Mỹ đánh đuổi IS, thế chỗ làm ‘kẻ cướp dầu’ của Syria

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ-người Kurd giương cờ “chống khủng bố”, nhưng không nhằm giải phóng Syria, mà nhằm mục đích thế chân IS, trở thành những kẻ ăn cướp tài nguyên của đất nước.

Nga cáo buộc Mỹ chuyển dầu và lương thực Syria sang Iraq

Mới đây, chính quyền Damascus đã lên án Hoa Kỳ có hành động ăn cướp tài nguyên năng lượng [dầu mỏ] của Syria, sau đó, Nga cũng lên tiếng cáo buộc Quân đội Mỹ đang thực hiện việc buôn lậu dầu mỏ và ngũ cốc từ Syria trên diện rộng, trong khi người dân nước này đang khổ sở vì thiếu thốn nghiêm trọng các sản phẩm cơ bản.

Cáo buộc này được Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin tuyên bố công khai trong cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bàn về tình hình nhân đạo ở Syria.

Theo ông Vershinin, đang liên tục có các thông báo về chuyện hàng ngày đều diễn ra cảnh các đoàn xe của Mỹ vận chuyển dầu mỏ và ngũ cốc của Syria chạy sang Iraq.

Theo thông tin nhận được, chỉ tính từ đầu tháng đến ngày 23 tháng 3 đã có 300 xe bồn chở nhiên liệu và hơn 200 xe tải chở ngũ cốc vượt qua biên giới Syria-Iraq ở tỉnh al-Hasakah, trong khi người dân Syria khổ sở vì thiếu trầm trọng các sản phẩm cơ bản, kể cả bánh mì và xăng.

Theo ông, các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Syria theo đường buôn lậu bị tuồn ra khỏi Trans-Euphrates do Hoa Kỳ và Lực lượng Dân chủ Syria - SDF (nòng cốt là Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd - YPG) kiểm soát, song song với đó là động thái bóp nghẹt nền kinh tế của đất nước Syria do kết quả lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ, mà thực chất là hình thức trừng phạt tập thể của phương Tây - ông Vershinin nói.

Đồng thời, như ông Vershinin tuyên bố, hiện nay chỉ còn ba tháng rưỡi là đến khi hết hiệu lực của nghị quyết 2533 Liên Hợp Quốc về cơ chế viện trợ nhân đạo xuyên biên giới, đã bắt đầu những cuộc thảo luận ráo riết về chuyện dường như không có phương án nào thay thế cho sơ đồ như vậy.

“điều trớ trêu là nếu chuyện nói về lịch trình lưu thông bất hợp pháp xuyên biên giới, thì vấn đề này không được nêu ra, còn khi nói về việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho Syria, thì lại cần phải có nghị quyết đặc biệt của Hội đồng Bảo an” – vị quan chức Nga nói.

My danh duoi IS, the cho lam ‘ke cuop dau’ cua Syria
Bình sĩ Mỹ đang canh giữ các mỏ dầu chiếm đóng trái phép của Syria

Syria lên án hành động ăn cướp của Mỹ

Hồi cuối tuần trước, Bộ trưởng Tài nguyên và Dầu mỏ Syria Bassam Tomeh đã lên án sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria, cáo buộc Lầu Năm Góc duy trì quân đội và "hành động giống như những tên cướp biển" ở vùng Đông Bắc đất nước, nơi chiếm phần lớn trữ lượng dầu mỏ Syria.

Nói trên kênh truyền hình nhà nước Syria SANA, ông Bassam Tomeh cáo buộc Mỹ và các đồng minh của họ đang nhắm vào sự giàu có từ dầu mỏ của Syria và các đoàn xe chở dầu của Syria sang Iraq thực sự là hành động ăn cướp tài nguyên, khiến đất nước này thêm khó khăn.

"Chiến tranh đã ngăn cản người Syria khai thác các nguồn tài nguyên của mình, đồng thời ngăn chặn hàng hóa cơ bản đến đất nước chúng tôi" - Bộ trưởng Bassam Tomeh nói và nhấn mạnh, những hành động của Mỹ không ngoài mục đích làm tê liệt nền kinh tế Syria, vốn phụ thuộc sâu sắc vào nguồn thu từ dầu mỏ.

Theo chính quyền Damascus, tổng thiệt hại gây ra cho ngành dầu khí Syria do Mỹ chiếm đóng vượt quá 92 tỷ USD, bởi Mỹ hiện đang chiếm đóng trái phép khu vực khu vực đông bắc Syria, nơi chiếm tới 90% trữ lượng dầu thô của đất nước; lớn nhất là khu mỏ dầu khí al-Omar ở phía đông Deir ez-Zor và một số mỏ khác ở Raqqa và al-Hasaka.

Hành động của Mỹ hiện nay không khác gì của những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Những khu vực này từng là mục tiêu tấn công và chiếm đóng đầu tiên của tổ chức khủng bố này. Chúng đã khai thác và bán dầu lậu cho các nước xung quanh, kiếm hàng triệu USD mỗi tháng để chiêu mộ binh sĩ và mua sắm vũ khí, trang bị.

Mỹ và người Kurd đã giương ngọn cờ “chống khủng bố” và đánh đuổi IS đi không phải để giải phóng đất nước Syria, mà nhằm mục đích thế chân chúng, trở thành những kẻ ăn cướp tài nguyên của đất nước và nhân dân Syria.

Toàn Thắng

Thứ Tư, 31/03/2021 07:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện