Mỹ đẩy Nga vào bãi lầy chạy đua vũ trang!

(Quan hệ quốc tế) - Khi có lợi thì thỏa thuận, khi không còn lợi thì rời khỏi là logic của thủ đoạn chính trị…

Tổng thống Mỹ đã tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp ước Vũ khí hạt nhân tầm trung (INF) đã ký với Nga vào tháng 12/1987 và có hiệu lực vào ngày 01/06/1988.

Hiệp ước INF là một thỏa thuận vô thời hạn, cấm hai bên sản xuất, thử nghiệm và triển khai các loại tên lửa phóng từ mặt đất có tầm bắn vào khoảng 500 – 1.000 km (đối với loại tầm ngắn) và 1.000 – 5.000km (đối với loại tầm trung). Hai nước cũng phải giải giáp tất cả các hệ thống tên lửa có tầm bắn từ 500 – 5.500km.

My day Nga vao bai lay chay dua vu trang!

Tại sao Mỹ ký INF?

Hiệp ước INF không được thiết kế để giải quyết tất cả các vấn đề giữa Mỹ và Liên Xô, vì những loại tên lửa này nếu loại bỏ thì không có ý nghĩa gì với an ninh người Mỹ, do đó, INF chủ yếu để cung cấp các biện pháp về sự ổn định chiến lược trên lục địa châu Âu…

Với tinh thần của INF như vậy thì Liên Xô và Châu Âu được lợi, được an toàn hơn, thế nhưng tại sao Mỹ lại ký INF? Phải chăng Mỹ muốn hòa bình, lo lắng cho an ninh Châu Âu và Liên Xô?

Không phải vậy, Mỹ đâu có vốn lo lắng an ninh cho chư hầu của mình bao giờ… bởi trong vụ này, Mỹ thắng Liên Xô 2-0, bàn thắng công khai mà ai cũng thấy khi ký Hiệp ước này (chưa nói đến những thua thiệt có tính tối mật không công khai):

Thứ nhất: Trước khi ký INF, số lượng và chất lượng vũ khí tầm trung của Liên Xô vượt trội NATO-Mỹ triển khai ở châu Âu (chênh lệch gần 1000 đơn vị). Nhưng do Gorbachev tin rằng “NATO không tiến về phía Đông” nên đã tự hạn chế ưu thế quân sự của mình. 1 - 0 cho Mỹ.

Thứ hai: Theo INF thì hai bên cấm các loại tên lửa có tầm bắn từ 500-5500 km được “phóng từ mặt đất”, trong khi đó Hải quân Mỹ đã có tên lửa hành trình Tomahawk nhưng Liên Xô thì chưa có tên lửa hành trình được phóng từ trên biển. Như vậy, trên thế giới, tên lửa tầm trung (mang hoặc không mang đầu đạn hạt nhân) chỉ Mỹ có. 2 - 0 cho Mỹ.

Liên Xô dưới sự lãnh đạo của Gorbachev đã quá nhu nhược như vậy thì tại sao Mỹ lại không ký INF, tại sao lại NATO-Mỹ lại không tiến về phía Đông cơ chứ.

Đó là logic chính trị, là thủ đoạn chính trị mà sau này chính Putin đã phải than rằng, Nga đã trả giá khi quá tin vào Phương Tây.

Tại sao Mỹ rời khỏi INF?

Logic của vấn đề là nếu INF có lợi thì Mỹ ký thỏa thuận, nhưng khi cảm thấy thỏa thuận đó ngày càng không có lợi thì Mỹ rời khỏi, thế thôi.

Có 3 lý do mà Mỹ quyết định sẽ rời khỏi INF

1, Quân đội Mỹ đã không còn độc quyền các loại tên lửa tầm trung như đã nêu trong Hiệp ước INF.

Kể từ sau chiến tranh lạnh, tất cả các cuộc chiến tranh của Mỹ nhân danh chống khủng bố…thì tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ như là sứ giả của thần chết. Chúng luôn được mở màn cho chiến dịch quân sự và là vũ khí độc quyền của Mỹ-Anh đe dọa làm mưa làm gió trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, rạng sáng ngày 7/10/2015 từ hạm đội Caspian, Nga đã lần đầu tiên phóng 26 tên lửa hành trình mang tên Kalibr bay 1500km trong 1 tiếng rưỡi với 142 lần thay đổi vị trí, bao gồm hướng, độ cao, vận tốc và trúng chính xác mục tiêu.

Ngày 7/10 đã chính thức chấm dứt sự độc quyền vũ khí tầm ngắn, tầm trung của Mỹ-NATO, “làm rúng động Trung Đông” “hạ bệ thói ngạo mạn cố hữu, vô lý của Mỹ”…

2, Nga, sau thông điệp Liên bang, Putin chỉ ra rằng, Nga không cần chạy đua vũ trang mà chỉ cần 6 loại vũ khí “siêu nhiên” là đủ để biến tất cả hệ thống là chắn tên lửa của Mỹ thành đống sắt vô dụng, nước Mỹ sẽ chết mà không kịp ăn năn nếu như tấn công Nga…

Ở góc nhìn chiến thuật, trong tình thế NATO đang tiến sát biên giới Nga, Mỹ rời khỏi INF để bố trí các loại tên lửa này sát sườn Nga, loại bỏ khả năng đánh chặn tên lửa của Nga, chuyển chiến trường hạt nhân Nga-Mỹ sang hướng Châu Âu – Nga.

3, Rời khỏi INF, Mỹ vừa buộc các thành viên NATO tăng ngân sách quốc phòng để tạo lợi nhuận cho các ông trùm vũ khí Mỹ, đồng thời buộc Nga phải có hành động đáp trả khiến nền kinh tế bị suy sụp, chính trị xã hội bất ổn…tạo điều kiện cho Mỹ can thiệp bằng cách mạng màu…

Như vậy, việc Mỹ rời khỏi INF là hành động mang tính tấn công của Mỹ nhằm vào quân sự, kinh tế và chính trị của Nga chứ không phải hành động ngẫu hứng của chính quyền Trump.

Hệ quả khi Mỹ rời khỏi INF

Tuy nhiên, rút khỏi INF, Mỹ không quan tâm nhiều về tên lửa có phạm vi lên tới 5.500 km vì nó không bay đến được Mỹ, do vậy, Mỹ không ngại bố trí nó tại Ba Lan, Romania, Bulgaria và Đức để thành một chiến trường tương lai.

Rõ ràng, Mỹ buộc các đồng minh phương Tây phải đối mặt với một sự lựa chọn: hoặc theo Mỹ để có thể dẫn đến chiến tranh mới mà châu Âu là bãi chiến trường, hoặc không tham gia vào cuộc chạy đua tên lửa tầm trung để tự bảo vệ sự sống sót của mình.

Thứ Ba, 23/10/2018 09:21

Sự Kiện