Mỹ-phương Tây lại kêu gọi cấm vận Nga vì...Biển Đen?

(Quan hệ quốc tế) - Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine - ông John Herbst đã đưa ra một tuyên bố rất cứng rắn đối với Nga và đề nghị NATO có biện pháp đáp trả.

Báo chí tại Moskva cho biết, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng việc đóng cửa 3 khu vực trên Biển Đen thuộc lãnh hải nước này không đồng nghĩa với việc đóng cửa eo biển Kerch. 

Không lắng nghe hoặc cố gắng nghe những gì Moskva đang nói, các chính trị gia và nhà khoa học chính trị ở phương Tây đang thảo luận về "cách trừng phạt Nga vì đóng cửa eo biển Kerch". Trong số họ có một nhân vật khá nổi tiếng, đó là ông John Herbst - người đã có thời gian làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Kiev.

Theo ông Herbst: "Để đáp lại, Hoa Kỳ, Anh, Canada và Liên minh châu Âu nên đóng các cảng của họ đối với mọi tàu của Nga". Tuyên bố này được ông Herbst đưa ra trong một hội nghị trực tuyến về an ninh của Ukraine.

Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine khẳng định: "Nói chung, chúng ta sẽ buộc Nga phải trả giá đắt cho sự leo thang ở Biển Đen và Biển Azov. Moskva cần được cho thấy rằng họ phải chịu trách nhiệm ở mức độ cao đối với Ukraine ở những vùng biển này".

Theo nhà ngoại giao Mỹ, Washington và các đối tác càng phản ứng tích cực và quyết liệt thì Moskva càng ít có cơ hội gây áp lực lên chính quyền Kiev.

My-phuong Tay lai keu goi cam van Nga vi...Bien Den?
Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine cáo buộc Nga đang đóng cửa eo biển Kerch

Tuy nhiên như một sự cố ý rõ ràng, trong hội nghị trực tuyến, không có ai chứng minh cho ông Cựu đại sứ về dữ liệu của bất kỳ cổng thông tin giám sát giao thông đường biển nào.

Ông John Herbst - theo bình luận đã có một cơ hội tuyệt vời để nhìn thấy việc các tàu Ukraine (bao gồm cả tàu buôn) đang đi trên Biển Đen, cũng như qua eo biển Kerch môt cách bình thường, nhưng ông ta không quan tâm.

Giới quan sát cho rằng ông Herbst có lẽ vì một lý do nào đó đang muốn gửi các tàu thương mại và thậm chí cả tàu chiến đến chính xác những khu vực mà Bộ Quốc phòng Nga hạn chế đi lại cho đến tháng 10?

Tùng Dương

Thứ Sáu, 30/04/2021 11:12

Sự Kiện