẽ không ảnh hưởng đến tình hình nội bộ ở Lebanon và sự hình thành của chính phủ. Nhân dân đã lựa chọn Hezbollah và đất nước sẽ bảo vệ lựa chọn của mình. Phong trào này và các đồng minh của nó sẽ là một phần của chính phủ Lebanon, bất chấp áp lực bên ngoài nào.

Hezbollah từ lâu đã giành được sự ủng hộ của Iran. Bằng cách nhắm vào phong trào, Washington dường như đang tìm cách cắt giảm ảnh hưởng của Tehran trong khu vực, mà trực tiếp là ở Lebanon và Syria.

Trong khi đó, cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 12 tháng 5 tại Iraq cũng đã kết thúc với chiến thắng của liên minh Shiite (Shia), mà một số nhà quan sát coi đó là một chiến thắng thứ hai cho Iran ở khu vực Trung Đông.

Thứ Bảy, 19/05/2018 20:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện