Mỹ ký thỏa thuận với Hy Lạp: Lời nhắc tới Thổ

(Quan hệ quốc tế) - Theo chuyên gia Ivan Eland, Thổ Nhĩ Kỳ chính là mục đích của Mỹ khi ký gia hạn hợp tác quốc phòng với Hy Lạp hôm 14/10 vừa qua.

Ngày 14/10/2021, Hy Lạp và Mỹ đã ký gia hạn một thỏa thuận hợp tác quốc phòng dựa trên Hiệp ước phòng thủ chung (MDCA).

Việc sửa đổi MDCA là một phần trong khuôn khổ vòng đàm phán thứ 3 của Đối thoại Chiến lược Mỹ - Hy Lạp khởi động từ năm 2018.

Về mặt kỹ thuật, các quy định bổ sung cho phép thỏa thuận có hiệu lực vô thời hạn, trừ khi một trong hai nước đưa ra thông báo sửa đổi trước hai năm. Ngoài ra, Hy Lạp cho phép lực lượng Mỹ tăng cường tiếp cận hai căn cứ ở miền Trung và một ở thành phố cảng Alexandroupolis gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

My ky thoa thuan voi Hy Lap: Loi nhac toi Tho
Chiến hạm Hy Lạp trong tập trận tại Địa Trung Hải.

Lầu Năm Góc cũng được quyền mở rộng hiện diện tại căn cứ hải quân ở Vịnh Souda thuộc đảo Crete. Thỏa thuận còn tạo ra khuôn khổ cho hoạt động đầu tư của Mỹ giúp Hy Lạp cải thiện và hiện đại hóa lĩnh vực quốc phòng quy mô lớn hơn.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết đối thoại là tín hiệu về cam kết chung thắt chặt quan hệ giữa Mỹ và một trong những đồng minh đáng tin cậy của NATO ở Đông Địa Trung Hải, góp phần thúc đẩy hòa bình khu vực cũng như an ninh toàn cầu.

Về phần mình, người đồng cấp Hy Lạp Nikos Dendias cho biết mở rộng hợp tác quốc phòng Washington - Athens đảm bảo sự ổn định và thịnh vượng của hai đồng minh. Ông cũng bác bỏ khả năng hiệp ước mới chống lại bất kỳ nước nào.

Mặc dù vậy, giám đốc viện nghiên cứu độc lập Trung tâm Hòa bình và Tự do Ivan Eland vẫn cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ chính là đối tượng Mỹ hướng đến khi ký thỏa thuận với Hy Lạp.

"Mỹ muốn gây áp lực để Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác hơn đối với các căn cứ của Mỹ, mặc dù điều đó có thể phản tác dụng và khiến Ankara có thể tăng cường hợp tác hơn với Nga", giám đốc Ivan Eland nói.

Động thái này diễn ra trong khi Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều bất đồng với Hy Lạp trong khu vực về việc thăm dò các nguồn năng lượng và nhiều dấu hiệu cho thấy điều này sẽ tiếp tục. Do đó, với Hy Lạp, việc ký thỏa thuận với Mỹ là một đảm bảo.

Eland cho biết, ngoài việc gây sức ép với Thổ Nhĩ Kỳ, thỏa thuận này còn tạo cơ hội cho Mỹ theo đuổi các mục tiêu chiến lược khác. "Hy Lạp tương đối gần Vịnh Ba Tư và các khu vực của Trung Đông, và các lực lượng Mỹ ở đó để đảm bảo nguồn cung dầu", Eland nói.

Thỏa thuận cung cấp cho Mỹ sự hiện diện lâu dài và đa dạng hơn, nhằm thúc đẩy khả năng tiếp cận châu Phi cũng như Trung Đông.

"Vịnh Souda trên đảo Crete và bây giờ là việc đưa vào sử dụng cảng Alexandroupoli lâu dài hơn, các máy bay F-16 tại Căn cứ Không quân Larissa giúp gia tăng sự hiện diện đáng kể ở khu vực Địa Trung Hải. Cung cấp sự hiện diện thường trực của hải quân, máy bay không người lái và máy bay chiến đấu, do đó cải thiện khả năng giám sát trong toàn bộ khu vực", ông này nói.

Tuy nhiên, nhà bình luận chính trị người Mỹ Dan Lazare cảnh báo rằng bằng cách mở rộng sự hiện diện quân sự của mình ở Hy Lạp, Mỹ đang tự cuốn mình vào cuộc cạnh tranh của một khu vực đặc biệt phức tạp hơn nhiều.

"Khi bạn thực hiện thỏa thuận AUKUS (Úc-Anh-Mỹ] gần đây, rõ ràng là NATO đang chia rẽ", Dan Lazare nói.

Mặc dù vậy, thông qua thỏa thuận mới với Hy Lạp, giới quan sát cho biết Mỹ đang trấn an châu Âu trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden đang chuyển trọng tâm chính sách sang cạnh tranh với Trung Quốc.

Trước đó, Pháp đã nhiều lần cảnh báo các quốc gia cựu lục địa bớt ngây thơ và rút ra hệ quả từ việc Washington hiện chỉ tập trung vào chính mình và chuyển hướng chiến lược đến châu Á - Thái Bình Dương.

Ngoài mục tiêu xoa dịu châu Âu, giới phân tích cho rằng ảnh hưởng của Trung Quốc ở Hy Lạp, đặc biệt việc họ sở hữu hầu hết cổ phần tại cảng chiến lược Piraeus, cũng chiếm phần lớn quan tâm của Mỹ trong các cuộc đàm phán với Athens.

Đan Nguyên 

Chủ Nhật, 17/10/2021 14:02

Sự Kiện