Mỹ dốc lực siết Trung Quốc ở Biển Đông

(Quan hệ quốc tế) - Sau khi kết thúc cuộc tập trận 10 ngày với Philippines, Mỹ sẽ cùng Nhật Bản xem xét kế hoạch kết hợp tuần tra và giám sát Biển Đông

Mỹ cùng Nhật Bản vào cuộc

Tại châu Á, Nhật Bản là đồng minh hùng mạnh nhất của Mỹ. Trước đây, Tokyo không có những động thái thể hiện sự quan tâm tới Biển Đông, nhưng hiện tại, Washington bắt đầu đưa đồng minh lớn của mình vào cuộc trong thế trận kiềm tỏa Trung Quốc.

Chính phủ Mỹ và Nhật Bản đang xem xét kế hoạch để Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) và quân đội Mỹ kết hợp tuần tra và giám sát trên biển Đông, trước sự bành trướng ngày càng mạnh mẽ của Trung Quốc.

Báo Japan Times dẫn nguồn tin quân sự Nhật Bản cho biết kế hoạch nêu trên nhằm đảm bảo sự ổn định trên tuyến đường biển mà Tokyo đang sử dụng để nhập khẩu dầu thô qua biển Đông, đồng thời kiềm chế hành động khiêu khích của Bắc Kinh trong khu vực.

Tàu sân bay Mỹ và tàu tuần tra của SDF trên biển Hoa Đông
Tàu sân bay Mỹ và tàu tuần tra của SDF trên biển Hoa Đông

Trong khi Nhật Bản và Trung Quốc xung đột vì quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, động thái mở rộng hoạt động của SDF tới tận biển Đông có khả năng làm Trung Quốc phản ứng dữ dội. Do đó, Tokyo sẽ thảo luận về vấn đề này một cách thận trọng với đồng minh Washington.

Nguồn tin cho biết thêm Mỹ và Nhật Bản đang lên kế hoạch hợp tác về nhận thức trong lĩnh vực hàng hải, sử dụng vệ tinh để giám sát đường biển cũng như khu vực đảo xa. Có thể kế hoạch sẽ được 2 bên thông qua vào cuối tháng này, khi bản hướng dẫn hợp tác quốc phòng song phương được cập nhật.

Trước tình hình căng thẳng do Trung Quốc xây dựng đường băng trái phép xung quanh quần đảo Trường Sa, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani và người đồng cấp Mỹ Ashton Carter hôm 8-4 bày tỏ sự phản đối quyết liệt nỗ lực làm thay đổi hiện trạng biển Đông bằng vũ lực của Trung Quốc.

Về kế hoạch kết hợp giám sát trên biển Đông, Mỹ và Nhật Bản đã có tiến bộ trong việc tạo ra một khuôn khổ pháp lý cần thiết để hai bên dễ dàng thực hiện. Chính sách quân sự được Thủ tướng Shinzo Abe công bố sửa đổi bao gồm điều khoản cho phép SDF bảo vệ các tàu chiến Mỹ trong trường hợp khẩn cấp.

Quyết tâm của Mỹ

Dù lên kế hoạch thực hiện các đợt tuần tra tại Biển Đông, tuy nhiên cả Tokyo và Washington hiện đang gặp nhiều vấn đề khó khăn, đặc biệt về tài chính.

Washington đang tìm kiếm trợ lực cho mục đích tuần tra và giám sát chung nhằm giảm bớt gánh nặng cho quân đội nước này trong bối cảnh chi tiêu quốc phòng bị cắt giảm.

Mỹ và Philippines đang bắt đầu cuộc tập trận trên Biển Đông
Mỹ và Philippines đang bắt đầu cuộc tập trận trên Biển Đông

Đồng thời, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết SDF đang phải vất vả tuần tra lãnh thổ Nhật Bản. Mở rộng hoạt động ra ngoài biển Đông sẽ trở thành một thách thức không nhỏ vì SDF phải đầu tư thêm trang thiết bị và nhân sự, vốn không dễ thực hiện một sớm một chiều.

Tuy nhiên, vấn đề về tài chính là không mới với Washington trong vài năm trở lại đây, và các kế hoạch quân sự của họ bằng cách này hay cách khác vẫn được thúc đẩy thực hiện theo đúng lộ trình đặt ra.

Còn về phía Nhật Bản, nội các nước này đang xem xét việc tiếp tục sửa đổi Hiến pháp, cho phép quân đội Nhật có khả năng can dự vào một cuộc chiến tranh không liên quan đến quốc gia. Đồng thời đã dự trù trước cho một kịch bản sẽ phải tham chiến để bảo vệ đồng minh ở Biển Đông.

Trong một diễn biến khác, nhìn vào cuộc tập trận "Vai kề vai" mà Mỹ và Philippines đang thực hiện, với số lượng quân nhân và khí tài vũ khí tăng gấp đôi đã cho thấy Washington thể hiện rõ rệt quyết tâm muốn chiến lược chuyển trục châu Á - Thái Bình Dương của mình được hiện thực hóa một cách nhanh nhất.

Những bước đi dồn dập của Mỹ trong thời gian gần đây tương ứng với các hành động táo tợn nhằm thay đổi hiện trạng Biển Đông của Trung Quốc. Dường như Washington đã hiểu rõ vấn đề, nếu họ không mạnh tay thì học thuyết chuỗi ngọc trai quân sự của Mỹ sẽ bị phá vỡ khi Trung Quốc đủ mạnh.

Đỗ Phong (Tổng hợp NLĐ, ĐVO)

Thứ Ba, 21/04/2015 07:51

Sự Kiện