Mỹ nên hợp tác với Nga-Trung về kiểm soát vũ khí?

(Quan hệ quốc tế) - Nhà phân tích người Mỹ Robert Einhorn cho rằng, chính quyền Joe Biden nên nỗ lực khôi phục đối thoại với Nga và Trung Quốc về kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Washington nên hợp tác với các đối thủ  Moscow và Bắc Kinh về kiểm soát vũ khí hạt nhân, nếu không thế giới sẽ phải đối mặt với những mối đe dọa mới. Ông Robert Einhorn - nhà phân tích người Mỹ tại Viện Nghiên cứu Brookings tuyên bố điều này trong cuộc trò chuyện với phóng viên cổng thông tin InfoBrics về những rủi ro liên quan đến cuộc đối đầu giữa các cường quốc hạt nhân.

My nen hop tac voi Nga-Trung ve kiem soat vu khi?
Mỹ nên hợp tác với Nga và Trung Quốc về kiểm soát vũ khí.

Ông Einhorn dự đoán rằng, trong năm tới thế giới sẽ được chứng kiến cuộc cạnh tranh mới giữa các cường quốc hạt nhân và để chống lại những điều này, Hoa Kỳ cần hợp tác với các đối tác để vượt qua.

Trong quá khứ, Washington đã nhiều lần hợp tác với Moscow và Bắc Kinh về việc không phổ biến vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, sự xấu đi rõ rệt trong quan hệ song phương của Mỹ với hai cường quốc này trong những năm gần đây đã chấm dứt sự hợp tác này.

Ông Einhorn tin rằng, chính quyền Joe Biden sẽ tìm ra một thỏa hiệp và nối lại đối thoại với Nga và Trung Quốc. Ông nhắc lại rằng, trong những năm qua nhờ sự hợp tác của Mỹ, Nga và Trung Quốc, vấn đề về vũ khí hạt nhân cơ bản được kiểm soát. Và những kết quả đã đạt được giữa các cường quốc này sẽ trở nên lãng phí nếu quan hệ của Washington với Moscow và Bắc Kinh tiếp tục xấu đi.

Ông nhắc lại rằng, ngay cả trong Chiến tranh Lạnh, hai cường quốc hạt nhân lớn nhất là Hoa Kỳ và Liên Xô cũng đã tìm được tiếng nói chung. Mặc dù họ đồi đầu nhau nhưng cả Moscow và Washington nhận ra rằng, mối đe dọa về sự xuất hiện của các nước hạt nhân mới có thể đe dọa lợi ích quốc gia của họ.

Tuy nhiên, trạng thái cân bằng về vũ khí hạt nhân đã đạt được trong nhiều thập kỷ dường như bị đảo lộn. Trong những năm gần đây, do mối quan hệ song phương với Hoa Kỳ ngày càng trầm trọng, Moscow và Bắc Kinh đang có nhiều hành động coi Washington là đối thủ.

Theo ông Einhorn, sự suy giảm hợp tác hạt nhân của Washington với Nga và Trung Quốc sẽ khó có thể khôi phục trong tương lai gần, vì thực sự ngày nay lòng tin của họ đã giảm sút, họ không còn tin nhau nữa.

Hiện tại, cuộc khủng hoảng hợp tác giữa các cường quốc hạt nhân có thể dẫn đến việc các quốc gia khác sẽ bắt đầu xây dựng tiềm lực hạt nhân của mình và sẽ rất khó kiểm soát quá trình này. Đó là lý do tại sao, nhà phân tích Mỹ nhấn mạnh, chính quyền Joe Biden phải nỗ lực hết sức để khôi phục đối thoại với Nga và Trung Quốc. Nếu điều này không xảy ra, rủi ro hạt nhân sẽ tăng lên đáng kể.

Chí Huy

Thứ Hai, 01/02/2021 18:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện