Mỹ dọa tấn công Nga nếu Moskva can thiệp vào Donbass

(Quan hệ quốc tế) - Chính quyền Mỹ đã đưa ra lời cảnh báo được đánh giá là cứng rắn chưa từng thấy nhằm vào Nga, liên quân đến tình hình chiến sự tại Ukraine.

Trang Avia-pro của Nga cho biết, bất chấp việc Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) tiếp tục tập trung lực lượng gần biên giới Crimea và chuẩn bị tấn công vùng lãnh thổ Donbass, nơi có ít nhất 1/4 triệu công dân Liên bang Nga, Hoa Kỳ đã đe dọa tấn công vào lãnh thổ của Nga.

Đòn tấn công sẽ được thực hiện nếu Moskva quyết định bảo vệ các nước cộng hòa tự xưng tại miền Đông Ukraine, hoặc trong trường hợp có cuộc tấn công nhằm vào các đơn vị AFU hiện diện gần bán đảo Crimea.

“Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nhận thấy 'hoạt động thái quá' của Nga sau khi diễn ra các cuộc đụng độ lặp đi lặp lại giữa lực lượng ly khai do Moskva hậu thuẫn và Quân đội Ukraine ở miền Đông nước này".

"Kể từ đầu năm 2021, tổng cộng 20 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong các trận chiến. Cả hai bên đã giao tranh với nhau kể từ năm 2014, khi Moskva sáp nhập bán đảo Crimea", báo cáo của Lầu Năm Góc nêu rõ.

My doa tan cong Nga neu Moskva can thiep vao Donbass
Mỹ đã đưa ra lời cảnh báo cứng rắn chưa từng có đối với Nga

"Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Sullivan cũng đã nói chuyện với người đồng cấp Ukraine vào tuần trước, trong khi Ngoại trưởng Anthony Blinken cho biết ông đã thảo luận về 'các cách tăng cường hợp tác an ninh' với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba".

"Tất cả các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã hứa rằng Washington sẽ sát cánh với Kiev. Vẫn còn phải xem liệu giao tranh ở miền Đông Ukraine sẽ gia tăng hay NATO sẽ phản ứng như thế nào, nhưng Lầu Năm Góc cho biết họ đang trong tình trạng báo động".

“Chúng tôi đang theo dõi tình hình với các báo cáo của Quân đội Ukraine về việc triển khai binh sĩ Nga ở biên giới. Chúng tôi đang theo dõi rất chặt chẽ", phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết.

Trước những lời đe dọa trên, các chuyên gia phân tích của Nga cho rằng thực tế chính Kiev đã đi đến sự leo thang tình hình ở Donbass và gần biên giới Crimea dưới áp lực từ Washington.

Tuy nhiên rõ ràng nếu trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Nga hoặc các công dân Nga ở Donbass, Moskva sẽ đáp trả trực tiếp đối với Quân đội Ukraine cũng như liên minh quân sự NATO.

Tùng Dương

Thứ Tư, 07/04/2021 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện