Mỹ-Hàn nên từ bỏ chính sách “cây gậy” đối với Triều Tiên

(Quan hệ quốc tế) - Đã bao năm qua, phương thức sử dụng “Cây gậy” tỏ ra không hiệu quả, đã đến lúc phương Tây nên thay đổi cách tiếp cận đối với Triều Tiên.

Dọa nạt không thể khuất phục được Triều Tiên

Hãng Yonhap đưa tin, trong một báo cáo mới đây, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã công bố ý định điều chỉnh chiến lược quân sự. Trong đó, các hoạt động diễn tập tiếp theo của Hàn Quốc sẽ được tổ chức tại khu vực tiếp giáp vùng phi quân sự với Triều Tiên.

Seoul giải thích rằng, sở dĩ nước này có nhu cầu khôi phục các cuộc tập trận giáp giới tuyến tạm thời giữa hai miền là do có thông tin cho rằng, Bình Nhưỡng lên kế hoạch phóng tên lửa đẩy lớn vào tháng 10, nhân dịp 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Những động thái của Seoul chĩa về phía Bình Nhưỡng trong thời gian gần đây không khỏi gieo rắc mối ngờ vực là nhà chức trách Hàn Quốc đang cố tình khiêu khích căng thẳng trên bán đảo. Những việc làm này của họ thật không đúng lúc và có phần hơi “cố chấp”.

Ông Andrei Ivanov, cán bộ Viện Nghiên cứu Quốc tế MGIMO cho biết, tháng 8 năm nay, Hàn Quốc đã khiêu khích một cuộc pháo kích vào chính lãnh thổ mình bằng cách đột nhiên nối lại hoạt động tuyên truyền qua loa phóng thanh trên biên giới.

Thật khó hiểu Seoul muốn đạt được điều gì. Khuyến khích người dân Triều Tiên phản đối chính nước mình? Đó là điều không thể. Nhưng quá dễ để làm cho ông Kim Jong-un và các tướng lĩnh của ông nổi giận.

My-Han nen tu bo chinh sach “cay gay” doi voi Trieu Tien

Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đẩy có khả năng hoán chuyển thành tên lửa đạn đạo liên lục địa

Kết quả, sau khi Bình Nhưỡng đe dọa dùng tên lửa và pháo binh phá hủy các loa phóng thanh, Seoul đã phải ngồi vào bàn đàm phán và rồi cũng phải ngừng sự tuyên truyền khiêu khích hoàn toàn vô dụng này.

Khi cả thế giới hy vọng sẽ có sự lắng dịu xuống trong quan hệ giữa hai nước trên bán đảo Triều Tiên. Nhưng giờ đây, Seoul lại tuyên bố muốn tiến hành tập trận gần khu vực phi quân sự. Làm như vậy không thể nào ép được Bình Nhưỡng từ bỏ kế hoạch thử nghiệm tên lửa mới.

Tiếc rằng, những nỗ lực của lãnh đạo Triều Tiên vì cuộc đối thoại bình đẳng với Washington đều là vô ích, không ai hiểu được tín hiệu của Bình Nhưỡng. Việc Hàn Quốc tìm cách làm nước láng giềng mở mắt, bằng cách đe dọa tập trận quân sự gần biên giới, sẽ chỉ làm cho Triều Tiên tỏ ra hiếu chiến hơn.

Có vẻ như Hàn Quốc tự tin vào khả năng bóp nghẹt Triều Tiên bằng các công cụ kinh tế. Tuy nhiên, trong những năm gần đây nền kinh tế của miền bắc đã được củng cố đáng kể dưới hình thức phát triển kiểu tư bản nhà nước. Nhiều chỉ số kinh tế-xã hội cho thấy, Triều Tiên đang từ từ trở thành… một Hàn Quốc mới.

Ngoài ra, Moscow, Bắc Kinh cũng không bao giờ để gọng kìm bao vây kinh tế, quân sự thắt chặt Triều Tiên. Các hoạt động quân sự chống lại Bình Nhưỡng đe dọa an ninh không chỉ của Hàn Quốc mà cả các nước láng giềng như Trung Quốc, Nga, Nhật Bản.

My-Han nen tu bo chinh sach “cay gay” doi voi Trieu Tien

Hàn Quốc tuyên bố chuẩn bị tập trận tại khu vực tiếp giáp vùng phi quân sự với Triều Tiên

Mặc dù Seoul khẳng định họ không mong muốn đụng độ vũ trang nghiêm trọng chứ chưa nói tới chiến tranh, nhưng những hành động khiêu khích như vậy thừa sức đẩy hai bên tới xung đột.

Rõ ràng, vụ phóng tên lửa sắp tới là thông điệp cứng rắn nhưng cũng ôn hòa của Bình Nhưỡng, một lời mời đối thoại trực tiếp gửi Washington chứ không phải Seoul. Triều Tiên sẽ lắng dịu nhưng Hoa Kỳ phải hứa từ bỏ nỗ lực phá hoại chế độ Bình Nhưỡng.

Đây không chỉ đơn thuần là một cú áp-phe tinh thần mà nó có giá trị cao hơn. Một thắng lợi nho nhỏ trước Mỹ cho phép ông Kim Jong-un được dịp chứng tỏ vị thế của mình trước giới chức trong nước và áp chế các nhà quân sự Triều Tiên thích lên cò súng, để dồn lực tập trung thúc đẩy cải cách kinh tế.

Nên từ bỏ chính sách "Cây gậy" đối với Triều Tiên

Vào ngày 13 tới, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc chuyên trách vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Hàn Quốc Hwan Chung-guk sẽ lên đường đến Hoa Kỳ để bàn bạc khả năng tái khởi động cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Thứ Bảy, 12/09/2015 14:00

Sự Kiện