Mỹ muốn đẩy Nga khỏi Sudan

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ đang tích cực hợp tác quân sự và kinh tế với Sudan nhằm mục đích đẩy Nga ra khỏi khu vực này.

Nga và Mỹ đang xung đột lợi ích ở Sudan, nơi Moscow có kế hoạch tạo ra một căn cứ hải trên bờ Biển Đỏ, ở Port Sudan. Moscow đã ký một thỏa thuận với Khartoum vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, Mỹ đã tuyên bố chủ quyền tại cảng Sudan và các cảng biển khác của nước này.

My muon day Nga khoi Sudan
Tàu vận tải viễn chinh USNS Carson City cùng với Thủy quân lục chiến đã đến Sudan vào ngày 25/2.

Cổng thông tin Internet Al-Arab và các phương tiện truyền thông khác của Sudan đã cho biết rằng, Bộ chỉ huy các lực lượng vũ trang của Mỹ ở châu Phi (AFRICOM ) đã cố gắng thuyết phục Sudan từ bỏ các thỏa thuận với Nga và hợp tác với Lầu Năm Góc.

Ngày 25/2, lần đầu tiên kể từ khi thành lập AFRICOM vào năm 2008 tàu vận tải viễn chinh USNS Carson City đã đến cảng Sudan với Thủy quân lục chiến Mỹ ở trên tàu.

Phó Tư lệnh AFRICOM Andrew Young tuyên bố rằng, đây là thời điểm quan trọng có thể thay đổi mối quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Sudan. Phương tiện truyền thông Sudan cho rằng, tàu hải quân Mỹ đến cảng Sudan như một phần của thỏa thuận quân sự giữa Khartoum và Washington. Mặc dù trong gần 20 năm, Hoa Kỳ và Sudan không có bất kỳ cuộc tiếp xúc quân sự nào, chỉ có những biện pháp trừng phạt đã cản trở sự phát triển của đất nước châu Phi.

Vào ngày 6/1, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin đã tới Khartoum để thảo luận về việc chuyển trụ sở lãnh đạo của AFRICOM từ Đức sang Sudan. Vào tháng 1/2021, Andrew Young và Cục trưởng Cục Tình báo Heidi Berg cũng đã tới Sudan. Tại đây, họ đã có cuộc gặp với Thủ tướng Abdullah Hamdok, Chủ tịch Hội đồng Chủ quyền, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang nước này.

Bình luận về những cuộc gặp này, phát ngôn viên của AFRICOM, Đại tá Christopher Karnes cho biết rằng, Mỹ sẵn sàng giúp lực lượng vũ trang Sudan tăng cường khả năng chiến đấu của họ. Tại các cuộc gặp này, hai bên đã ký một số thỏa thuận về hợp tác quân sự.

Trước đó, vào tháng 8/2020, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo đã đến thăm Khartoum. Hoa Kỳ hứa sẽ giúp đỡ Sudan về vật chất và tài chính. Mỹ cũng khuyên Sudan nên làm hòa với Israel và xóa bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Sudan. Phía Sudan cũng đã ký một thỏa thuận về bình thường hóa quan hệ với Israel.

Tuy nhiên, cho đến này Hoa Kỳ vẫn chưa hỗ trợ về tài chính cho Sudan. Các chuyên gia Nga cho rằng, việc người Mỹ có hỗ trợ Sudan không liên quan đến việc Nga triển khai lực lượng ở nước này.

Mỹ có lợi ích địa chính trị và kinh tế riêng ở Sudan và các khu vực tiếp giáp với nước này. Nếu Nga xây dựng một căn cứ hải quân ở Sudan, thì họ sẽ có thể kiểm soát các tàu thuyền qua lại ở Biển Đỏ - một vùng biển rất quan trọng, chiếm 10% tổng lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường biển trên thế giới.

Mặc dù, hiện tại việc Nga xây dựng căn cứ hải quân ở Sudan vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, Mỹ có lý do để lo ngại, nếu điều này trở thành sự thật, lợi ích của Mỹ ở khu vực này sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, hiện tại Mỹ đang tích cực hợp tác với Sudan cố đẩy Nga ra khỏi khu vực này.

Minh Tú

Thứ Sáu, 26/02/2021 13:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện