Mỹ nhận vàng, thả thủ lĩnh IS chạy thoát, Syria gánh nạn?

(Quan hệ quốc tế) - Thủ lĩnh khủng bố IS được cho là đang tập hợp những chiến binh tinh nhuệ nhất và cố thủ tại một căn cứ ở trung tâm sa mạc tỉnh Homs.

Nguồn tin từ Asia Times cho biết, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng đang tiến hành kế hoạch tái tập hợp tại một căn cứ bí mật tại trung tâm sa mạc ở tỉnh Homs. Đáng chú ý, kẻ cầm đầu IS là Abu Bakr al-Baghdadi được cho là đang ẩn náu tại chính căn cứ này.

"Năm 2015, IS đã mang rất nhiều vũ khí đến sa mạc Homs, chúng xây dựng ở đây một căn cứ kiên cố và bí mật. Khu vực này nằm giữa các dãy núi cao và khuất tầm của máy bay chiến đấu. Ở đây không có đường bê tông, không có dân thường và rất khó tiếp cận. IS đã coi đây như căn cứ cố thủ cuối cùng" - một nguồn tin từ tướng lĩnh quân đội Syria nói với Asia Times.

Nguồn tin này cho biết thêm, theo các thông tin tình báo mà quân đội Syria có được, hơn 1.000 tay súng được cho là tinh nhuệ nhất đã có mặt tại căn cứ sa mạc này. Nhiều thủ lĩnh khác cũng trú ẩn tại đây, chúng mang theo nhiều tiền bạc và lương thực.

Ngoài ra, thủ lĩnh tối cao al-Baghdadi được cho rằng cũng đang trú ẩn tại đây. Nguồn tin tiết lộ thêm: "Hắn không tham gia trận chiến nào, kể từ khi cuộc chiến ở làng Baghouz giữa IS và SDF (lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn) nổ ra, al-Baghdadi đã không có mặt ở đó. Hắn đã đi khắp biên giới Syria - Iraq để thu thập tàn quân và hiện tại, tình huống khả thi nhất, al-Baghdadi buộc phải trú ẩn tại căn cứ ngoài sa mạc này".

My nhan vang, tha thu linh IS chay thoat, Syria ganh nan?
Kẻ cầm đầu IS là Abu Bakr al-Baghdadi

Nguồn tin cho biết thêm: "al-Baghdadi không khỏe, hắn có nhiều bệnh, và tiểu đường nặng. Nhưng các chiến binh xung quanh hắn sẽ sẵn sàng chết vì hắn. Đáng ra hắn đã phải nằm lại ở Baghouz, nhưng kết quả thực tế không diễn ra như vậy".

Quân đội Syria cho thấy động thái mới nhất khi đã cử một nhánh quân đặc nhiệm tiến hành trinh sát và bao vây khu vực này. Homs vốn là một thành trì chiến lược, được giải phóng khỏi IS và nằm dưới tầm kiểm soát của quân đội Syria. Trong trường hợp IS tập trung số lượng lớn các thủ lĩnh và tay súng tại đây, quân đội Syria sẽ phải đưa ra các chiến dịch nhằm giải quyết dứt điểm nhóm khủng bố này.

Lần cuối cùng người ta nhìn thấy al-Baghdadi là tại làng Baghouz, phía Đông Syria, với diện tích không quá 4km vuông. Tuy nhiên khi đó, al-Baghdadi được bảo vệ bởi khoảng 1.000 tay súng với đầy đủ vũ trang và thề tử chiến.

Tuy nhiên, đã có nguồn tin cho biết trước khi liên quân Mỹ-SDF tổ chức chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm xóa bỏ cứ điểm "làng Baghouz", đã có thỏa thuận giữa thủ lĩnh al-Baghdadi và quân đội Mỹ.

Thời điểm đầu năm 2019, hãng tin Almasdar đã dẫn nhiều nguồn tin cậy cho thấy Mỹ đã chấp nhận lấy số vàng 40 tấn mà thủ lĩnh al-Baghdadi đang cất giấu. Đổi lại, Mỹ đồng ý cho kẻ khủng bố két tiếng này được tự do rời khỏi chiến trường làng Baghouz.

Bản thân Washington cũng coi trận chiến ở làng Baghouz được cho kết thúc hồi cuối tháng 3 vừa qua là chiến dịch quy mô lớn cuối cùng nhằm vào khủng bố IS ở Syria. Tổng thống Trump tuyên bố liên quân do Mỹ dẫn đầu đã hoàn toàn chiến thắng.

Việc tuyên bố chiến thắng này của ông Trump có phần khiên cưỡng khi thủ lĩnh IS vẫn đang hoạt động và quân đội Syria đang phải chuẩn bị cho một trận đánh mới để tiêu diệt toàn bộ nhóm tàn dư này.

Minh Hoàng

Thứ Bảy, 06/04/2019 16:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện