Mỹ gây nguy hiểm cho Đức nhiều hơn Nga

(Quan hệ quốc tế) - 36% số người được hỏi tin rằng Hoa Kỳ đang phá hoại nền dân chủ ở Đức, 33% phản đối Nga và 29% không tin Trung Quốc.

Người dân châu Âu nhìn chung có thái độ tốt hơn đối với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden so với người tiền nhiệm Donald Trump. Đồng thời một bộ phận đáng kể người Đức tin rằng Hoa Kỳ gây ra mối nguy hiểm cho họ nhiều hơn là Nga hay Trung Quốc.

Tờ báo Anh Guardian đã công bố kết quả cuộc thăm dò được thực hiện bởi công ty bầu cử Latana (do Liên minh các nền dân chủ thành lập), theo đó 36% số người được hỏi tin rằng Hoa Kỳ đang phá hoại nền dân chủ ở Đức, 33% phản đối Nga và 29% không tin Trung Quốc.

Hơn nữa, khoảng một nửa số người Đức nghĩ rằng Hoa Kỳ có tác động tiêu cực đến nền dân chủ trên thế giới nói chung, trong khi chỉ có khoảng một phần ba tin tưởng người Mỹ.

Bình luận về kết quả, giám đốc điều hành Liên minh các nền dân chủ - ông Jonas Parello-Plesner (một cựu quan chức ngoại giao Đan Mạch) nói rằng ông Trump đã gây thiệt hại đáng kể cho niềm tin của người châu Âu vào Hoa Kỳ với chính sách "Nước Mỹ trên hết" của mình và trong một thời gian ngắn, Tổng thống Biden vẫn chưa thành công trong việc thay đổi nhận thức phổ biến về Washington.

Tổng cộng 50.000 người từ 53 quốc gia đã tham gia cuộc khảo sát kéo dài từ đầu tháng 3 đến giữa tháng 4. Những người được hỏi xác định các tập đoàn xuyên quốc gia và sự bất bình đẳng là mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ. Người sáng lập và chủ tịch Liên minh các nền dân chủ chính là cựu Tổng thư ký NATO và Thủ tướng Đan Mạch - ông Anders Fogh Rasmussen.

"Cuộc khảo sát này cho thấy nền dân chủ vẫn tồn tại trong trái tim và khối óc của người dân. Bây giờ chúng ta cần thoát khỏi đại dịch Covid-19 bằng cách trao nhiều dân chủ và tự do cho những người muốn đất nước của họ trở nên dân chủ hơn", ông Rasmussen nói rõ.

My gay nguy hiem cho Duc nhieu hon Nga
Binh sĩ Nga và Đức trong một cuộc huấn luyện quân sự chung

Với kết quả trên, người Đức đã nói rõ với Thủ tướng Angela Merkel rằng họ không đồng ý với những tuyên bố của bà. Cần nói thêm, gần đây tại cuộc họp Liên minh Đảng CDU/CSU về Quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương định hướng tương lai, bà Merkel tuyên bố NATO đang đối mặt với sự thay đổi cán cân quyền lực trên thế giới do sự tăng cường ảnh hưởng của Trung Quốc và hành vi "rất hung hăng" của Nga.

Thủ tướng Đức đã gọi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng nhất của Liên minh châu Âu - EU và là đồng minh "tự nhiên và tất yếu" của nước Đức. Bà Merkel nhấn mạnh rằng châu Âu "không có nhiều giá trị và lợi ích chung" với bất kỳ ai khác trên thế giới như với người Mỹ. 

Tuy vậy thủ tướng Đức xác nhận rằng không có sự đồng thuận về dự án truyền dẫn khí đốt Nord Stream 2, chỉ ra tầm quan trọng của việc bảo vệ vai trò Ukraine như một quốc gia trung chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu. Bà Merkel tổng kết rằng “chỉ với Hoa Kỳ, bạn mới có thể tham gia một cách hiệu quả vào quá trình toàn cầu hóa”.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 08/05/2021 08:39

Sự Kiện