Mỹ không kích, phòng không Syria bất lực hay không đáp trả?

(Quan hệ quốc tế) - Khi quân đội Mỹ và đồng minh không kích, phòng không Syria phải kiềm chế, vì  đáp trả mà không hoàn toàn có Nga đứng sau là cực kỳ nguy hiểm..

Mỹ tấn công quân sự Syria mà không bị đáp trả

Đêm 23/5, quân đội Mỹ và đồng minh tiếp tục không kích vào mục tiêu quân sự của chính quyền Syria ở khu vực gần thành phố Al-Bukamal, miền Đông Syria mà không vấp phải bất cứ sự kháng cự nào.

Các chiến đấu cơ của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã không kích một số vị trí của lực lượng trung thành với chính quyền Tổng thống Assad nhằm phối hợp, yểm trợ cho các nhóm đối lập Syria.

Nguồn thông tin của Hezbollah cho biết, máy bay của liên quân Mỹ và đồng minh đã tấn công 2 vị trí đồn trú của quân đội Syria, bao gồm cả 1 trạm phát điện gần biên giới với Iraq.

My khong kich, phong khong Syria bat luc hay khong dap tra?
Phòng không Syria không thể mạo hiểm đáp trả không quân Mỹ khi bị không kích

Được biết, tại khu vực này, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã liên tục giành được những thắng lợi đáng kể trong cuộc chiến khủng bố IS ở gần thị trấn Al-Bukamal và tiến dần tới bờ đông sông Euphrates.

Tuần trước, SDF cho biết đã kiểm soát một căn cứ của IS bên bờ sông Euphrates, gần biên giới Syria-Iraq, giáp ranh với khu vực mà quân đội Syria Syria tổ chức trận địa phòng thủ.

Điều đó cho thấy, việc liên quân do Mỹ cầm đầu không kích các mục tiêu quân sự của Syria gần thị trấn Al-Bukamal đã một giáng một chí tử đối với Damascus, vậy nhưng quân đội Syria lại không đáp trả. Thật là là một điều khó hiểu.

Sự bất động của phòng không Syria trước các đợt không kích của Mỹ và liên quân vào diễn ra vào đêm 23/5 khiến cho nhiều luồng dư luận nhìn nhận rằng phòng không Syria đã bất lực. Tuy nhiên, theo giới phân tích thì vấn đề không hẳn như vậy.

Bởi rạng sáng ngày 14/4 vừa qua, liên quân Mỹ-Anh-Pháp thực hiện không kích các cơ sở bị cho là nơi nghiên cứu và sản xuất vũ khí hoá học của Syria, phòng không Syria đã đáp trả mạnh mẽ và thu được những kết quả nức lòng dân.

Sau đó, quân đội Syria còn đẩy nhanh chiến dịch tất tay với phe nổi dậy và lực lượng khủng bố, rồi liên tục ca khúc khải hoàn từ Nam Damascus đến Homs - miền trung Syria, trước sự bất lực của Washington.

Hay hồi đầu tháng 5, Syria cũng phải hứng chịu một đòn tấn công khốc liệt của Israel - một đồng minh thân cận của Mỹ - khi không quân Israel phóng khoảng 60 quả tên lửa xuống các vị trí của quân đội Syria.

Phía Israel tuyên bố đây là đợt tấn công lớn nhất trong lịch sử quân đội nước này kể từ năm 1974, để đáp trả việc Iran phóng đạn pháo từ lãnh thổ Syria tấn công vào khu vực do Israel kiểm soát ở cao nguyên Golan.

Và khi Israel không kích, phòng không Syria đã đáp trả quyết liệt khi phóng tới 100 quả tên lửa vào các máy bay chiến đấu của không quân Israel và đánh chặn thành công hàng chục quả tên lửa.

My khong kich, phong khong Syria bat luc hay khong dap tra?
Dừ trước đó phòng không Syria đã đáp trả liên quân Mỹ-Anh-Pháp

Thực tế đó đã chứng minh lực lượng phòng không của Syria hoàn toàn có khả năng đáp trả và đánh trả hiệu quả những đòn tấn công của cả Mỹ-Anh-Pháp và Israel, bất chấp kỹ thuật tối tấn của vũ khí được đối phương sử dụng.

Như vậy, không có chuyện lực lượng phòng không Syria chịu bất lực trước các cuộc không kích của Mỹ và các đồng minh ở gần thành phố Al-Bukamal tại phía Đông Syria đêm 23/5.

Điều đó đồng nghĩa phòng không Syria không đáp trả mà phải kiềm chế trước hành động của không quân Mỹ và các đồng minh. Tại sao lại có chuyện bất thường như vậy?

Quân đội Syria phải kiềm chế đáp trả Mỹ bởi Tổng thống Putin

Còn nhớ, ngày 17/5 vừa qua, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã có chuyến thăm bất ngờ tới Nga và gặp Tổng thống Vladimir Putin. Hai nhà lãnh đạo đã ca ngợi về một sự khởi đầu của “tiến trình chính trị” tại Syria.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Tổng thống Putin đã nhận định rằng để tiến trình chính trị tại Syria có thể diễn ra suôn sẻ và hy vọng đạt được kết quả tích cực thì việc triệt thoái quân đội nước ngoài khỏi Syria là điều kiện tiên quyết. 

“Chúng tôi cho rằng, liên quan tới những thắng lợi vang dội của quân đội Syria, để sự khởi đầu của tiến trình chính trị tích cực hơn, các lực lượng vũ trang nước ngoài phải rút khỏi lãnh thổ của Syria”, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Mỹ, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và một số nước đang có quân đội hiện diện tại Syria. Nga là lực lượng hậu thuẫn mạnh nhất cho chính quyền Damascus kể từ khi tham gia cuộc chiến Syria từ năm 2015, đáp ứng lời kêu gọi giúp đỡ của Tổng thống Assad.

Phát biểu trước báo giới về vấn đề quân đội nước ngoài phải triệt thoái khỏi Syria, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, hiện vẫn còn một số lực lượng vũ trang hiện diện bất hợp pháp tại Syria.

"Các lực lượng nước ngoài tại Syria phải rời đi trước khi tiến trình chính trị bắt đầu, bởi sự hiện diện của họ là bất hợp pháp. Tuy nhiên vẫn có những nước duy trì quan hệ quân sự hợp tác với Syria, chẳng hạn Nga”.

My khong kich, phong khong Syria bat luc hay khong dap tra?
Tổng thống Putin để nghị quân đội nước ngoài triệt thoái khỏi Syria là một lời nhắc nhở chính quyền Tổng thống Assad về việc không bỏ lỡ cơ hội hoà bình cho đất nước

Theo ông Peskov, quân đội Nga chiến đấu tại Syria là theo lời kêu gọi giúp đỡ của chính quyền Tổng thống Assad. Do vậy, sự hiện diện của Nga tại quốc gia Trung Đông này là hợp pháp, không giống một số nước hiện diện bất hợp pháp.

Ngay sau khi Moscow thể hiện lập trường, Iran đã có phản ứng gay gắt - bởi theo như lời Tổng thống Putin thì quân đội Iran và nhóm du kích Hezbollah được Tehran bảo trợ, sẽ phải rút khỏi Syria.

Cụ thể, ngay 21/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghassemi đã khẳng định đanh thép rằng Iran sẽ tiếp tục hiện diện tại Syria, nếu Damascus vẫn cần sự có mặt của Tehran cả trên chiến trường lẫn trong tiến trình chính trị.

Thứ Năm, 24/05/2018 15:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện