Mỹ, EU sợ ‘cá mập’ Trung Quốc

(Quan hệ quốc tế) - Cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đều lo ngại trước khả năng Trung Quốc vung tiền thâu tóm các công ty, xí nghiệp của mình.

Châu Âu sợ bị Trung Quốc thôn tính

Liên minh châu Âu (EU) đang cố gắng bảo vệ các công ty của mình khỏi mối đe dọa từ Trung Quốc. Để thực hiện việc này EU đã xây dựng những biện pháp nhằm hạn chế người nước ngoài tiếp quản các công ty trong nước, cũng như ngăn chặn tình trạng cạnh tranh không lành mạnh.

Thông tin được hãng thông tấn Mỹ Bloomberg đăng tải cho biết, Châu Âu đang sợ hãi trước tham vọng của Bắc Kinh, minh chứng điển hình là Ủy viên EU phụ trách vấn đề cạnh tranh bà Margret Westagher ngày 17 tháng 6 đã công bố kế hoạch chống cạnh tranh không lành mạnh và hành động nhận tài trợ từ nước ngoài của một số công ty châu Âu.

Các biện pháp hạn chế được đề xuất có thể dẫn đến lệnh cấm một số công ty mua lại tài sản của doanh nghiệp châu Âu hoặc buộc các công ty đang sở hữu phải từ bỏ tài sản ấy.

Bà Westagher nhấn mạnh, các nước EU chỉ muốn kiểm soát lãnh thổ của mình, bà cũng lưu ý rằng, tại thời điểm này châu Âu hoàn toàn không có cơ chế kiểm soát nào đối với các khoản trợ cấp từ nước ngoài.

Ông Manfred Weber, nghị sĩ Đức, người đứng đầu nhóm nghị sĩ lớn nhất tại Nghị viện châu Âu, cũng cho biết rằng, có nhiều người "cực kỳ lo ngại rằng Trung Quốc sẽ hưởng lợi từ suy thoái kinh tế ở châu Âu". Ông tin chắc rằng EU đang gấp rút cần ngay những đạo luật không cho phép người nước ngoài thu mua các công ty chiến lược với giá hời.

Trung Quốc cho biết, họ sẽ xem xét cẩn thận tài liệu này và hy vọng rằng nó sẽ khách quan và công bằng cho tất cả mọi người. Trợ cấp là một công cụ chính trị, mà Châu Âu và Hoa Kỳ là những đối tượng chủ yếu được hưởng lợi từ những khoản trợ cấp đó, bản tuyên bố nêu rõ.

Trong thời gian qua, đại dịch coronavirus (COVID-19) đã gây ra cuộc suy thoái kinh tế trần trọng nhất ở EU trong gần một thế kỷ nay.

Đầu tháng 6, chỉ số kỳ vọng kinh tế tại khu vực Liên minh châu Âu đã tăng từ âm 3 điểm trong tháng 5 lên 21,8 điểm trong tháng 6, đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 11 năm 2017. Nhưng theo kết quả kinh tế quý I năm 2020, GDP của khu vực đồng euro giảm 3,8%.

Sự suy giảm kinh tế này càng làm dấy lên sự lo ngại về việc chính quyền Trung Quốc sẽ tìm mọi cách hỗ trợ các doạnh nghiệp nước này thâu tóm các công ty, xí nghiệp của châu Âu, trong bối cảnh Mỹ cũng có những lo lắng tương tự về việc Trung Quốc sẽ tìm cách mua lại các công ty dầu đá phiến của mình, phá hoại an ninh năng lượng của Mỹ.

My, EU so ‘ca map’ Trung Quoc
Các công ty Mỹ và châu Âu đang suy sụp vì thiếu vốn sẽ rất dễ bị thâu tóm

Mỹ sợ Trung Quốc nuốt chửng các công ty dầu đá phiến

Mới đây, Nhà phân tích Edward Bell tại Ngân hàng Emirates NBD (UAE) nói với CNBC rằng, Mỹ gần như chắc chắn mất vị trí số một về khai thác và xuất khẩu dầu thô trong năm nay, thậm chí, mọi chuyện có thể còn diễn ra nhanh hơn dự kiến.

Theo Tạp chí Phố Wall, 15 nhà sản xuất dầu khí đá phiến lớn nhất của Mỹ đã giảm trung bình 48% khoản đầu tư vào các mỏ mới. Họ sẽ không thể khôi phục khối lượng sản xuất trước đó trong bối cảnh nhu cầu giảm do đại dịch coronavirus gây ra. Nhiều khả năng, các nhà sản xuất phải mất nhiều năm để hồi phục trở lại, nhưng, cũng có thể họ sẽ không có cơ hội như vậy.

Thế nhưng, các nhà phân tích thị trường tại Bloomberg Intelligence nhận định, mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với dầu đá phiến Mỹ không phải là sự phá sản, mà là các công ty sản xuất dầu đá phiến của Mỹ dễ bị đối tác ngoại “nuốt chửng”, mà mối đe dọa chính đến từ Trung Quốc, khi hoạt động kinh tế của nước này có sự hồi phục đáng kể và Bắc Kinh đang thể hiện sự quan tâm đến các tài sản nước ngoài “đã giảm giá” và trọng tâm là các mỏ dầu và công ty dầu đá phiến Mỹ.

Hiện nay, giá trung bình của các mỏ dầu Mỹ đã giảm một nửa so với thời điểm khi giá dầu giao động khoảng 60 USD/thùng, xuống 42 nghìn USD và hạ thấp còn 20 nghìn USD. Trong bối cảnh khó khăn đó, các công ty dầu đá phiến Mỹ có thể trở thành con mồi ngon của những con “cá mập Trung Quốc”. Washington lo ngại rằng, Bắc Kinh có thể tìm mọi cách thâu tóm ngành năng lượng đã bị phá hủy của mình, đe dọa đến an ninh năng lượng của Mỹ.

Mặc dù Trung Quốc hầu như không có khả năng nuốt chửng trực tiếp các mỏ dầu ở Mỹ bởi chính phủ của ông Donald Trump sẽ không cho phép điều này xảy ra trước mắt, nhưng Bắc Kinh vẫn có cách giải quyết theo đường vòng, ví dụ như họ có thể tác động gián tiếp bằng cách mua lại một phần tài sản phi chiến lược phục vụ dầu mỏ hoặc trực tiếp tạo ra các liên doanh đầu tư vào các mỏ dầu đá phiến để che mắt chính phủ Mỹ.

Các nhà quản lý dầu mỏ Texas đã lên tiếng cảnh báo, việc những quốc gia thù địch có thể mua lại các công ty dầu đá phiến đang gặp khó khăn ở Texas và những tiểu bang khác là một vấn đề an ninh quốc gia rất nghiêm trọng và chính quyền trung ương ở Washington phải có những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn tính trạng này.

Thiên Nam

Thứ Năm, 18/06/2020 12:08

Sự Kiện