Mỹ oanh tạc hàng năm, biến IS thành tỷ phú dầu mỏ

(Quan hệ quốc tế) - Các chuyên gia kinh tế nhận định, mặc dù bị liên quân Mỹ không kích hơn 1 năm qua nhưng IS vẫn thu được hang tỷ USD tiền bán dầu mỏ.

Mỹ càng không kích, IS càng giàu

Tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" đang thu hàng triệu USD một ngày từ việc bán dầu từ các khu mỏ mà chúng chiếm ở Iraq và Syria. Bất kể thực tế là những cuộc không kích mà liên quân do Hoa Kỳ cầm đầu thực hiện đã diễn ra hơn một năm nay.

“Nhà nước Hồi giáo” hiện là tổ chức khủng bố “siêu giàu có”. Các nhà quan sát cho rằng, số tiền bán dầu chảy vào túi IS mỗi ngày lên đến 2-3 triệu USD, từ các khu mỏ nằm trong những vùng lãnh thổ do chúng kiểm soát ở Syria và Iraq.

Theo bình luận của các chuyên gia, điều đáng ngạc nhiên là Mỹ vốn rất giỏi trong việc tìm kiếm mục tiêu không kích nhưng không hiểu sao, các mỏ dầu của IS vẫn còn nguyên vẹn, các cơ sở hạ tầng dầu mỏ chủ yếu còn không ngừng được mở rộng.

Thu nhập từ bán dầu thô là một trong những nguồn tài trợ quan trọng nhất cho hoạt động của phiến quân IS, không chỉ giúp chúng bảo vệ các cơ sở hạ tầng sản xuất dầu mà còn thu hút các chuyên gia nước ngoài và mua sắm thiết bị để cải thiện năng lực khai thác dầu.

Theo báo cáo tài chính rò rỉ của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo”, tại các cơ sở sản xuất dầu do tổ chức này kiểm soát hiện có 275 kỹ sư và 1.107 công nhân làm việc. Bọn khủng bố trả lương cho các kỹ sư khoảng 300 USD một ngày, đôi khi con số này đạt đến 1.000 USD/ngày.

Giá dầu thô mà bọn khủng bố đưa ra bán là thấp hơn đáng kể so với giá thị trường. Theo dữ liệu của tình báo Iraq và Hoa Kỳ, các xí nghiệp của IS mỗi ngày chiết xuất khoảng 30 nghìn thùng dầu ở Syria và 10-20 nghìn thùng dầu ở Iraq.

My oanh tac hang nam, bien IS thanh ty phu dau mo

Mỹ càng không kích, IS càng giàu, có tiền mua sắm vũ khí, trang bị và chiêu mộ binh lính

Các chuyên gia kinh tế tính toán, mỗi ngày IS sản xuất 50.000 thùng và bán được tới 30.000 thùng dầu với giá rẻ hơn giá thị trường chung trên thế giới, dao động quanh mức giá 25-65 USD/thùng. Trong một số trường hợp, đôi khi hạ xuống chỉ còn 10 USD/thùng.

Nhà báo Hafsa Kara-Mustapha - một cây bút chuyên về Trung Đông đưa ra bình luận rằng: "Không ai hiểu tại sao chiến dịch không kích rầm rộ của Hoa Kỳ và hơn 60 đồng minh chẳng tác động được gì đến khả năng khai thác dầu mỏ của IS”.

Lẽ ra Hoa Kỳ cần phải tấn công, tiêu diệt và làm suy yếu IS thì trái lại chúng ngày càng thịnh vượng hơn lên và phát triển ra khắp khu vực. Túi của IS ngày càng rủng rỉnh, thừa tiền để mua sắm vũ khí, trang bị và chiêu mộ them hang chục ngàn quân lính.

Ông nhấn mạnh, “kể từ khi bắt đầu chiến dịch của Nga trong hơn 3 tuần gần đây, chúng tôi mới nhìn thấy cơ hội làm suy yếu vị thế của IS cũng như khả năng của chúng trong việc khai thác “vàng đen” - nguồn thu quan trọng để tài trợ cho hoạt động khủng bố.

Như vậy, rõ ràng là Nga thực sự tấn công IS còn người Mỹ thì chẳng hiểu họ làm cái gì trong phần lớn thời gian của năm qua” - nhà báo Hafsa Kara-Mustapha viết.

Thứ Bảy, 31/10/2015 06:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện