Mỹ lo Thế chiến III từ vụ Skripal?

(Quan hệ quốc tế) - Ông Trump có thể cảm thấy tất cả đang chống lại mình nên nhanh chóng chĩa mũi dùi về phía ông Putin để đánh lạc hướng dư luận.

Ông Trump “cắn răng” trừng phạt Nga?

Chuyên trang phân tích Eurasia Review vừa có bài phân tích về chính sách của Mỹ đối với Nga trong bối cảnh gia tăng căng thẳng hiện nay, trong đó bày tỏ lo ngại trước nguy cơ bùng phát một cuộc đối đầu không mong muốn.

Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một sáng kiến đáng chú ý nhằm buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin phải “hiểu” đúng vị trí của mình trước khi quá muộn.

Giọt nước tràn ly là vụ cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal bị đầu độc bằng chất độc thần kinh tại Anh. Với cáo buộc tình nghi Moscow có liên quan, Mỹ đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga khỏi Mỹ và đóng cửa tòa lãnh sự của nước này tại Seattle.

Bên cạnh luồng dư luận mà giới phân tích Mỹ cho rằng đồng tình vì Tổng thống Trump cuối cùng đã “dạy” cho người đồng cấp Putin một bài học, thì có ý kiến bày tỏ lo ngại rằng ông Trump đang đẩy Mỹ tới trước nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân với Nga.

My lo The chien III tu vu Skripal?
Nga-Mỹ đối đầu luôn gây ra lo ngại về một cuộc chiến hạt nhân

Ngoài ra, trang phân tích này cũng bày tỏ hoài nghi về “mức độ thành thật và quyết tâm” đằng sau quyết định của người đứng đầu Nhà Trắng.

Lý do đầu tiên được nêu ra là từ lâu ông Trump đã nói rằng muốn hợp tác với ông Putin chứ không phải là cô lập nhà lãnh đạo này. Đây là tuyên bố khá tương đồng với quan điểm mà ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử, và gần đây chính ông cũng từng tái khẳng định quan điểm này.

Thứ hai, chưa một ai đưa ra được bằng chứng xác đáng để kết tội Nga đứng đằng sau vụ Skripal. Cuộc điều tra mới được tiến hành bởi vậy câu hỏi đặt ra là tại sao phải vội vã có những phán xét quy chụp này?

Thứ ba, ông Trump đột ngột thay đổi “đường lối” thân thiện với ông Putin mà ông đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần sau một tuần tồi tệ. Những bê bối nảy sinh từ cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc ông Trump bị tình nghi “thông đồng” với ông Putin nhằm đánh bại đối thủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2016 và các cáo buộc rằng ông Trump từng quấy rối tình dục phụ nữ.

My lo The chien III tu vu Skripal?
Tổng thống Mỹ D. Trump và Tổng thống Nga V. Putin bắt tay tại Hội nghị cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng, Việt Nam hồi tháng 11/2017

Theo trang Eurasia Review, có thể ông Trump cảm thấy rằng tất cả đều đang chống lại mình nên đã nhanh chóng chĩa mũi dùi về phía ông Putin để đánh lạc hướng dư luận.

“Chiêu” này được cho giúp ông Trump đối phó với các đối thủ chính trị đang lợi dụng các bê bối để cho rằng ông không xứng đáng làm tổng thống, hoặc thậm chí sẽ tận dụng cơ hội để kiểm soát Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào cuối năm 2018, và sau đó có thể là phế truất ông.

Theo giới phân tích Mỹ, ông Trump đã trở thành “người chủ mưu” trong cuộc công kích bất hợp pháp của Thủ tướng Anh Theresa May chống lại Nga.

Thực tế, Anh đã vi phạm tinh thần của Công ước Quan hệ Ngoại giao Vienna khi trục xuất các nhà ngoại giao Nga dù chỉ dựa vào những cáo buộc chưa được chứng minh; công khai cáo buộc Moscow trên các phương tiện thông tin đại chúng trước khi có bất kỳ cuộc điều tra chính đáng nào hoàn tất; từ chối chia sẻ với Nga những thông tin mà Moscow có thể sử dụng để điều tra về vụ việc.

Chủ Nhật, 01/04/2018 07:14

Sự Kiện