Mỹ-Iran: xung đột leo thang lên đỉnh?

(Quan hệ quốc tế) - Giới quan sát tình hình khu vực cho rằng căng thẳng ở Trung Đông đã lên đến đỉnh điểm với nguy cơ Mỹ tiến hành tấn công Iran ngày càng gia tăng.

Việc Washington điều động thêm 2 máy bay ném bom chiến lược B-52 và biên chế cho các phi đội đóng ở Trung Đông đã được báo chí quốc tế tỏ ý quan tâm sâu sắc.

Theo thống kê, nhóm tác chiến của Hải quân Mỹ ngoài khơi Iran hiện đã có 4 tàu chiến mặt nước và 1 tàu ngầm hạt nhân.  Ngoài ra trên bầu trời Iraq đã ghi nhận sự xuất hiện của ít nhất 3 máy bay tiếp dầu KC-135R, chúng được huy động để phục vụ tiêm kích tàng hình F-35.

Với những gì đang xảy ra với tốc độ dồn dập đã khiến nhiều chuyên gia quân sự suy đoán rằng Mỹ  có thể phát động cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Iran trước cuối năm nay.

My-Iran: xung dot leo thang len dinh?
Các lực lượng tác chiến của Mỹ được cho là đã sẵn sàng nổ súng tấn công Iran

Trong khi đó ở chiều ngược lại, đánh giá về việc Iran đã triển khai các hệ thống tên lửa phòng không, chống hạm và tấn công mặt đất với đủ tầm ngắn, tầm trung và tầm xa, cũng như đưa toàn bộ lực lượng vũ trang vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, Tehran đang muốn cho Mỹ thấy trong trường hợp xuất hiện bất cứ mối đe dọa dù là nhỏ nhất, họ sẽ sẵn sàng giáng đòn phản công vào tàu chiến, máy bay hoặc căn cứ quân sự của Mỹ.

Cho đến nay, đồng minh duy nhất của Iran có thể đánh giá tình hình thực tế gần biên giới của họ là Nga, khi Moskva đã sử dụng đài radar cảnh báo sớm ngoài đường chân trời mang tên Container để kiểm soát không phận khu vực này.

Một nhà phân tích người Nga lưu ý trên trang Avia-pro rằng: “Tất nhiên Iran không thể so sánh sức mạnh với Mỹ, nhưng phản ứng của Tehran sẽ gây ra thiệt hại nặng cho Washington cũng như Tel Aviv, và về sau tình hình còn nghiêm trọng hơn nhiều, bởi vì các cuộc tấn công không chỉ từ Iran mà còn xuất phát tại Yemen, Dải Gaza, Lebanon và Syria”.

Trong lúc này, Washington chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về việc triển khai lực lượng tác chiến của mình gần biên giới Iran, tuy nhiên các chuyên gia vẫn chỉ ra sự leo thang rõ ràng của tình hình Trung Đông.

Tùng Dương

Thứ Tư, 30/12/2020 07:25

Sự Kiện