Mỹ muốn hợp tác với Nga trong lĩnh vực nào?

(Quan hệ quốc tế) - Trong hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ, Mỹ muốn hợp tác với Nga trong các vấn đề ổn định chiến lược, đặc biệt là vấn đề Syria và Bắc Cực.

Trợ lý An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, giới lãnh đạo Mỹ sẵn sàng hợp tác với chính quyền Nga về các vấn đề ổn định chiến lược, đặc biệt là vấn đề ở Syria và hợp tác Bắc Cực.

My muon hop tac voi Nga trong linh vuc nao?
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin tích cực chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ.

Theo ông Sullivan, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga xuất phát từ những lợi ích chung, những lợi ích có thể phục vụ người Mỹ. Tuy nhiên, nếu Nga thực hiện các hành động đe dọa mối quan hệ này, Mỹ sẽ sẵn sàng đáp trả.

Thực tế, việc chính quyền Mỹ thông báo sẵn sàng hợp tác với Nga về ổn định chiến lước đã xuất hiện trong vài tháng nay. Vào ngày 7/6, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Nga nếu nước này thay đổi hướng đi.

Theo ông Blinken, cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva sẽ tập trung giải quyết căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai nước.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, người đứng đầu Nhà Trắng sẽ gặp người đồng cấp Nga vì những hành động gây hấn và khiêu khích của Nga. Trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ sẽ nói thẳng những gì họ mong đợi từ Nga.

“Tổng thống Mỹ sẽ nói thẳng với ông Putitn rằng, nếu Nga và Mỹ chọn cùng một hướng đi, hai nước sẽ bắt đầu xây dựng một mối quan hệ mới. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho người dân của hai nước, cho toàn thế giới về ổn định chiến lược, kiểm soát vũ khí ”, ông Blinken nói.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NBC của Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận xét rằng, hiện tại mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đã xuống mức thấp nhất trong những năm gần đây.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhất trí với ông Putin về vấn đề này. Ông khẳng định rằng, Mỹ không muốn xung đột với Nga, Mỹ chỉ muốn hợp tác với Nga trong một số lĩnh vực, đặc biệt là ổn định chiến lược.

Người đứng đầu cơ quan về các vấn đề châu Âu tại Nhà Trắng cho rằng, hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ không phải là sự khởi động của hai nước để bắt đầu mối quan hệ, cũng không phải là một phần thưởng, mà hai nước thấy có những vấn đề chung cần phải giải quyết. Tuy nhiên, trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ sẽ làm việc với Nga trên tinh thần thẳng thắn, trao đổi với nhau và đặc biệt Mỹ không có ý định nhượng bộ Nga về một số vấn đề nào đó.

Thậm chí, Tổng thống Mỹ sẽ “tiếp đãi” Tổng thống Nga bằng một thái độ nghiêm khắc hơn so với người tiền nhiệm cựuTổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước đó, Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, họ sẵn sàng đối thoại với bất kỳ nước nào trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và không chấp nhận những cáo buộc vô căn cứ nào.

Chí Huy

Thứ Ba, 15/06/2021 13:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện