Mỹ quan ngại trước phản ứng của Nga ở Bắc Cực

(Quan hệ quốc tế) - Việc Nga triển khai các hệ thống phòng không S-400 và máy bay đánh chặn MiG-31 ở Bắc Cực khiến Mỹ nổi giận nhưng họ không làm được gì.

Các cuộc tập trận quân sự của quân đội Mỹ và các nước đồng minh diễn ra ở phía bắc thuộc Bắc Cực đã buộc Nga phải có những biện pháp đáp trả cứng rắn. Thông tin này được tờ báo Sohu của Trung Quốc cho biết.

My quan ngai truoc phan ung cua Nga o Bac Cuc
Nga tiếp tục tăng cường lực lượng ở Bắc Cực bất chấp sự phản đối của Mỹ và đồng minh.

Việc Nga có đường bờ biển kéo dài ở Bắc Cực mở ra cơ hội rất lớn cho nước này khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và sử dụng các tuyến đường hậu cần mới, đặc biệt là Tuyến đường biển phía Bắc. Tuyến đường này giúp giảm đáng kể thời gian vận chuyển hàng hóa từ châu Á đến châu Âu. Vì vậy, Moscow muốn kiểm soát tuyền đường này. Nó hoàn toàn có thể cạnh tranh với kênh đào Suez và thậm chí cả eo biển Malacca.

Theo các chuyên gia Trung Quốc, hiện nay Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu đang liên kết lại với nhau và tăng cường sự hiện diện ở khu vực này, họ sẽ thách thức Nga trong khu vực.

Họ muốn kiểm soát tuyến đường này hoặc ít nhất cũng cùng với Nga kiểm soát, họ quyết không để cho Nga một mình kiểm soát tuyến đường béo bở này. Moscow sẽ phải chịu sự cạnh tranh gay gắt nếu muốn giành quyền kiểm soát Tuyến đường Biển phương Bắc, các chuyên gia Trung Quốc nói.

Các chuyên gia Trung Quốc lưu ý rằng, trong vài năm trở lại đây quân đội Mỹ đã gia tăng đáng kể hoạt động của mình ở Bắc Cực. Lần đầu tiên sau vài thập kỷ, họ đã gửi tàu chiến đến biển Barents và các máy bay của không quân Mỹ được triển khai tới các sân bay ở Alaska và Na Uy.

Phía Nga cho rằng, những hành động khiêu khích của Mỹ nhằm chống lại Nga sẽ mở ra một cuộc cạnh tranh mới ở khu vực Bắc Cực. Tuy nhiên, phía Nga cũng tuyên bố chủ quyền ở khu vực này và sẽ có những hành động đáp trả thích đáng.

Các chuyên gia của tờ báo Sohu cho biết rằng, từ lâu Nga đã bắt đầu việc triển khai quân đội của mình ở Bắc Cực và hiện đang hiện đại hóa nhiều căn cứ quân sự của mình ở khu vực này.

Trước đó, thời Liên Xô các căn cứ quân sự và sân bay được xây dựng dọc theo Tuyến đường biển phía Bắc, nhiều căn cứ trong số đó đã bị phá hủy vào những năm 90. Tuy nhiên, những năm gần đây, Nga đã bắt đầu khôi phục các căn cứ này và triển khai các thiết bị quân sự ở đó.

Hàng chục máy bay chiến đấu đã được triển khai tại các sân bay Bắc Cực, bao gồm cả máy bay đánh chặn MiG-31. Ngoài ra, các hệ thống phòng không S-400 đã được triển khai trên đảo Wrangel, Severnaya Zemlya và các khu vực phía bắc khác của Nga.

Đến thời điểm hiện tại, quân đội Nga đã khôi phục khoảng hai chục sân bay ở Bắc Cực và đặt chúng trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, tờ báo Sohu cho biết.

Tờ báo này cho rằng, việc điều các hệ thống phòng không S-400 và máy bay đánh chặn MiG-31 đến các căn cứ quân sự ở Bắc Cực đã khiến Hoa Kỳ tức giận. Tuy nhiên, Mỹ cũng không thế trách Nga trước những hành động của mình. Với việc triển khai các hệ thống tác chiến mạnh mẽ và máy bay chiến đấu dọc theo Tuyến đường biển phía Bắc sẽ làm giảm đáng kể cơ hội thành công của người Mỹ trong cuộc chiến ở Bắc Cực.

Chí Huy

Thứ Hai, 15/03/2021 18:34

Sự Kiện