Mỹ dọa áp thuế quan xe hơi, đe dọa Nord Stream-2?

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Mỹ tiếp tục tuyên bố sẽ trừng phạt châu Âu bằng cách áp thuế quan vào ô tô.

Tổng thống Donald Trump hôm 20/2 cho hay, Mỹ có thể sẽ áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu ô tô từ Liên minh châu Âu (EU) nếu Brussels không đạt được thỏa thuận thỏa đáng với Mỹ.

My doa ap thue quan xe hoi, de doa Nord Stream-2?
Tổng thống Trump không e ngại áp thuế quan với EU.

"Nếu chúng ta không thực hiện thỏa thuận (với EU), chúng ta sẽ thực hiện thuế quan (tự động)" - ông Trump tuyên bố.

Những bất đồng thương mại giữa Mỹ và EU đã gia tăng sau khi ông Trump công bố mức thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm từ khối 28 quốc gia hồi tháng 3/2018.

Tới tháng 7/2018, ông Trump đã bày tỏ có thể kiềm chế áp dụng thuế quan đối với hàng hóa từ EU nhưng nhiều lần đe dọa sẽ tấn công khối này với mức thuế nhập khẩu 25% đối với ô tô.

Tới hôm 17/2 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ đã đệ trình báo cáo lên Tổng thống về cuộc điều tra xem nhập khẩu ô tô từ EU có đe dọa đến an ninh của Mỹ hay không. Báo cáo này là điều kiện quan trọng để ông Trump xem xét việc có nên áp thuế lên tới 25% đối với ô tô nhập khẩu từ EU hay không.

Thuế quan mới của Mỹ có thể áp đặt lên ô tô nhập khẩu của EU cũng được Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trình bày trong bài phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich, Đức.

Tại đây, ông thẳng thắn chỉ trích dự án khí đốt Nord Stream-2 của châu Âu hợp tác với Nga, đồng thời cảnh báo khả năng Mỹ sẽ áp đặt thuế quan nhập khẩu lên mặt hàng xe hơi của châu Âu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngay lập tức bác bỏ những quan ngại trên, cho rằng Đức "sẽ sốc nếu ô tô nhập khẩu từ châu Âu, đặc biệt là từ Đức bị coi là mối nguy với an ninh quốc gia của nước này".

Bà Merkel nhấn mạnh, nhà máy BMW lớn nhất được đặt ở South Carolina tại Mỹ, thay vì tại Đức, và đang cung cấp xe hơi cho Trung Quốc.

My doa ap thue quan xe hoi, de doa Nord Stream-2?
Xe hơi của Đức đang kiếm tiền và việc làm cho nước Mỹ nhưng ông Trump vẫn trừng phạt BMW?

Ông Margaritis Schinas, Người phát ngôn Ủy ban châu Âu thì bình luận rằng, một khi báo cáo của Mỹ cho rằng ô tô nhập khẩu châu Âu là mối đe dọa an ninh Mỹ được biến thành hành động cụ thể là nâng mức thuế quan nhập khẩu, châu Âu sẽ không ngồi yên và có biện pháp đáp trả nhanh chóng và thích đáng.

Không chỉ giới chức châu Âu lo ngại về các phản ứng của Mỹ.

Ngành ô tô Mỹ ngày 18/2 đã hối thúc chính quyền của Tổng thống Donald Trump không đánh thuế mạnh đối với các xe ô tô nhập khẩu.

Ngành ô tô Mỹ cảnh báo các mức thuế lên đến 25% đánh vào hàng triệu xe ô tô và linh kiện nhập khẩu sẽ khiến chi phí tăng hàng ngàn USD và có thể “tàn phá” nền kinh tế Mỹ vì số việc làm sẽ sụt giảm mạnh.

Năm 2017, gần 50% tổng số 17 triệu xe ô tô bán ra tại thị trường Mỹ là hàng nhập khẩu. Hầu hết đều có nguồn gốc từ Canada và Mexico, hai quốc gia sẽ được Mỹ miễn trừ nếu áp thuế nhập khẩu ô tô. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất VDA, năm 2018, Đức xuất khẩu 470.000 ô tô sang thị trường Mỹ.

Nhiều tổ chức thương mại còn chỉ trích Bộ Thương mại giữ bí mật nội dung báo cáo an ninh quốc gia theo Điều 232 Đạo luật mở rộng thương mại, khiến cho ngành ô tô khó có thể đưa ra phản ứng thích hợp trong 90 ngày tiếp theo khi Thổng thống Trump xem xét báo cáo này.

Hải Lâm

Thứ Năm, 21/02/2019 18:05

Sự Kiện