Mỹ đánh Iran vì sự hiện diện của Nga ở Trung Đông?

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ quyết tâm đánh bại Iran là do Washington muốn duy trì vị thế độc tôn ở Trung Đông, trước sự cạnh tranh quyết liệt của Moscow.

Nguy cơ xung đột Mỹ-Iran ngày càng gia tăng

Trung Đông đang căng thẳng gia tăng sau khi Lầu Năm Góc liên tiếp điều các phương tiện chiến tranh và vũ khí hạng nặng đến Trung Đông (tàu sân bay CVN-72 Abraham Lincoln, máy bay ném bom chiến lược B-52, hệ thống phòng không Patriot, tàu đổ bộ Arlington, chiến đấu cơ tàng hình F-35…) để răn đe Iran, sau khi ông Trump gỡ bỏ gia hạn trừng phạt cho 8 nước hiện đang nhập dầu của nước này, nhằm “đưa xuất khẩu dầu của Iran về mức 0”.

Ngay lập tức, Iran tuyên bố khả năng đóng luồng đường chở dầu trên Biển Đỏ (Hồng Hải) và phong tỏa eo biển Hormuz, huyết mạch vận chuyển 25% lượng dầu mỏ của thế giới, không cho phép bất cứ quốc gia vùng Vịnh nào (hầu như toàn đồng minh của Mỹ) được xuất khẩu dầu mỏ.

Lò lửa Trung Đông tiếp tục nóng lên sau khi xuất hiện tin đồn về việc Mỹ vạch kế hoạch điều 120.000 quân đến Trung Đông, đồng thời rút hết nhân viên phi quân sự khỏi Iraq; còn Iran tuyên bố sẽ tái làm giàu Uranium, khôi phục các lò phản ứng nước nặng; trong khi đó, 4 tàu chở dầu (UAE, Saudi Arabia và Na Uy) và đường ống dẫn dầu của Saudi Arabia liên tiếp bị tấn công.

Trước đó, Bộ Tư lệnh Chiến trường Trung tâm Hoa Kỳ (CENTCOM) đã nâng mức báo động ở Iraq và Syria, vì mối đe dọa tiềm tàng từ phía Iran đối với các nhân viên quân sự Hoa Kỳ.

Tất cả những động thái này cho thấy, hiện hữu nguy cơ xung đột quân sự trực tiếp giữa Iran với Mỹ và đồng minh. Viễn cảnh u ám về một cuộc chiến mới ở Trung Đông là điều hoàn toàn có cơ sở.

Ngày 16/5, Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ (CENTCOM) tuyên bố rằng họ đã tăng mức báo động ở Iraq và Syria về mối đe dọa tiềm năng đối với quân đội Iran. Đồng thời, CENTCOM cũng đã bác bỏ những lời của Phó Chỉ huy lực lượng liên minh chống khủng bố của Mỹ ở Trung Đông là Tướng Anh Christopher Geek, khi ông nói rằng, giới quân sự không thấy mối đe dọa gia tăng từ phía Iran ở các quốc gia này.

"Những bình luận gần đây của Phó Tư lệnh Chiến dịch “Quyết tâm không thể lay chuyển” (Operation Inherent Resolve-OIR) là mâu thuẫn với dữ liệu về các mối đe dọa đáng tin cậy từ lực lượng được Iran hậu thuẫn trong khu vực. Tình báo của Hoa Kỳ và đồng minh nắm giữ thông tin này" - nội dung thông cáo cho biết.

My danh Iran vi su hien dien cua Nga o Trung Dong?
Nguy cơ xung đột Mỹ-Iran đang ngày càng gia tăng

Iran chưa đủ lực, Mỹ đánh Iran vì Nga và Trung Quốc?

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự Nga là ông Oleg Glazunov đã bày tỏ quan điểm của mình về việc Hoa Kỳ gia tăng mức độ lo ngại cho các lực lượng quân sự của mình ở Iraq và Syria vì mối đe dọa từ phía Iran.

Theo vị Giáo sư của Khoa Khoa học Chính trị và Xã hội học của Trường tổng hợp kinh tế Nga mang tên E. Plekhanov, Iran không có quá nhiều khả năng để đe dọa người Mỹ bằng một cái gì đó.

Theo ông, Iran chưa sở hữu khả năng quân sự, tài chính hoặc kỹ thuật để đe dọa nước Mỹ trong khu vực này. Mặc dù "vành đai Shi'a" (vành đai Shiite, gồm Iran, Iraq, Syria) mà Tehran thiết lập và lãnh đạo đang có ảnh hưởng ngày càng gia tăng ở Trung Đông, nhưng điều đó vẫn không đủ để làm đối trọng với lực lượng của Mỹ và đồng minh.

“Iran đang phấn đấu để trở thành lãnh đạo khu vực ở Trung Đông, nhưng tôi nghĩ rằng còn quá sớm để nói rằng Iran có thể đe dọa Hoa Kỳ ở Iraq và Syria bằng một cái gì đó. Iran hiện không có nhiều khả năng đe dọa và thường là Mỹ sẽ kêu gào về điều này, khi có gì đó không ổn với họ” - chuyên gia Oleg Glazunov nói.

Theo ông, nguyên nhân mà Iran bị Mỹ “đánh tơi bời” là do hiện nay, Washington đang mất dần vị thế và sự chi phối của họ ở Trung Đông. Hoa Kỳ không còn là lực lượng thống trị duy nhất khi Trung Quốc, Iran và Nga đã gia tăng ảnh hưởng ở khu vực này.

Trong đó, Moscow đang có tiếng nói ngày càng quan trọng ở Trung Đông [ngay cả trong số đồng minh của Washington] và đã nhiều lần “ngáng chân” Mỹ ở Syria, làm thất bại những mục tiêu mà Washington đã đặt ra ngay từ khi cuộc chiến nội chiến ở Syria bắt đầu bùng phát.

Nếu để Moscow và Tehran thiết lập quan hệ ngày càng thân thiết và cùng nhau gia tăng ảnh hưởng ở vùng Vịnh, còn Bắc Kinh dùng túi tiền khổng lồ của mình hỗ trợ 2 nước này “tái thiết Trung Đông”, Washington sẽ bị gạt ra rìa ở khu vực “Rốn dầu của thế giới”.

Và để nhắc nhở mọi người về sự hiện diện của mình ở đó, Hoa Kỳ bắt đầu gào thét về mối đe dọa từ Iran.

Nhật Nam

Thứ Sáu, 17/05/2019 07:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện