Mỹ điều 150 chiếc F-22/F-35 tới Alaska: Tất cả vì Bắc Cực?

(Quan hệ quốc tế) - Vì sao Mỹ quyết định triển khai 150 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-22 Raptor và F-35 Lightning II ở Alaska?

Mỹ triển khai chiến đấu cơ thế hệ 5 đến Alaska

Thượng nghị sĩ từ bang Alaska Dan Sullivan cho biết, Lầu Năm Góc sẽ triển khai máy bay rất nhiều máy bay chiến đấu trong khu vực này, trong đó có cả những chiến đấu cơ tối tân nhất của không quân Mỹ. “Chúng tôi sẽ có hơn 150 máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm ở Alaska” - ông Sullivan tiết lộ với giới phóng viên.

Ông nói rõ, đó là loại máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5, gồm cả 2 loại là F-22 Raptor và F-35 Lightning II. Vị thượng nghị sĩ này cũng đề cập đến việc mở rộng cảng Nome ở Alaska, nơi sẽ trở thành cảng nước sâu đầu tiên của Mỹ ở Vòng cung Bắc Cực.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, trước những sức ép lớn từ Nga và Trung Quốc, Hoa Kỳ quyết tâm bảo vệ lợi ích của mình ở Bắc Cực. Ở Bắc Cực, không chỉ Nga – quốc gia có lãnh thổ giáp Bắc Cực mà cả Trung Quốc hiện cũng là nguy cơ khiến Mỹ quan ngại.

Bên cạnh việc triển khai thêm chiến đấu cơ tàng hình bảo vệ Bắc Cực, vào tháng 6 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ra lệnh hoạch định chương trình chế tạo tàu phá băng để đảm bảo an ninh vùng cực và lợi ích quốc gia của Mỹ ở Bắc Cực và Nam Cực.

Ông chủ Nhà Trắng cũng chỉ thị nghiên cứu khả năng thuê tàu phá băng của các nước khác để đáp ứng yêu cầu sử dụng trong thời gian trước mắt, cho đến khi Mỹ có đội tàu phá băng của riêng mình. Hiện nay Mỹ chỉ có một tàu phá băng hạng nặng Polar Star và một tàu hạng trung Healy.

My dieu 150 chiec F-22/F-35 toi Alaska: Tat ca vi Bac Cuc?
Mỹ sẽ điều chiến đấu cơ thế hệ 5 đến bảo vệ lợi ích Bắc Cực

Được biết, thông tin Mỹ triển khai hàng trăm chiến đấu cơ tàng hình tới Bắc Cực được đưa ra trong bối cảnh mới đây báo giới Mỹ đã bày tỏ sự lo lắng trước sự “tụt hậu” của Mỹ trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, thăm dò tài nguyên và triển khai quân sự ở Bắc Cực.

Trong khi đó, Nga từ lâu đã “thống trị Bắc Cực”, còn Trung Quốc - với tư cách là quan sát viên trong Hội đồng Bắc Cực và đối tác hợp tác với Nga trong khu vực, gần đây cũng nỗ lực gia tăng ảnh hưởng và các yêu sách quyền lợi ở vùng đất lạnh giá này.

Vào năm 2018, Trung Quốc đã tuyên bố mình là một “quốc gia cận Bắc Cực” và bắt đầu chuẩn bị cho việc thực hiện sáng kiến “Con đường Tơ lụa Vùng cực”. Rõ ràng là Bắc Kinh đã thể hiện mong muốn quyết tâm trở thành một đối thủ quan trọng trong trò chơi "tương đối độc quyền" này.

Tất cả vì lợi ích ở Bắc Cực

Viễn cảnh Nga và Trung Quốc cùng nhau thách thức lợi ích của Mỹ ở Bắc Cực là "cơn ác mộng" mà Washington hoàn toàn chưa sẵn sàng để đối phó. Đây là ý kiến của chuyên gia Michael Lyons đăng trên tạp chí “Lợi ích Dân tộc” (The National Interest) của Mỹ.

“Bắc Cực là khu vực mà các chính trị gia Mỹ ít khi chú ý đến, nhưng lại đóng vai trò then chốt trong chính sách của các cường quốc trên thế giới” - tác giả Michael Lyons viết.

My dieu 150 chiec F-22/F-35 toi Alaska: Tat ca vi Bac Cuc?
Trung Quốc cũng đang nỗ lực đòi chia sẻ miếng bánh Bắc Cực

Theo ông, do tình hình biến đổi khí hậu mà tại khu vực này đang mở ra nhiều cơ hội kinh tế, và các cường quốc lớn trên thế giới đang thể hiện ý định thống trị vùng đất băng giá ngày càng nhiều hơn. Nhưng thật đáng buồn là trong số đó không có Hoa Kỳ.

“Rất đáng tiếc cho các chiến lược gia người Mỹ, Washington đang tụt hậu xa so với các đối thủ của mình” - Lyons than phiền.

Ông nhắc lại rằng, lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ, cũng như Trung Quốc, chỉ có hai tàu phá băng, trong khi hải quân Nga có ít nhất 40 tàu như vậy, thậm chí đến năm 2035 họ sẽ có thêm 13 tàu phá băng hạt nhân khổng lồ nữa.

Theo ông, việc đối đầu với một đối thủ như Nga ở Bắc Cực đã là một vấn đề vô cùng khó khăn, nhưng viễn cảnh cả Nga và Trung Quốc cùng nhau thách thức những lợi ích của Mỹ ở Bắc Cực - đó là một “bộ phim kinh dị” và là cơn ác mộng mà Mỹ hoàn toàn chưa sẵn sàng để đối phó.

Ông Lyons nói thêm rằng, Bắc Cực không chỉ là một một vùng đất giàu có tài nguyên, mà Bắc Băng Dương còn là hành lang vận tải biển trọng yếu mới của thế giới, hơn nữa, vùng đất băng giá này còn có ý nghĩa địa-chính trị cực kỳ quan trọng, là trọng điểm đua tranh chiến lược mới của các cường quốc thế giới.

Cuộc đấu mới đã bắt đầu nhưng các chính trị gia Mỹ đang tụt hậu so với các đối tác từ những nước khác trong việc đối phó với mối đe dọa này" – vị chuyên gia Mỹ kết luận.

Toàn Thắng

Thứ Tư, 16/09/2020 07:22

Sự Kiện