Mỹ nơm nớp sợ đòn thù 03/01

(Quan hệ quốc tế) - Liệu Iran có tung “đòn báo thù” vụ Mỹ giết hại tướng Qassem Soleimani? Và liệu đòn trả đũa của Iran có khả thi?

Iran thề sẽ trả thù vụ sát hại tướng Soleimani

Vị tướng Iran Qassem Soleimani thiệt mạng hôm 3 tháng 1 năm 2020 gần sân bay quốc tế Baghdad trong vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ. Sau đó, Iran đã đáp trả bằng cách dùng tên lửa đạn đạo tầm trung tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq, địa điểm có bố trí đội quân Mỹ.

Ban đầu, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và ban lãnh đạo Lầu Năm Góc tuyên bố không có thương vong gì trong vụ pháo kích. Sau đó giới quân sự Mỹ buộc phải thừa nhận rằng có thiệt hại nhân sự, mà hơn nữa, số lượng còn không ngừng tăng lên.

Một năm kỷ niệm vụ Mỹ sát hại vị tướng Tư lệnh đặc nhiệm al-Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sắp đến, giới lãnh đạo quân đội Iran đã đưa ra những tuyên bố hết sức cứng rắn liên quan đến vụ việc này.

Hôm 27/12, Phó chỉ huy trưởng Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Mohammad Hejazi cho biết, việc trả thù cho vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani của Iran, người đứng đầu đơn vị al-Quds tinh nhuệ của IRGC vẫn nằm trong chương trình nghị sự, hãng Tasnim cho biết.

Theo ông Hejazi, phía Mỹ đã phải nhận những "cái tát" vì tội sát hại vị tướng này. Ông giải thích rằng những "cái tát" như vậy là đám tang quy mô lớn của Soleimani và cuộc tấn công trả đũa tên lửa của Iran vào căn cứ quân sự của Mỹ Ain al-Assad.

“Đây chỉ là những cái tát vào mặt, họ sẽ phải đối mặt với sự trả thù nặng nề hơn” - ông nói và khẳng định rằng, bước đi tiếp theo của Iran sẽ là trục xuất lực lượng Mỹ ra khỏi khu vực.

Với những tuyên bố cứng rắn này, khi lễ kỷ niệm 1 năm ngày mất của vị tướng rất có uy tín ở Tehran, người ta có lí do để cho rằng, Iran sẽ có hành động trả thù đúng vào ngày 03/01. Giới chức tình báo và quân đội Hoa Kỳ cũng đã thừa nhận có khả năng Iran sẽ giáng đòn tấn công trả đũa vào ngày tướng Qassem Soleimani bị sát hại.

Vậy thực sự Iran có mở cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ ở Trung Đông hay không, và nếu có thì mức độ của nó sẽ như thế naò?

Giới truyền thông Hoa Kỳ đưa tin, tình báo Mỹ không loại trừ khả năng Iran sẽ giáng đòn tấn công vào lực lượng Mỹ hoặc đồng minh của Hoa Kỳ ở Trung Đông trong tương quan mốc đánh dấu vụ ám sát Tướng Qassem Soleimani của Vệ binh Cộng hoà Hồi giáo Iran. Tin này do kênh truyền hình Fox News thông báo dẫn nguồn trong giới quân sự.

Theo dữ liệu của kênh này, các cuộc tấn công có thể tổ chức trên lãnh thổ Iraq vào thời hạn đã định sẵn.

My nom nop so don thu 03/01
Mỹ lo ngại Iran tấn công trả đũa vụ ám sát tướng Qassem Soleimani và chuyên gia vật lý hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh

Liệu Iran có giáng đòn tấn công Hoa Kỳ?

Theo các nguồn tin từ Lầu Năm Góc, đề phòng các cuộc tấn công trả đũa của Iran với vụ sát hại tướng Qassem Soleimani và chuyên gia vật lý hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh (ngày ngày 27/11), Hoa Kỳ đã phái sang Trung Đông hai máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress.

Bình luận về vấn đề này, chuyên gia của Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai, nhà khoa học chính trị Farhad Ibragimov cũng chia sẻ quan điểm ​​về việc một năm sau vụ giết vị tướng, liệu có thể xảy ra “đòn trả đũa” từ Tehran hay không.

Theo ông, dù sức mạnh của Iran đã được thừa nhận ở cấp độ khu vực, nhưng Tehran có mạnh đến đâu, cũng không chắc nước này có thể đủ sức công khai thực hiện hành động chống lại Hoa Kỳ, bởi sẽ thành lý do khơi mào cho một cuộc chiến mới đẫm máu.

Giới chức lãnh đạo Tehran hiểu rõ là điều gì có thể xảy ra trong khu vực, thậm chí với cả hành tinh, nếu có chiến tranh Iran-Mỹ.

Do đó, ông Ibragimov nghĩ rằng sẽ không có đòn báo thù, nhưng có thể xảy ra kịch bản một số đối tượng thủ phạm trong tội ác này sẽ bị người Iran trừng phạt.

Chuyên gia Farhad Ibragimov dự đoán, hiện nay, Iran đang quan sát xem Joe Biden và ê-kip lên nắm quyền ở Mỹ như thế nào và trên cơ sở đó, có thể đàm phán gì đó với người Mỹ.

Ông Trump ra đi, người của ông ta cũng rời đi, do đó bây giờ không có lý do gì để Iran làm hỏng quan hệ với Hoa Kỳ, dù nước Mỹ không còn ở trạng thái thịnh vượng nhất.

Tuy nhiên, một luồng ý kiến khác cho rằng, chắc chắn là Iran sẽ có hành động trả đũa đối với Mỹ, bởi các vụ ám sát tướng Qassem Soleimani và chuyên gia vật lý hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh khiến dư luận Iran dấy lên làn sóng công phẫn, do đó, chính quyền Tehran buộc phải có hành động trả đũa để làm yên lòng dân chúng. Tuy nhiên, thời gian sẽ không hẳn đã diễn ra đúng vào ngày 03/01 và cấp độ của nó cũng sẽ không lớn.

Nguyên nhân khiến cấp độ phản ứng của Iran không gay gắt cũng tương tự như chuyên gia Farhad Ibragimov đã phân tích ở trên là do chính quyền cực đoan của ông Trump sẽ kết thúc vào ngày 20/01 tới và Tehran cũng không muốn làm leo thang căng thẳng với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden thuộc đảng Dân chủ, người vốn đang có tư tưởng muốn quay lại với “Kế hoạch Hành động chung Toàn diện” (JCPOA).

Thiên Nam

Thứ Bảy, 02/01/2021 12:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện