Mỹ lên giọng đạo đức, Nga lật ngửa trò chơi hai mặt

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ cao giọng cáo buộc các cuộc không kích của Nga tại Syria chỉ củng cố thêm sức mạnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Đạo đức giả

Ngày 22/10, Mỹ đã phê phán các cuộc không kích của Nga tại Syria, cho rằng chúng chỉ củng cố thêm sức mạnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), làm hàng chục dân thường thiệt mạng, phá hủy các trường học và buộc hàng chục nghìn người phải di tản.

Trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Trung Đông, Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power dẫn bản phân tích của hãng Reuters về các dữ liệu của Bộ Quốc phòng Nga, theo đó cho thấy gần 80% các mục tiêu công khai của Nga ở Syria nằm ở những khu vực không thuộc quyền kiểm soát của IS.

My len giong dao duc, Nga lat ngua tro choi hai mat
Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power

Bà Power nêu rõ: "Bằng việc tấn công các nhóm không cực đoan, Nga ngược lại đã tăng cường sức mạnh của IS, lực lượng đang lợi dụng chiến dịch này để chiếm thêm lãnh thổ ở vùng nông thôn Aleppo. Kể từ khi Nga bắt đầu không kích, bản đồ Syria đã thay đổi theo hướng có lợi cho IS".

Bà Power nói thêm rằng theo LHQ, các cuộc không kích của Nga đã khiến 85.000 người phải di tản, đồng thời dẫn thông tin từ các nhóm theo dõi tình hình Syria cho hay ít nhất 100 dân thường đã thiệt mạng trong chiến dịch không kích.

Đại sứ Mỹ cũng đồng thời khẳng định cuộc nội chiến Syria chỉ có thể kết thúc với sự ra đi của Tổng thống Bashar al-Assad.

Những tuyên bố của Mỹ tỏ ra “lố bịch” trong bối cảnh nước này cùng hàng chục đồng minh khác đã tiến hành chiến dịch không kích ở Iraq và Syria hơn một năm qua. Sự không hiệu quả của chiến dịch này thể hiện rõ ràng ở Iraq khi mà IS hiện vẫn kiểm soát tới 1/3 lãnh thổ nước này.

Còn tại Syria, trong khi tố cáo Nga không kích lực lượng mà Mỹ cho là ôn hòa thì hãy xem người Mỹ đã làm được những gì? Giới phân tích đã nói thẳng rằng chiến dịch của Mỹ kéo dài hơn một năm qua không bằng vài ngày của Nga.

My len giong dao duc, Nga lat ngua tro choi hai mat
Máy bay Mỹ xuất kích từ tàu sân bay

Trong phát biểu mới đây, Đại sứ Syria tại Nga mỉa mai rằng chiến dịch không kích của Mỹ chỉ tỏ ra hiệu quả trong thời gian gần đây, sau khi Nga đã mở màn các cuộc không kích riêng rẽ của mình nhằm vào IS ở Syria.

Phát biểu của bà Đại sứ Mỹ tại LHQ thậm chí còn đáng “xấu hổ” hơn khi cố tình lấy dân thường ra làm “lá chắn”, phục vụ cho ý đồ chính trị riêng của mình.

Chỉ cần nghe tới con số 85.000 người phải sơ tán vì các cuộc không kích của Nga đã thấy đầy rẫy sự vô lý và mâu thuẫn. Nếu đổ lỗi cho Nga, tại sao người Mỹ không tự hỏi ai đã dung dưỡng các lực lượng nổi dậy, huấn luyện lực lượng này, vũ trang cho họ và sử dụng họ gây ra cuộc nội chiến ở Syria.

Chính cuộc nội chiến, đang được tiếp thêm đạn dược, vũ khí và sự kích động, hậu thuẫn từ Mỹ, mới là nguyên nhân gây ra thảm kịch đối với người dân Syria.

Việc bà Samantha Power nhất quyết rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải ra đi một lần nữa cho thấy mục đích thực sự của Mỹ là lật đổ một chế độ “khó bảo”, qua đó tìm cách thống trị về địa chính trị.

Trò chơi hai mặt

Ngày 22/10, phát biểu tại một hội nghị các nhà khoa học chính trị có tên "Câu lạc bộ Valdai" ở Sochi, Tổng thống Nga Putin cáo buộc Phương Tây chơi "trò 2 mặt" với các nhóm khủng bố ở Syria.

Ông nói: "Rất khó để có thể chơi trò 2 mặt: tuyên bố một cuộc chiến chống khủng bố nhưng đồng thời lại tìm cách sử dụng khủng bố để thực hiện các nước đi trên bàn cờ Trung Đông nhằm theo đuổi lợi ích của chính họ".

My len giong dao duc, Nga lat ngua tro choi hai mat
Tổng thống Nga Putin tại Câu lạc bộ Valdai 2015

Nhà lãnh đạo Nga còn cho rằng không thể phân loại khủng bố thành 2 lực lượng ôn hòa hay không ôn hòa, đồng thời kêu gọi các lực lượng của chính quyền Syria và người Kurd đoàn kết.

Cũng theo Tổng thống Nga, mục đích duy nhất của chiến dịch do nước ông phát động tại Syria là khôi phục hòa bình và giúp Damascus tạo ra những điều kiện cho một giải pháp chính trị. Ông nhấn mạnh rằng Moskva không có kế hoạch mở rộng các cuộc không kích trong khu vực.

Ông Putin cho biết thêm nước này chuẩn bị trao đổi thông tin về vị trí của phiến quân Hồi giáo ở Syria với các nước Phương Tây, điều mà Moskva đã muốn thực hiện từ nhiều tuần qua.

Thứ Sáu, 23/10/2015 13:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện