Mỹ-phương Tây cứu thủ lĩnh đối lập Nga chỉ vì lo...Belarus

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ-phương Tây cứu Navalny để úy lạo tinh thần cho phe đối lập Belarus khi chứng kiến Lukashenko lĩnh đòn hồi mã thương của "những người bạn mới"...

Mỹ-phương Tây sốt sắng cứu thủ lĩnh đối lập Nga: Việc chẳng đặng đừng

Có thể nhận định việc nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny được chuyển từ bệnh viện Omsk ở Siberia sang điều trị tại bệnh viện Charite ở Berlin hoàn toàn không phải vấn đề nhân đạo, mà đó là một tính toán chính trị của Mỹ-phương Tây.

Điều đó đã thể hiện rõ qua trả lời phỏng vấn ngày 21/8 của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien với Fox News: "Nếu người Nga đứng sau vụ này... thì chúng tôi sẽ tính cách đối phó với người Nga trong tương lai".

Nhưng nếu người Nga không đứng sau vụ này thì Mỹ và các đồng minh có tính gì với Nga không? Theo giới phân tích, khi đã quyết định chọn chính trị hóa nhân đạo, chắc chắn Washington và đồng minh sẽ khai thác tối đa hiệu ứng từ sự kiện này. Vì sao vậy?

My-phuong Tay cuu thu linh doi lap Nga chi vi lo...Belarus
Thủ lĩnh đối lập Nga được đưa tới Đức cứu chữa

Có thể thấy, sau chiến thắng của ông Putin trong cuộc bầu cử tổng thống Nga nhiệm kỳ 7 thời hậu Xô Viết, Mỹ-phương Tây nhận thấy lực lượng đối lập Nga không thể đấu chọi với Putin, chứ hy vọng gì vào chiến thắng trước cựu điệp viên KGB này.

Chiến thắng của ông Putin cũng là một sự chứng tỏ việc phe đối lập tiếp cận quyền lực bằng thực hiện cuộc đấu tranh giành quyền lực trong bối cảnh gặp quá nhiều bất lợi khiến cử tri Nga không tin tưởng trao quyền lực cho họ, là tự sát chính trị.

Chiến thắng của ông Putin cũng là một sự khẳng việc định việc phe đối lập giành quyền lực bằng "đại biểu tình" là đánh mất mình, khi những nhà chính trị đối lập biến thành người bất đồng chính kiến, chứ không phải là những nhà lãnh đạo tiềm năng.

Dù chiến thắng của ông Putin đã được dự báo, nhưng dư luận vẫn kỳ vọng phe đối lập Nga sẽ làm được điều gì mới mẻ cho đời sống chính trị Nga và đó cũng được xem như sự chuẩn bị cho chặng đua tiếp theo của họ, song điều đó đã không xảy ra.

Ông Gleb Pavlovsky, một chuyên gia phân tích chính trị của Nga, cho rằng thất bại của phe đối lập Nga chính do là mất định hướng chính trị, từ đó khiến họ không có một chiến lược rõ ràng trong quá trình tiếp cận quyền lực, theo The Moscow Times.

Nhưng theo giới phân tích thì thất bại của lực lượng đối lập Nga là hậu quả từ sai lầm chiến lược của Mỹ-phương Tây trong việc hỗ trợ cho lực lượng này, vì vậy họ phải chấp nhận ván cờ mà Putin sắp đặt.

Trước và sau khi Tổng thống Putin bắt đầu nhiệm kỳ 4, những lãnh đạo đối lập Nga vẫn có những hoạt động chính trị nhằm gây bất ổn cho đời sống chính trị và đời sống xã hội Nga, song với Mỹ-phương Tây, có lẽ những quân cờ này đã giảm giá trị.

Tuy nhiên, sau công cuộc cải cách Hiến pháp, lực lượng đối lập Nga gần như hết dư  địa nên những quân cờ mà Mỹ-phương Tây nhắm đến để hy vọng tạo ra một bàn cờ chính trị tại Nga thời hậu Putin - trong đó có Alexei Navalny - đã thực sự hết giá trị.

Khi thủ lĩnh phe đối lập Nga gặp nạn, Mỹ-phương Tây rơi vào cảnh "bỏ thì thương, vương thì tội", nên đành phải chọn cách nhân đạo hóa chính trị để hy vọng có thể gỡ gạc được chút giá trị gì từ "xác chết chính trị" này.

My-phuong Tay cuu thu linh doi lap Nga chi vi lo...Belarus
Sau khi Tổng thống Putin cải cách Hiến pháp, thủ lĩnh đối lập Nga chỉ còn như "xác chết chính trị"?

Mỹ-phương Tây cứu thủ lĩnh đối lập Nga chỉ vì lo xa ở...Belarus

Thủ lĩnh đối lập Nga gặp nạn ngay trong thời điểm phe đối lập ở Belarus đang có các chuyển động chính trị nhằm đưa quốc gia cựu Xô Viết này ngả về hướng Tây, nhưng ngày càng rơi vào thất thế.

Vì vậy, cựu ứng viên tổng thống Belarus lưu vong Svetlana Tikhanovskaya đang tìm cách thu hút sự quan tâm của Mỹ-phương Tây, nhưng mọi việc xem ra không được như ý, ngay cả khi bà có cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun.

Trước thực tế tồi tệ ấy, phe đối lập không thể không nghĩ tới hậu quả mà chiến lược đối ngoại "xây đối tác" của Tổng thống Putin khi tạo điều kiện giúp Mỹ và các đồng minh phương Tây nhanh chóng phá băng trong quan hệ với Belarus.

Vì chính điều này đã khiến chính quyền Minsk và Tổng thống Lukashenko có những chuyển động được nhận diện là lệch pha với Moscow, khơi luồng cho "gió Tây" thổi ngày càng mạnh vào đời sống chính trị và đời sống xã hội Belarus.

Rồi khi cuộc bầu cử tổng thống Belarus lần thứ 6 diễn ra, Washington và đồng minh đã thực hiện ngay chiêu trò "qua cầu rút ván" với Lukashenko, khi nhận diện "người anh em" của Tổng thống Putin đã hết giá trị sử dụng đối với họ.

Đây là cảnh báo nghiêm khắc với phe đối lập Belarus, nếu như Washington và đồng minh thất bại trong toan tính "ăn non" của mình. Vì vậy, "sứ thần" Stephen Biegun đến Vinnius gặp Svetlana Tikhanovskaya không hẳn là điểm lành với phe đối lập Belarus.

Dường như nhận diện trước mối lo này, phe đối lập Belarus đã chủ động mở cửa để đón gió đông, khi Hội đồng Điều phối được phe đối lập Belarus thành lập tuyên bố sẵn sàng tiếp xúc với Nga và cam kết không gây tổn hại với quốc gia láng giềng này.

"Chúng tôi sẵn sàng công khai lập trường của mình. Chúng tôi thường bị cáo buộc có một chương trình nhằm mục tiêu phá hủy mối quan hệ với Nga, điều này là hoàn toàn vô nghĩa, không có chương trình nào như thế cả”.

Bộ trưởng Văn hóa Belarus từ năm 2009 đến năm 2012, hiện là thành viên của Hội đồng Điều phối của phe đối lập Belarus, ông Pavel Latushko, đã tuyên bố như vậy và cho biết đó cũng là lập trường của các thành viên của tổ chức này, theo TASS.

Ông Latushko còn khẳng định: “Chúng tôi không xem xét bất kỳ triển vọng thay đổi nào với chính sách đối ngoại của đất nước mình. Chúng tôi đang làm việc với những gì mà chúng tôi có ngày hôm nay - quan hệ hữu nghị và sâu sắc với Liên bang Nga”.

My-phuong Tay cuu thu linh doi lap Nga chi vi lo...Belarus
Thủ lĩnh đối lập Svetlana Tikhanovskaya vẫn mở cửa với gió đông

Trong bối cảnh Tổng thống Lukushenko nhận ra nguy cơ từ "những người bạn mới" đe dọa nghiêm trọng đến sinh mệnh chính trị nên đã kêu gọi Nga giúp đỡ, nếu để phe đối lập Belarus thất vọng sẽ khiến phương Tây thất thế hơn trong ván cờ Belarus.

Mọi tuyên bố lúc này của Washington và các đồng minh không có nhiều giá trị, khi ý đồ của họ đã bị phơi bày qua chiêu trò "qua cầu rút ván" với Lukashenko. Rất may là thủ lĩnh đối lập Nga lại gặp nạn đúng lúc Mỹ-phương Tây cần thể hiện nghĩa cử.

Khi phe đối lập Nga đã thất bại, thủ lĩnh đối lập Nga chỉ như "xác chết chính trị" mà Mỹ-phương Tây vẫn sốt sắng chứ không hề bỏ rơi, thì rõ ràng không cần thêm lời lẽ nào cũng có thể ngăn phe đối lập Belarus không vội vàng ngả vào tay Moscow.

Như vậy, Mỹ-phương Tây phải cứu bằng được Navalny để sốc lại tinh thần cho phe đối lập Nga, đồng thời úy lạo tinh thần cho phe đối lập Belarus trong lúc dao động, sau khi chứng kiến Lukashenko lĩnh đòn hồi mã thương của "những người bạn mới".

Ngọc Việt

Thứ Hai, 24/08/2020 16:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện