Mỹ quyết chiến với Nga đến người Ukraine cuối cùng

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ đang tiếp tục chiến lược “chống Nga đến người Ukraine cuối cùng”, Kiev thì tự nguyện xung phong làm “tên lính xung kích trên mặt trận chống Nga”.

Ukraine muốn mượn lệnh trừng phạt của Mỹ để ép Nga

Kiev hy vọng sẽ sử dụng các biện pháp trừng phạt tiềm năng của Mỹ đối với Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc-2 (Nord Stream 2) của Nga sang Tây Âu, như công cụ đàm phán về một hợp đồng vận chuyển khí đốt mới từ Liên bang Nga sang các nước thuọc Liên minh châu Âu, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Elena Zerkal tuyên bố trước giới truyền thông.

Khi trả lời câu hỏi của phóng viên bên lề Zerkal Diễn đàn Chính sách đối ngoại Berlin, về thái độ của chính quyền Kiev đối với các lệnh trừng phạt đang được thảo luận tại Quốc hội Hoa Kỳ, vị quan chức Ukraine trả lời rằng, đối với nước này, lệnh trừng phạt của Mỹ là một công cụ bổ sung trong cuộc đàm phán về một hợp đồng trung chuyển khí đốt mới với Nga.

Bà nhấn mạnh rằng, chính quyền Kiev hy vọng các biện pháp trừng phạt này thực sự có thể giúp ngăn chặn Dự án Nord Stream 2, đặc biệt là trước nhu cầu ký kết hợp đồng mới về cung cấp khí đốt cho châu Âu. Ukraine hy vọng rằng, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ với Dòng chảy phương Bắc-2 sẽ nhanh chóng được thông qua, để ngăn chặn sự phụ thuộc của châu Âu vào “vũ khí năng lượng” của Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine nói thêm rằng, "tất cả các tuyến đường ống chỉ đơn giản là phải hoạt động để tạo điều kiện thương mại bình thường cho hoạt động của thị trường năng lượng, kể cả khí đốt".

Trong bối cảnh chính quyền Kiev bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối vào các ngón đòn trừng phạt của “người anh cả”, thì Mỹ cũng hồ hởi tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ nước này trong cuộc chiến chống Nga.

Sự tung hứng của chính quyền Donald Trump và Volodymyr Zelensky cho thấy, dường như Mỹ đang tiếp tục chiến lược “chống Nga đến người Ukraine cuối cùng”, còn chính quyền Kiev thì tự nguyện xung phong làm “tên lính xung kích của Washington trên mặt trận chống Moscow”.

Mỹ tuyên bố tiếp tục giúp Ukraine chống Nga

Hôm 28/11, tuyên bố trên trên trang web của Bộ ngoại giao Mỹ nhấn mạnh rằng, chính quyền Washington sẽ tiếp tục gây sức ép với Nga về việc thực thi hiệp định Minsk.

My quyet chien voi Nga den nguoi Ukraine cuoi cung
Giới chuyên gia cho rằng, Ukraine là tâm điểm của cuộc chiến địa-chính trị giữa Mỹ với Nga

"Hoa Kỳ cam kết hợp tác với các đồng minh và đối tác của chúng tôi để tiếp tục gây sức ép buộc Nga phải tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận Minsk và bắt đầu quá trình khôi phục hoàn toàn chủ quyền của Ukraine đối với vùng Donbass theo con đường hòa bình” - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.

Mùa xuân năm 2014, chính quyền Ukraine đã phát động chiến dịch quân sự chống lại hai nhà nước tự xưng là Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) và Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) - hai tỉnh thuộc vùng Donbass, phía đông Ukraine, đã tuyên bố độc lập sau cuộc đảo chính tháng 2/2014 ở Quảng trường Maidan – thủ đô Kiev.

Vấn đề giải quyết tình hình ở Donbass được thảo luận, kể cả trong khuôn khổ các cuộc họp của nhóm tiếp xúc Minsk, nhóm này từ tháng 9 năm 2014 đã thông qua ba tài liệu định ra các bước đi nhằm giảm leo thang xung đột. Tuy nhiên, đụng độ giữa các bên cho đến nay vẫn đang tiếp diễn.

Nga không chỉ một lần tuyên bố rằng nước này không phải là một bên trong cuộc xung đột ở Ukraine, cũng như không phải là chủ thể của các thỏa thuận Minsk.

Mỹ sẽ tiếp tục bán vũ khí sát thương cho Ukraine

Hồi tuần trước, quyền Đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine Bill Taylor cũng cho biết, Ukraine là đối tác chiến lược của Hoa Kỳ, nước này luôn đối mặt trực tiếp trong cuộc xung đột với quốc gia mà ngày càng trở nên nên hung hăng như Nga; do đó, sự hỗ trợ của Wasshington với Kiev là hết sức cần thiết.

Ông Taylor nói điều này trong phiên điều trần của Tổng ông Donald Trump chống lại yêu cầu bãi nhiệm Tổng thống của đảng Dân chủ thuộc Hạ viện.

Vị quyền Đại sứ Mỹ lưu ý rằng, với vị trí địa lý nằm sát biên giới phía tây của Nga, đối ămtj với sự hung hăng của chính quyền Moscow, các nhà lãnh đạo Kiev cần được Washington hỗ trợ và ông ta gọi việc rút lại sự hậu thuẫn cho Ukraine là “điều điên rồ”.

Vào năm 2017, chính quyền Washington đã phê duyệt việc chuyển giao hệ thống tên lửa chống tăng tiên tiến nhất FGM-148 Javelin cho Kiev. Chính quyền Mỹ cũng không che giấu ý định có thể bán tên lửa chống hạm và các hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển cho Ukraine.

Ngoài ra, tháng 9 năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã phê duyệt việc cung cấp cho Kiev những tổ hợp Javelin trị giá gần 40 triệu USD. Cơ quan này cũng cho phép bán 160 tên lửa và nhiều thiết bị khác nhau cho Ukraine. Kiev không cần phải bỏ tiến mà ngân sách mua các loại vũ khí này đều được tính vào khoản viện trợ quân sự của Mỹ cho nước này.

Huy Bình

Thứ Bảy, 30/11/2019 07:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện