Mỹ-Israel sẽ coi Iran là kẻ thù vào ngày 12/5

(Quan hệ quốc tế) - 12/5 là hạn chót mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt ra cho Thỏa thuận hạt nhân Iran, trong khi Israel đang đưa ra các bằng chứng về “Project Amad” Iran.

Israel công khai tài liệu về “Dự án Amad” của Iran

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 30/4 đã tiết lộ một phần nhỏ trong số tài liệu về kho lưu trữ nguyên tử của Iran trong bản trình bày trước giới truyền thông của ông, tuy nhiên, các nguồn tin tình báo của DEBKAfile tiết lộ rằng, hơn 60% của 100.000 tập tin vẫn chưa được công bố.

Các nguồn tin tình báo của DEBKAfile bổ sung rằng, hầu hết các thông tin được công bố trên giới truyền thông về cách thức các tài liệu về Kho lưu trữ hạt nhân của Iran đến tay Mossad (Cơ quan tình báo đối ngoại Israel) là không chính xác.

Trong buổi họp báo hôm 30/4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, kho lưu trữ chứa 100.000 tài liệu, biểu đồ, thuyết trình, hình ảnh và video, cho thấy những bằng chứng thuyết phục rằng, nhiều năm qua, Iran đã nói dối cộng đồng quốc tế khi họ bí mật tiếp tục chương trình hạt nhân quân sự của mình, sau khi ký hiệp định với nhóm P5+1 vào năm 2015.

Theo tin được Israel giải mật, ngay từ năm 2003, Iran đã liên tục chuyển các địa điểm hạt nhân từ nơi này sang nơi ẩn náu khác, trong khi vẫn tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân của mình.

Trong buổi họp báo, ông Netanyahu chỉ vào một bức ảnh về một địa chỉ trông “vô hại” ở quận Shorabad của Tehran và nhấn mạnh rằng, đây là nơi mà trong năm 2017, Iran đã cất giấu các tài liệu về kho dự trữ hạt nhân của mình trong những két sắt lớn.

Chương trình vũ khí hạt nhân bí mật của Iran được mệnh danh là “Dự án Amad” (Project Amad). Mục tiêu của nó là “thiết kế, sản xuất và thử nghiệm 5 đầu đạn, mỗi đầu đạn có đương lượng nổ 10 kilotons, đủ nhỏ để tích hợp trên một tên lửa”.

Nhà lãnh đạo Israel đã chỉ vào một bảng kê phân loại các giai đoạn của dự án: sản xuất bánh vàng, máy ly tâm cho dự án làm giàu, dự án đầu đạn hạt nhân và mô phỏng các vụ nổ.

Một cơ sở ngầm bí mật đã được Iran xây dựng để phát triển lõi hạt nhân và xây dựng các hệ thống nổ hạt nhân. Sau khi tải trọng hạt nhân được tích hợp vào tên lửa Shahab-3, với tầm phóng vượt qua cả Riyad, Tel Aviv hay Moscow; các cuộc thử nghiệm đã được tiến hành tại năm địa điểm ở miền đông Iran.

My-Israel se coi Iran la ke thu vao ngay 12/5

Dù không có “Dự án Amad” thì Iran vẫn đang bị đặt trong tầm ngắm trừng phạt mới của Mỹ

Theo Thủ tướng Israel, Bộ trưởng Quốc phòng Iran thông báo rằng “Dự án Amad” đã bị đóng cửa nhưng trên thực tế, ông ta ngấm ngầm ra lệnh tiếp tục công việc và chia nhỏ dự án thành hai phần bí mật và công khai, được sử dụng song song.

Phần công khai sẽ được núp dưới vỏ bọc nghiên cứu khoa học, sử dụng cùng một cơ cấu nhân viên như “Dự án Amad”, dẫn đầu bởi Tiến sĩ Mohsen Fakhrizadeh. Trong phần bí mật, vật liệu hạt nhân được cất giữ bí mật để sử dụng “vào thời điểm Iran lựa chọn phát triển vũ khí hạt nhân”.

Một trong những điều khoản quan trọng của hiệp ước hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), mà Iran đã ký với sáu cường quốc thế giới trong năm 2015, là Tehran sẽ cung cấp số liệu về chương trình hạt nhân của mình cho cơ quan giám sát hạt nhân quốc tế IAEA.

Thủ tướng Israel nhấn mạnh rằng, cơ quan này đã nghe Tehran phủ nhận sự tồn tại của Dự án Amad và tuyên bố rằng, việc sử dụng bất kỳ công nghệ nào để phát triển vũ khí hạt nhân ở Iran đã bị ngừng lại; nhưng kho lưu trữ hạt nhân đã chứng minh rằng, Tehran đã nói dối.

Kết luận, Thủ tướng Israel nói rằng: "Iran nói dối về việc chưa bao giờ có chương trình hạt nhân và thậm chí sau khi ký kết thỏa thuận hạt nhân, chính quyền Tehran vẫn tiếp tục bảo tồn và mở rộng kỹ thuật hạt nhân để sử dụng trong tương lai".

“Dựa trên những lời dối trá và bịp bợm, hiệp định (P5+1 về hạt nhân Iran) đã cho Tehran một con đường rõ ràng tới một kho vũ khí hạt nhân. Đó thực sự là một thỏa thuận (Kế hoạch Hành động chung toàn diện - JCPOA) khủng khiếp” - ông Netanyahu kết luận.

Thứ Năm, 03/05/2018 07:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện